Nghệ An luôn làm say đắm bất cứ ai đã từng đi qua và dừng chân lại nơi đây. Không chỉ có nhiều điểm du lịch hấp dẫn mà mảnh đất này còn có những đặc sản ngon để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách. Hãy đến với 10 món ăn nổi tiếng của Nghệ An ngay sau đây nhé!
1. Cam xã Đoài
Cam Xã Đoài là một đặc sản nổi tiếng của Nghệ An nói chung và của xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc nói riêng. Hương vị thơm ngon của cam Đoài làm nức lòng người thưởng thức bởi nó có vị đặc biệt thơm ngon, vỏ rất mỏng, múi mọng nước.
Nếu một lần đặt chân đến nơi đây vào dịp tết Nguyên Đán, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi một thứ sắc màu tươi mới, trùng điệp của quả, lá cam. Hương cam phảng phất xung quanh, vừa như mời gọi vừa muốn níu chân người lữ khách.
2. Nhút Thanh Chương
Với người Thanh Chương xứ Nghệ, việc chế biến mít xanh thành món ăn giống như dưa muối lại là nghệ thuật vô cùng độc đáo. Món ăn làm từ mít xanh này được gọi là nhút. Nguyên liệu để làm nhút chỉ gồm mít xanh và muối trắng, cách làm cũng tương tự như nhiều món dưa muối khác ở Việt Nam. Nhút có hương vị chua chua giòn giòn được ăn với cơm rất hợp.
3. Tương Nam Đàn
Nếu như Hưng Yên nổi tiếng với thứ tương Bần thơm ngon thì Nam Đàn xứ Nghệ, người ta cũng tự hào vì đã làm ra một loại tương hấp dẫn không kém. Nguyên liệu chính để làm tương đều là những thứ gần gũi với cuộc sống hàng ngày là đậu nành, nếp hay ngô, muối và nước. Để làm ra được chum tương ngon, đòi hỏi người làm tương hết sức kỳ công, tỷ mẩn.
4. Bánh mướt
Thoạt nhìn thì bánh mướt có vẻ giống với bánh cuốn ở ngoài Bắc nhưng nó lại có hương vị thơm ngon rất riêng. Bánh mướt được làm bằng bột gạo tẻ, dài như ngón tay trỏ của người lớn, được cuộn tròn, mềm, mịn, và trắng trong. Khi thưởng thức, chỉ cần có chén nước mắm vắt chanh, cho đường vừa đủ, ớt cắt lát mỏng là có thể ăn đến no.
5. Bánh bèo Vinh
Nếu như bánh bèo Huế được làm từ bột gạo thì bánh bèo Vinh lại được làm từ bột lọc. Người ta phải nhào bột nhiều lần cho kỹ mới có thể cho ra một mẻ bánh ngon. Để bánh trông đẹp mắt hơn, người bán hàng thường nặn bánh giống với cánh bèo. Những con tôm làm nhân bánh không cần quá to nhưng phải được làm sạch chân và râu rồi phi thơm cùng với hành, mỡ.
Đĩa bánh bèo thường cần cho thêm hành khô cùng một ít rau mùi thì mới hoàn chỉnh. Với những ai thích ăn cay có thể cho thêm tương ớt chưng. Bỏ miếng bánh bèo vào miệng sẽ cảm nhận được vị dai dai của bột lọc, vị bùi bùi của tôm thịt và vị giòn giòn của hành khô.
6. Mực nháy nướng Cửa Lò
Món mực nháy nướng ở Cửa Lò từ lâu đã hấp dẫn du khách bởi những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển vẫn còn nguyên độ tươi được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ.
7. Cá mát sông Giăng
Cá mát là giống cá không lớn, chỉ bằng hai hoặc ba ngón tay, con to nhất cũng chỉ chừng 0,5 đến 0,8 kg. Thịt cá mát rất lành và bổ, thơm ngon, nhưng hơi có vị đắng vì khi chế biến không vứt bỏ ruột, cá mỡ béo ít xương, ngon nhất là phần đầu bởi đầu cá mát rất mềm, giòn. Cá mát có thể chế biến thành món kho, rán, hay nướng… Dù theo kiểu nào thì thịt ca mát cũng rất bùi, rất thơm.
8. Bánh đa Đô Lương
Bánh đa nơi đây được làm từ bột gạo, tiêu, tỏi cùng các gia vị khác. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng để có một chiếc bánh đa ngon đòi hỏi rất nhiều công phu. Bánh đa là thức quà quê dân dã, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với các món ăn khác.
9. Cháo canh
Cháo canh xứ Nghệ cũng tương tự như bánh canh ở Huế và Quảng Bình. Người đầu bếp sẽ nhào nặn bột mì (đã trộn với nước) cho đến khi bột thật nhuyễn, rồi đem cán mỏng và cắt thành những sợi nhỏ thật đều đặn. Đợi cho đến khi nồi nước xương đã hầm nhừ, thả những sợi mì trắng vào, thêm tôm cùng thịt băm đã xào với hành khô thơm phức là đã có một bát cháo canh ngon lành, hấp dẫn. rồi.
10. Lươn Vinh
Lươn vốn là loại thủy sản nước ngọt có ở hầu hết mọi đồng ruộng trên đất nước Việt Nam. Nhưng dưới bàn tay khéo léo cùng với văn hóa ẩm thực đặc trưng của người xứ Nghệ, lươn đã được chế biến thành nhiều món ngon và dần trở thành đặc sản hấp dẫn của Nghệ An.
Những món ăn mà món nào cũng đều hút hồn thực khách như lươn om (om chuối, om lá ngải cứu, om rau ngổ, om lá lốt…), cháo lươn, lươn nướng, hay súp lươn…