Ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng, xứ Thanh còn thu hút du khách bởi những món ăn làm say đắm lắm người. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng Thanh Hóa mà không phải nơi nào cũng có được ngay thôi!
1. Nem chua
Nem chua được coi là đại diện của đặc sản tiêu biểu nhất của Thanh Hóa. Điểm khác biệt để tạo nên hương vị riêng biệt của nem chua Thanh Hóa không phải bằng những gia vị đời thường mà lại xuất phát từ nghệ thuật trong quá trình chế biến, từng nguyên liệu đều được lựa chọn rất cẩn thận đã mang đến hương vị nem chua khó quên làm đắm say lòng người.
2. Chả tôm
Chả tôm là món ăn độc đáo và lạ miệng đối với những thực khách phương xa. Người Thanh Hóa đã sáng tạo và chế biến món ăn này khá cầu kỳ. Tôm được băm hoặc xay nhuyễn, sau đó cho vào ít bột gấc để tạo màu, rồi trộn cùng thịt ba chỉ bằm đã được xào vàng với hành và tỏi để tạo thành hỗn hợp nhân. Bánh dùng để gói bằng bánh phở vuông nhỏ bằng lòng bàn tay, sau đó xếp vào vỉ và đem nướng trên bếp than hoa. Khi chín chả tôm sẽ tỏa ra mùi thơm quyến rũ, ăn vào thấy mềm ngọt đậm đà.
3. Bánh cuốn
Bánh cuốn Thanh Hóa rất mềm, dai và mang hương vị rất đặc trưng. Người Thanh Hóa có bí quyết riêng để làm nên món bánh cuốn ngon mà không thể lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Bột làm bánh từ thứ gạo dẻo thơm với tỉ lệ thích hợp nên bánh vẫn thơm ngon ngay cả khi đã nguội. Nước chấm bánh chỉ là mắm có vắt thêm chanh cùng vài lát ớt nhưng lại rất vừa miệng, ăn kèm miếng chả nướng thơm mùi hành cùng đĩa bánh nóng thì thật tuyệt vời.
4. Gỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch là đặc sản nức tiếng ở vùng quê Nga Sơn của Thanh Hóa. Món ăn này khiến người ta nhớ đến cả một vùng xứ sở bởi gỏi nhệch nơi đây mang hương vị riêng biệt. Nếu những nơi khác ăn gỏi cá nhệch kèm mắm tôm hay nước mắm thì điểm nhấn cho gỏi cá nhệch Nga Sơn chính là chẻo nhệch. Chẻo được ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, nó được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng với mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo có màu đỏ sậm đặc sánh, đậm đà và thơm nức mũi.
5. Mắm tép
Mắm tép là thứ đặc sản tiến vua ngon nổi danh khắp chốn của người làng Đình Trung ở Hà Yên, huyện Hà Trung xưa kia. Tép được bắt ở khúc sông Hoạt sẽ cho nước cốt thơm ngon, khi bắt về tép được ủ cả năm trời mới được mang ra dùng. Người làng Đình Trung có bí quyết riêng để làm ra thứ mắm tép khi rót ra có màu ánh vàng và sóng sánh như mật ong, với hương thơm quyến rũ.
6. Canh đắng
Canh đắng là món đặc sản của đồng bào dân tộc Mường ở Ngọc Lặc, Canh được nấu từ lá đắng hay còn gọi là lá mật vịt. Những người lần đầu thưởng thức món ăn này đều dễ dàng rùng mình chao đảo bởi thứ canh đắng đậm, nhưng vị đắng sẽ tan biến rất nhanh, thay vào đó là thứ vị thanh mát của các nguyên liệu đi kèm.
7. Bánh răng bừa
Đây là loại bánh có ở nhiều nơi với nhiều tên gọi khác nhau như bánh tẻ, bánh giò, bánh lá, còn ở Thanh Hóa người ta gọi là bánh răng bừa vì nó có hình dạng giống một nông cụ quen thuộc của nhà nông. Bánh được gói bằng lá dong hay lá chuối, nhân bánh gồm có thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô đã băm nhỏ được xào qua. Chiếc bánh răng bừa nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng nó mang đậm hồn quê bình dị và là thứ quà sáng yêu thích của nhiều người.
8. Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai Tứ Trụ là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân. Nguyên liệu để làm bánh gai chia thành hai phần gồm vỏ và nhân. Trong đóthì vỏ bánh chỉ gồm gạo nếp và lá gai, còn phần nhân sẽ có mỡ lợn, đậu xanh, dừa và hạt sen. Bánh gai được gói bằng lá chuối khô và hấp chín trong vòng 2 giờ. Chiếc bánh gai có vị dẻo thơm của lá gai và gạo nếp, với hương thơm của dầu chuối, cùng vị ngọt của mật mía, mùi thơm thanh dịu của đậu xanh, vị béo ngậy của thịt, hương thơm thoảng của vừng kết hợp vị tự nhiên của lá chuối khô.
9. Cá rô Đầm Sét
Cá rô Đầm Sét xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân là sản vật dân dã của xứ Thanh, được ăn một lần khó có thể quên. Cá rô nơi đây có màu phớt vàng như màu nghệ, tròn trịa với vẩy xanh bóng nhẫy. Cá rô được rán hay nấu canh thì hương vị đều rất ngon, đặc biệt là món cá rô rán vàng.
Khi thưởng thức món ăn, chỉ cần chấm cá với nước mắm hay tương Bần cho thêm vài giọt chanh, cùng ít gừng và vài lát ớt thái nhỏ là sẽ cảm nhận được vị đậm, béo ngậy, giòn thơm của thứ đặc sản này.
10. Hải sản biển
Khi du lịch đến các biển ở Thanh Hóa như Sầm Sơn, ngoài việc tắm và ăn các món ngon mang đậm phong vị biển thì du khách còn có thể tranh thủ mua hải sản tươi sống về làm quà như tôm, cá, cua, ghẹ, mực… và các đồ hải sản biển còn tươi nguyên ngay khi thuyền của ngư dân vừa cập bến.