Huế không những thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan với nhiều thắng cảnh cùng các di tích lịch sử, mà còn nổi tiếng với ẩm thực cung đình cao sang. Hãy cùng điểm qua 10 món ăn nổi tiếng của Huế có sức hấp dẫn khó cưỡng nhé!
1. Cơm hến
Cơm hến là món ăn mà bất cứ ai khi đến Huế đều muốn thưởng thức cho bằng được. Thành phần tuy đơn giản, nhưng ẩn chứa bên trong là sự tinh tế đến mức cầu kỳ của người xứ Huế, chính điều đó đã tạo cho món ăn sức hấp dẫn với du khách.
Được pha trộn từ nhiều loại nguyên liệu nên tô cơm hến vừa thơm hương các loại rau, vừa có vị ngọt của hến lại vừa mang vị đậm đà của mắm ruốc. Hơn nữa, cơm hến lại rất cay, vừa ăn vừa phải xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi sẽ chảy ra đến đấy, với người Huế như vậy mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn này.
2. Bún bò Huế
Bún bò Huế là một trong 12 món ăn của Việt Nam đã được xác lập Kỷ lục châu Á trong năm 2012. Thưởng thức tô bún bò đặc sản nổi tiếng xứ Huế, du khách không những cảm nhận được món ngon của vùng đất cố đô mà còn thụ hưởng cả nét văn hóa ứng xử đầy lòng hiếu khách người dân nơi đây . Ngày nay, bún bò Huế được biến tấu với nhiều cách khi ăn kèm cùng với giò heo hay sợi bún to nhưng món ăn vẫn giữ được vị cay xé lưỡi đã làm nên thương hiệu. Không chỉ nước dùng cay mà trên bàn ăn luôn có nhiều loại ớt như ớt băm, ớt sa tế, hay ớt trái thái lát… để thực khách lựa chọn.
3. Bún hến
Bún hến là món ăn được biến thể từ món cơm hến của tầng lớp bình dân vùng cồn Hến ở ven sông Hương xưa. Một tô bún hến đầy đủ bao gồm bún, hến xào, ớt tương, ớt tươi, cùng nước ruốc, dầu mỡ, rau thơm, bắp chuối thái mỏng và da heo rán phồng. Bên cạnh đó là tô nước hến và một khay gia vị để khách có thể tự nêm nếm.
4. Bánh canh Nam Phổ
Không nổi tiếng như bún bò hay cơm hến, nhưng món bánh canh cua của người làng Nam Phổ (huyện Phú Vang) vẫn được nhiều du khách tìm đến để thưởng thức mỗi khi có dịp về đất cố đô. Món ăn có màu đỏ đặc trưng của hạt điều với nước dùng sánh, ẩn hiện bên trong là thịt cua và tôm, có thêm vài lát ớt xắt cùng vài cọng ngò cho dậy mùi thơm. Trong buổi xế chiều, bát bánh canh cua Nam Phổ dù không cao sang nhưng cũng đủ để thực khách phải tấm tắc khen ngon khi thưởng thức.
5. Nem lụi Huế
Nem lụi Huế có cách chế biến như nem chua khi cũng được làm từ thịt lợn xay nhuyễn cùng các loại gia vị, nhưng thay vì gói lại để chua thì người Huế đã biến tấu bằng cách vo thành từng viên dài quanh que tre nhỏ và nướng chín trên bếp than hồng. Nem lụi Huế có cách thưởng thức giống như món gỏi cuốn của người Sài Gòn khi được cuốn kèm với bánh tráng cùng các loại rau như xà lách, chuối chát, khế, đồ chua… Ăn kèm món này phải có chén nước chấm pha sền sệt như nước chấm món bánh khoái.
6. Bánh bèo chén
Bánh bèo chén được làm từ bột gạo và khuôn bánh là những chiếc chén con nhỏ xíu, ăn kèm cùng với nước mắm ngọt, đơn giản là vậy nhưng ẩn chứa bên trong lại là một quá trình chế biến đầy công phu của người xứ Huế. Món ăn này hấp dẫn với màu trắng của bột gạọ, màu vàng rộm của tôm cháy cùng với chén nước mắm ngọt cay xé lưỡi mới đúng chất Huế. Ăn bánh bèo Huế phải từ từ mới có thể cảm nhận hết được cái thơm ngon của nó.
7. Các loại bánh Huế
Đến với mảnh đất cố đô Huế, du khách không thể bỏ qua những món bánh nổi tiếng ở đây như bánh nậm, bánh khoái, bánh ram ít, hay bánh phu thê, bánh bột lọc, bánh ướt… Mỗi món ăn lại mang hương vị khác nhau nhưng đều sẵn sàng làm thỏa mãn vị giác của bất kỳ vị khách khó tính nào.
8. Các món chè Huế
Khi đã thỏa thích với đủ các món ăn mặn, du khách không nên bỏ qua việc tìm hiểu và thưởng thức những món chè ngon của mảnh đất cố đô. Người Huế có đến hàng chục loại chè từ sang trọng cho đến bình dị, dân dã với đủ mọi hương vị thơm ngon như chè bột lọc thịt heo quay, chè hạt lựu, chè khoai môn, hay chè bông cau, chè bắp…
9. Bánh chưng Nhật Lệ
Bánh chưng Nhật Lệ có xuất xứ từ con phố Nhật Lệ nằm trong thành Nội, nơi tập trung đến hàng chục lò làm bánh. Bánh chưng thơm dẻo, ăn rất hợp khẩu vị do sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhân đậu, thịt (mỡ và nạc) cùng với gạo nếp và các loại gia vị như tiêu, hành.
10. Tré Huế
Tré Huế là một món ăn đặc biệt của Huế bởi sự tỉ mỉ và trau truốt cả trong khâu chế biến lẫn trình diễn. Tré Huế đã trải qua một khoảng thời gian hình thành khá dài và phát triển, để mang lại một món ăn tinh thần bình dị nhưng đậm đà.
Làm Tré không giống với Nem và Chả mà nguyên liệu làm tré đều phải được làm chín, gồm có nhiều vị. Để làm được lọn tré đậm đà cần phải có thịt bò rim cho thấm gia vị thơm của nước mắm với vị đậm ngọt của đường. Thịt ba chỉ cần được ram vàng, thịt đầu luộc và làm sạch sẽ.