Yên Bái không chỉ nổi tiếng với thắng cảnh đẹp mà món ăn ở nơi đây cũng thơm ngon và hấp dẫn vô cùng khiến cho những ai một lần được nếm thử đều nhớ mãi không quên.
Tuy rằng có rất nhiều món ăn nghe thì có vẻ quen thuộc xong những món ăn của Yên Bái lại có sự hấp dẫn một cách lạ kỳ những du khách thập phương. Hãy cùng điểm qua 10 món ăn nổi tiếng của Yên Bái ngay sau đây nhé!
1. Khoai tím Lục Yên
Nếu như có dịp được đến với huyện Lục Yên thì du khách sẽ có cơ hội được nếu thử món khoai mon Lục Yên hầm xương lợn. Có thể nhìn sơ qua thì quá đỗi bình thường tuy nhiên khi ăn rồi thì chẳng thể nào quên được. Cùng với vị béo, bùi, bở và dẻo, đặc biệt là có mùi thơm riêng biệt đã tạo ra được sự hấp dẫn khó cưỡng cho món ăn này.
2. Mận tam hoa Mù Cang Chải
Nhắc tới Mù Cang Chải không chỉ nổi tiếng với ruộng bậc thang mà còn làm say lòng thực khách bởi hương vị giòn tan và đậm đà của mận tam hoa. Mận tam hoa là một món ăn độc đáo của Mù Cang Chải với quả màu đỏ, to và thịt bên trong có màu hồng tươi và bên ngoài có phủ một lớp phấn màu trắng mịn.
3. Rau dớn
Rau dớn thường mọc ở bờ khe, bờ suối hoặc dưới những tán rừng thấp nơi có độ ẩm cao. Với nhiều dân tộc thì rau dớn được ví là vua của các loại rau giúp cải thiện chất lượng bữa ăn và cũng là một món ăn đặc sản của Yên Bái dùng để đãi khách trong những lễ hội.
4. Dế chiên giòn
Những con dế bóng bẩy, mập mạp và béo ngậy đã trở thành một món ăn chủ đạo trong những quán ăn. Thường thì thường ta đem chiên dế cho vàng ruộm và có mùi thơm đặc trưng của những loại gia vị được hòa quyện cùng với nhau. Cho thêm một chút nước măng và nước ớt để tăng thêm độ đậm đà cho món ăn.
5. Nếp Tú Lệ
Nếp Tú Lệ cùng với hương vị độc đáo và mùi thơm ngây ngất lòng người. Những du khách từng tới Tú Lệ sẽ được thưởng thức những món ăn được chế biến từ gạo nếp Tú Lệ như cháo cốm, cốm, xôi nếp ngũ sắc, cơm lam… được thả hồn mình trong những điệu xòe nồng hậu thấm đượm tình người.
6. Bánh chim gâu
Bánh chim gâu là món ăn đặc sản của Yên Bái. Nó được coi là món đặc sản bởi lẽ cách làm món bánh này khá là cầu kỳ. Nguyên liệu của món bánh này là gạo nếp và dứa rừng. Hơn nữa bánh còn được trộn cùng với một chút đỗ xanh hoặc nhuộm gạo bằng các loại màu của lá rừng tạo thêm sự độc đáo và hấp dẫn.
7. Bưởi Đại Minh
Đây là một giống bưởi rất nổi tiếng có thể sánh ngang với bưởi Diễn, bưởi Năm Roi… Cùng với mùi thơm thoang thoảng khi bổ, quả mọng nước và múi róc bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mát, thơm dịu của từng múi bưởi đem lại.
8. Cam Văn Chấn
Cam Văn Chấn có thể để được lâu với vỏ ngoài mỏng và đẹp còn ở bên trong có ít xơ, rất nhiều nước, đặc biệt ít hạt lại có mùi thơm ngon.
9. Thịt trâu gác bếp
Đây là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái đen. Thịt trâu gác bếp được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên những vùng núi đồi. Sau khi chế biến người ra sẽ sẻ những thớ thịt thành từng miếng rồi đem hun khói bằng than củi. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngon của thịt trâu, kết hợp cùng với vị cay của gừng, ớt, tiêu và vị đặc biệt mà mắc khén đem lại.
10. Bánh chưng đen Mường Lò
Đây là món ăn nổi tiếng của Yên Bái được làm ra để tỏ lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Món ăn đặc sản này thường được bày trên mâm cỗ cúng tổ tiên mỗi khi xuân hết tết đến. Khi thưởng thức bánh chưng đen Mường Lò bạn sẽ cảm nhận được hương vị vô cùng đặc biệt mà món ăn đem lại cùng với vị thơm của nếp, vị béo và ngọt của thịt lợn hòa quyện với vị là lạ của cây rừng, ngậy bùi của đỗ xanh.