Đến với mảnh đất Trà Vinh, du khách sẽ không chỉ ngỡ ngàng bởi những vẻ đẹp nguyên sơ thuần khiết mà sẽ còn thích thú với nền ẩm thực độc đáo của nơi đây. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Trà Vinh mà du khách không nên bỏ qua nhé!
1. Mắm bò hóc
Mắm bò hóc được người Khmer xem như đặc sản để đãi khách quý. Từ loại mắm này, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Mắm bò hóc được pha ăn kèm với các loại rau, quả như khế, chuối chát, rau thơm, hay lá xoài non, đọt cóc, cải sống, cùng đậu ớt, dưa leo, cà rừng. Vị beo béo, mặn mà với hương thơm đặc trưng riêng khác như cái tình của vùng đất này, tuy giản đơn nhưng sâu nặng.
2. Bún nước lèo
Bún nước lèo là đặc sản nổi tiếng nhất của Trà Vinh. Bún nước lèo là sự kết hợp giữa các nguyên liệu như mắm bò hóc, thịt heo quay cùng các loại rau sống. Nước dùng của món ăn này có vị ngọt tự nhiên từ tôm cá đã làm loãng bớt đi độ đậm đặc của mắm bò hóc khiến cho ngay cả người kén ăn, hay không quen mùi mắm cũng có thể thưởng thức trọn vẹn.
3. Bánh tét cốm dẹp
Cốm được làm từ nếp non với những hạt gạo gặt sớm được rang và giã đều tay đã tạo thành món ăn thơm lừng mùi đồng ruộng. Cốm dẹp làm bánh tét còn được trộn cùng với nước cốt dừa trước khi cho vào gói với nhân đỗ xanh trộn đường, vani tạo mùi. Người miền Tây gói bánh tét cốm dẹp bằng lá chuối xiêm hoặc dùng lá lùng chứ không dùng lá dong. Và thay vì luộc trong nước, bánh lại được cho vào nồi hấp cách thủy. Bánh có lớp ngoài dẻo quyện không kém gì bánh chưng với hương thơm tuyệt vời, ngào ngạt mùi dừa, mùi gạo mới, và mùi cốm…
4. Củ cải muối Cầu Kè
Củ cải muối còn được người Triều Châu gọi là xái pấu, một đặc sản tại vùng đất Cầu Kè. Bí quyết gia truyền của món ăn này là kỹ thuật ngâm nước muối và phơi. Xái pấu Cầu Kè ngon nhất là cắt nhỏ, rửa sạch rồi nấu canh, hầm thịt gà, giò heo, sườn non hay ăn với cháo trắng, bánh tét.
5. Chù ụ
Chù ụ thuộc họ nhà cua, có thân hình vuông nhỏ, đây là đặc sản của vùng Ba Động. Chù ụ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon làm hài lòng du khách. Thịt chù ụ dai mềm và ngọt không thua kém thịt cua, ghẹ nên thường được hấp bia, rang me hoặc chù ụ kho nghệ, xào hành… Nhưng thú vị nhất là chù ụ nướng than. Chù ụ đưa lên lửa sẽ dần chuyển sang màu đỏ với hương thơm ngút ngàn cực kỳ hấp dẫn. Khi chín, trộn chúng cùng ít rau răm, chấm với muối ớt hoặc muối tiêu chanh sẽ thật tuyệt.
6. Tôm khô Vinh Kim
Tôm khô Vinh Kim ở xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang được chế biến từ con tép bạc đất đặc hữu của vùng nước lợ trở thành đặc sản chất lượng vượt trội so với sản phẩm cùng loại ở các địa phương khác.
7. Cháo ám
Để có được nồi cháo ám ngon, người nấu cần khá nhiều công sức. Chọn cá lóc phải tươi, mập, đem luộc và gỡ thành từng miếng, bỏ xương rồi đem xào với hành thơm nức mũi. Trứng cá lóc đánh nhuyễn rồi cho vào nồi cháo nấu từ nước luộc cá. Trong nồi cháo ám còn có cả hành khô, tôm khô và mực khô nướng.
Ngoài ra cháo ám không thể thiếu sự kết hợp giữa mắm nêm ngon, tương hột đâm nhỏ, ớt bỏ hột bằm nhuyễn và xào sền sệt với tỏi, cho thêm ít tiêu xay, đậu phộng rang giã nhỏ, cùng các loại rau sống xắt nhuyễn, hành ngò, giá trụng và bánh tráng mè nướng giòn bóp vụn.
8. Bánh canh Bến Có
Điểm đặc biệt của bánh canh Bến Có là tỷ lệ thịt và bánh phải gần bằng nhau. Nhưng nó lại không khiến người ăn bị ngán bởi ngoài thịt heo, còn có thêm cật, gan, phèo, tim, bao tử, lưỡi, và móng, tai heo… Mỗi loại đều mang hương vị ngon riêng và tạo ra sự hòa hợp trong món ăn.
Tô bánh canh Bến Có không quá cầu kỳ nhưng nước dùng ninh từ thịt và xương heo phải đảm bảo độ trong nên sẽ nhìn rõ từng sợi bánh canh trắng nõn, hành hò xanh mướt, cùng tiêu hạt nhuyễn rắc phía trên với vài lát ớt tô điểm cho món ăn.
9. Bún suông
Bún suông trở nên đặc biệt nhờ chả tôm thơm ngon. Được làm từ tôm tươi ướp mắm, xay nhuyễn với hạt tiêu, chả tôm không được nặn theo hình vuông, chữ nhật hay tròn mà lại được làm thành từng “suông”. Suông nhìn qua thấy giống như con đuông, có thể để không rồi thả vào nồi nước dùng đang sôi hoặc đem chiên với dầu ăn trước khi dọn ra tô. Nước lèo không trong mà có màu nâu của me và tương hạt với hương vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt khác biệt.
10. Chả hoa Năm Thụy
Chả Hoa Năm Thụy là một món ngon nổi tiếng ở Trà Vinh. Chả Hoa Năm Thụy khác với chả lụa truyền thống ở chỗ chả hoa khi cắt ra sẽ có hình giống bông hoa ở giữa là trứng muối, xung quanh là nấm mèo và chả, ngoài cùng lại là lớp trứng gà đánh tan chiên thành tấm để cuộn bên ngoài.
Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được miếng chả ngọt, mềm mịn nhưng vẫn có độ dai giòn với da heo xắt mỏng, chấm thêm cùng ít muối tiêu cay thì cực đã.