Nếu như ai đã từng một lần đặt chân tới vùng đất nổi tiếng với gái đẹp này thì chắc chắn không thể nào quên được những món ăn đặc sản mà nơi đây đem lại. Hãy cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Tuyên Quang ngay sau đây nhé!
1. Thịt lợn đen
Thịt lợn đen được coi là món ăn đặc sản của Tuyên Quang với vị thịt săn sắc, thơm và khi chế biến không có nước, bì rất giòn. Từ thịt lợn đen có thể chế biến được thành những món ăn độc đáo khác nhau như thịt lợn nướng ngũ vị hương, thịt lợn nướng riềng mẻ, thịt lợn xào lăn… đều vô cùng thơm ngon
2. Lạp xưởng Suối Khoáng
Món lạp xưởng hấp dẫn này được làm từ thịt và lòng của thịt lợn đen, sau đó đem đi phơi nắng và treo lên gác bếp. Chính nhờ có thế mà lạp xưởng có thể bảo quản được quanh năm. Những ai thưởng thức món ăn đặc sản này chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên.
3. Ngô nếp Soi Lâm
Ngô nếp thường có bắp bé, lõi nhỏ đặc, bẹ mỏng. Luộc lên hạt trong và bóng còn khi ăn rất dẻo cộng thêm vị ngọt thanh thơm ngon làm nức lòng thực khách khi được nếm thử.
4. Bánh nếp nhân trứng kiến
Món ăn này là món ăn độc đáo của người dân tộc Tày ở Tuyên Quang. Bạn sẽ được cảm nhận hương vị thơm ngon đậm đà của nếp, hòa quyện với vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn với hành và rau thì là sẽ mang tới hương vị khó quên.
5. Bánh cuốn
Nếu như Hà Nội nổi tiếng với bánh cuốn Thanh Trì, Cao Bằng nổi tiếng với bánh cuốn thịt vịt thì đến với Tuyên Quang bạn sẽ được nếm thử món bánh cuốn chả viên vô cùng đặc biệt. Từng viên chả được làm từ thịt lợn địa phương chắc thịt và thơm ngon, trộn lẫn cùng với mộc nhĩ và nấm hương. Sau đó chả được nặn thành những viên nhỏ rồi đem rán chín ăn kèm cùng với bánh cuốn. Một trong những điểm hấp dẫn của món bánh này đó chính là nước chấm, món nước chấm này đã tạo nên sự khác biệt độc đáo cho món bánh cuốn Tuyên Quang.
6. Rượu ngô Na Hang
Đặc sản rượu ngô Na Hang không chỉ làm say lòng du khách bởi chất ngô ngọt lừ mà còn bởi công thức gây men vô cùng đặc biệt từ lá rừng. Men lá sẽ được pha chế cùng với hơn 20 loại thảo dược quý có tác dụng trong việc chữa nhiều bệnh. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được hương thơm và vị mát lan tỏa khắp cơ thể.
7. Gỏi cá bỗng sông Lô
Những con cá bỗng sẽ được chế biến thành món gỏi. Đặc biệt món gỏi cá Tuyên Quang không sử dụng thính gạo mà sử dụng chính xương cá đem băm nhỏ rồi rang vàng, sau đó cán thành bột mịn trộn cùng với lạc rang được giã nát ăn cùng với những lát cá mỏng kèm theo gia vị và rau sống, nước sốt sẽ mang tới hương vị khó cưỡng lại cho những ai thưởng thức.
8. Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Đây là món ăn truyền thống của Tuyên Quang, lại vừa là một vị thuốc quý của người dân tộc Tày. Bạn sẽ được tận hưởng những hũ mắm cá thơm ngon tuyệt hảo sẽ khiến cho những ai một lần nếm thử sẽ nhớ mãi không quên.
9. Bánh gai Chiêm Hóa
Bên cạnh mắm cá thì bánh gai Chiêm Hóa cũng là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Tuyên Quang góp phần tạo nên hương vị đặc sắc vào văn hóa ẩm thực của nơi đây. Bánh gai thường được làm từ gạo nếp, lá gai, dừa tươi, đỗ xanh, hạt sen, mứt bí, dầu chuối và mỡ lợn. Để cho món bánh này được thơm ngon thì loại gạo cái hoa vàng là thích hợp nhất. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị của lá gai hòa quyện với mùi thơm của gạo nếp và lá chuối khô tạo ra một hương vị vô cùng đặc trưng.
10. Măng khô
Măng được coi là món quà tinh túy mà hương rừng đã dành tặng cho mảnh đất vùng cao. Từ măng khô có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như măng đắng luộc, măng nhồi thịt, măng xào… Dù là món ăn nào thì cũng đều rất thơm ngon, đậm đà và khó quên.