Đến với vùng đất Ninh Bình, ngoài việc được tham quan các cảnh đẹp thì du khách không thể bỏ lỡ nét ẩm thực mang nét độc đáo và hấp dẫn của nơi đây. Hãy tìm hiểu 10 món ăn nổi tiếng của Ninh Bình ngay thôi!
1. Cơm cháy Ninh Bình
Cơm cháy là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Ninh Bình. Cơm cháy Ninh Bình được chế biến khác với các nơi khác từ cách chiên đến nước sốt đi kèm. Khi thưởng thức, những miếng cơm cháy không hề khô khan mà lại giòn tan trong miệng. Với loại cơm cháy không tẩm ướp thì sẽ được đem chấm kèm với một thứ nước sốt sóng sánh mang vị nước mắm, mỡ hành, ruốc…
2. Gỏi cá nhệch Kim Sơn
Ở Ninh Bình có nhiều nơi giới thiệu món ăn độc đáo này, nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn mới được coi là ngon nhất. Để chế biến ra món ăn đặc sắc này cần trải qua một chuỗi nhiều khâu hết sức kì công. Món ăn mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang cùng vị chua thanh thanh của dấm xen vào vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá nhệch thơm bùi, mang mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là sẽ nhớ mãi không quên.
3. Tái dê Hoa Lư
Cái ngon của món tái dê Hoa Lư so với những nơi khác ở chỗ ngoài bí quyết chế biến khéo léo còn bởi gia vị, gia giảm. Đó là các loại lá và quả ăn kèm, đặc biệt là món tương gừng dùng để chấm. Tái dê vừa là món ăn ngon dùng bồi dưỡng cơ thể, vừa là bài thuốc chữa bệnh bởi lẽ dê ăn nhiều loại lá, có chứa dược liệu rất quý.
4. Nem chua Yên Mạc
Nếu có dịp ghé qua Ninh Bình, du khách sẽ được thưởng thức nem chua Yên Mạc. Nem chua ở đây được làm từ thịt nạc mông lọc bỏ mỡ và bì lợn luộc, thính cùng với một số gia vị như mì chính, muối… rồi gói lại bằng lá ổi để tạo vị thơm đặc trưng và lá chuối để tạo ra vỏ ngoài đẹp mắt. Món ăn này được ăn kèm với nước mắm pha chanh tỏi.
5. Gáo kho cá
Gáo là một loại cây có khá nhiều tại một số khe suối hoặc chân đồi ở Ninh Bình, với nhiều công dụng như làm thuốc hay nấu ăn. Cây có hai loại được sử dụng để làm món kho cá là gáo xanh và gáo vàng. Khi kho, gáo được xếp một lớp dưới đáy nồi, tiếp đó xếp cá cắt khúc cùng với gáo thái lát lên trên. Món cá kho gáo có hương vị khá lạ và không bị ngấy. Cá kho với gáo xanh sẽ có vị hơi chát còn gáo vàng sẽ mang vị hơi chua.
6. Bún mọc Tố Như
Bún mọc Tố Như gồm có bún, mọc, và rau sống cùng nước dùng, thành phần tuy đơn giản nhưng người làm phải rất kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu. Cách ăn bún mọc Tố Như không giống như những nơi khác là chan nước vào bát to có bỏ sẵn bún và mọc mà được để riêng thành từng đĩa, tùy theo người dùng lựa chọn ăn nhiều hay ít, ăn đến đâu sẽ lấy đến đó. Nếu có dịp ghé chân nhà thờ Phát Diệm – Kim Sơn du khách sẽ không thể bở lỡ món bún độc đáo này.
7. Mắm tép Gia Viễn
Đến với Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản mắm tép Gia Viễn để tân hưởng được cái độc đáo trong văn hoá ẩm thực của con người nơi đây. Loại mắm tép này được làm từ loại tép riu còn tươi, đã già, thân tròn nhỏ và có màu xanh lam. Sau khi đã chế biến, người ta phải bịt kín để từ một tháng trở lên rồi mới đem nấu chín ăn, lúc này mắm mới ngon ngọt và đậm đà.
8. Cua đồng rang lá lốt
Món ăn dân dã mang đậm hương vị đồng quê mà du khách nên nếm thử khi dừng chân tại mảnh đất cố đô là cua đồng rang lá lốt. Từ những con cua đồng béo ngậy và lá lốt rửa sạch thái sợi rang giòn tạo nên một hương vị đặc biệt. Cua đồng rang lá lốt đã trở thành món đặc sản khiến du khách không thể chối từ.
9. Miến lươn
Lươn ở Ninh Bình để làm miến chỉ chọn loại lươn cốm, lưng màu nâu hồng bụng vàng rộm, tuy con hơi nhỏ nhưng thịt rất thơm và săn chắc. Miến lươn thường được ăn kèm với hoa chuối để làm nên vị thanh dịu mà không bị tanh của lươn.
10. Xôi trứng kiến Nho Quan
Nho Quan là vùng đồi núi đá vôi lởm chởm, đây là nơi cư ngụ của loài kiến nâu có trứng dùng để làm nên món xôi trứng kiến lạ lẫm, hấp dẫn. Vào tháng 2 âm lịch hàng năm, người dân địa phương lại bắt đầu hành trình đi đánh trứng kiến.
Trứng kiến mang về sẽ được rửa với nước ấm, để ráo nước, tẩm ướp gia vị rồi mới chế biến thành món ăn độc đáo. Xôi trứng kiến Nho Quan là món quà đặc biệt mà thiên nhiên ưu ái cho con người nơi đây. Nó đã trở thành đặc sản Ninh Bình hấp dẫn, nếu ai từng một lần được thưởng thức hẳn sẽ nhớ mãi không quên.