Vĩnh Long là vùng đất của những cây trái ngon nổi tiếng cùng các món đặc sản gần gũi, đậm đà mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp đặt chân đến nơi đây. Hãy đến với 10 món ăn nổi tiếng của Vĩnh Long được giới thiệu ngay sau đây nhé!
1. Bưởi năm roi
Bưởi năm roi, đặc sản nổi tiếng Vĩnh Long là sự đảm bảo quá tuyệt cho chất lượng dinh dưỡng của trái cây. Loại bưởi này đều quả, đều múi và hiếm khi bị khô.
Bưởi năm roi không ngọt hẳn nhưng cũng không chua quá mà lại là sự kết hợp vừa phải giữa hai vị ấy làm người ăn vặt rất thích thú. Tách từng múi bưởi, chấm với muối tôm Tây Ninh hay muối ớt cay đều ngon.
2. Thanh trà
Thanh trà là loại trái cây ngon không hề kém bưởi năm roi. Có hai loại thanh trà là chua và ngọt phục vụ khẩu vị từng người. Thanh trà chín chấm muối ớt là món ăn vặt được chị em phụ nữ ưa chuộng xưa nay. Trong khi đó, thanh trà dầm đường đá là thức nước giải khát hữu hiệu.
3. Ve sầu
Đến những vườn du lịch sinh thái ở Vĩnh Long, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món ve sầu. Theo Đông y, xác ve sầu được dùng để chữa sốt, kinh giật, kinh phong ở trẻ em, hoặc chữa chân tay co quắp, ho cảm mất tiếng, viêm tai giữa… Gần đây, ve sầu được chế biến thành nhiều món ăn ngon và được ưa chuộng ở Vĩnh Long.
Ve sầu nhặt đến đâu sẽ được quăng ngay vào chậu nước muối hay nước mắm pha loãng để chúng không mọc cánh thoát xác được. Sau đó, đem chế biến thành nhiều kiểu như ve sầu chiên bột, xào hành, nấu cháo và ngon nhất là món ve sầu chiên giòn. Thịt ve sầu non thơm hơn thịt dế, cào cào và ít ngậy hơn con đuông. Ve sầu chiên giòn vừa mềm, lại có vị bùi, thơm lựng, giòn tan.
4. Bánh tráng cù lao Lục Sĩ
Bánh tráng ở đây gồm nhiều loại khác nhau như bánh tráng nem, bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt, và bánh tráng nướng. Bánh được làm hoàn toàn bằng tay với 100% bột gạo và không hề sử dụng hóa chất. Bánh có hương vị đặc trưng, khi ăn sẽ cảm nhận sự mềm dẻo, vị mặn vừa. Bánh tráng gói cùng tôm, thịt, rau, bún, và chấm nước mắm me hoặc tương xay sẽ rất hấp dẫn.
5. Cá cháy
Cá cháy sông Hậu là đặc sản của một vùng đất nhỏ tại xã Tích Thiện, nơi gặp nhau giữa nước trong và nước lợ. Thịt cá cháy rất ngon và có trứng bổ, béo hiếm thấy được chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Cháo cá cháy thơm ngọt, ăn với rau tần ô (cải cúc), rau đắng đất, cùng xà lách, thêm chút lá gừng non xắt nhuyễn. Đơn giản hơn là cá cháy kho, món ăn này dùng với cơm nóng thì nồi có lớn bao nhiêu cũng hết. Hay nấu canh chua cá cháy với các loại rau như bạc hà, hay đậu bắp, giá, bông điên điển hoặc rim cá với lớp mía ở đáy nồi. Món nào cũng hấp dẫn, cũng ngon và lạ miệng.
6. Cá út nấu canh chua
Cá út ngon nhất là khi nấu với rau muống mọc ở chân ruộng hay bờ đê. Loại rau này tự sinh, không cần phân, không thuốc nhưng ăn rất mát. Thịt cá út vừa mềm vừa béo lại chấm cùng với muối ớt xanh cay xé lưỡi còn gì thú vị cho bằng.
7. Cá tai tượng
Cá tai tượng chiên xù nguyên con là món ăn nổi tiếng của Vĩnh Long. Cá tai tượng vừa từ chảo dầu vàng ruộm được dọn ra cùng với bánh tráng, bún tươi, rau sống và chén nước chấm chua ngọt. Cá tai tượng có thịt dai, thơm, rất lý tưởng cho món cuốn bánh tráng. Cái ngon ngọt của thịt cá với da giòn kết hợp cùng rau các loại, bún tươi và nước chấm chanh tỏi ớt thật hoàn hảo. Món ăn này vừa bùi béo lại vừa thanh mà không hề ngán.
8. Khoai lang Bình Tân
Khu Bình Tân của Vĩnh Long vốn được biết đến là thủ phủ khoai lang, đây là địa phương trồng khoai lang nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, trong đó 70% diện tích là khoai lang tím Nhật. Khoai lang Bình Tân đã xuất khẩu sang nhiều thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…
9. Cải xà lách xoong Bình Minh
Cải xà lách xoong Bình Minh được biết đến bởi vị cay nồng, ngọt, đúng chất, đây là đặc điểm khác biệt so với những nơi khác. Cải xà lách xoong Bình Minh được sản xuất theo hướng an toàn và đã có đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
10. Khoai lang mắm sống
Bình thường, người ta chỉ ăn khoai lang luộc nhưng người dân miền Nam đã sáng tạo ra món khoai luộc chấm với mắm sống rất tuyệt vời. Chỉ cần khoai lang hấp hay luộc chín để nguội, rồi xắt miếng nhỏ, dừa khô nạo cơm, thêm chút muối mè, đậu phộng, rau sống, và rau thơm rửa sạch.
Khi ăn, sẽ dùng lá cách cuốn từng miếng khoai lang, cùng dừa nạo, rau thơm rồi chấm cùng mắm. Hương vị bùi bùi, bở bở, và ngọt thơm của khoai, với rau, vị béo dừa quyện cùng vị mắm mặn mang mùi đặc trưng khiến người ăn ăn mãi mà vẫn muốn thêm nữa.