Vùng quê lúa Thái Bình không chỉ thu hút du khách bởi những di tích lịch sử và văn hóa, các lễ hội, trò chơi dân gian hấp dẫn mà bởi nơi đây có rất nhiều món ngon đặc sản nổi tiếng. Khám phá 10 món ăn nổi tiếng Thái Bình không nên bỏ lỡ khi du lịch tại đây nhé!
1. Bánh cáy làng Nguyễn
Bánh cáy là đặc sản nổi tiếng nhất Thái Bình, một thức bánh dân giã được làm từ đôi bàn tay khéo léo của người dân làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng. Loại bánh này ngoài đất Thái Bình không thấy nơi nào có. Xưa kia, bánh cáy là sản vật của người dân Thái Bình dùng để tiến vua. Nét độc đáo của loại bánh này chính là sự kết hợp của các nguyên liệu từ hoa màu trong đời sống đã tạo nên một thứ bánh dẻo, thơm và mang hương vị đặc trưng.
2. Canh cá Quỳnh Côi
Canh cá Quỳnh Côi được xem là niềm tự hào của người dân Thái Bình, nổi tiếng bởi sự đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu chế biến nhưng vẫn tạo được hương vị riêng. Thay vì sử dụng bún, phở, bát canh cá lại được người Thái Bình chọn riêng một loại thực phẩm có sợi mềm ngọt, mịn, dai là bánh đa, chính vì vậy đã tạo dấu ấn cho canh cá Quỳnh Côi mà không món ăn nào có được.
3. Nem chạo Vị Thủy
Khác với nem ở nhiều vùng miền trên cả nước, nem chạo Vị Thủy được làm từ thịt và xương sống lợn băm nhuyễn. Thịt lợn xẻ ra vẫn còn nóng hổi không dùng nước lã để rửa, người ta sẽ lấy phần thịt mông và phần xương sống băm nhuyễn và để sau hơn 1 tiếng, thịt, xương và tủy hòa cùng nhau tạo ra được độ dính, dẻo.
Nét hấp dẫn trong món nem chạo chính là bì luộc thái mỏng và thính gạo rang. Bì lợn được cạo sạch lông với nước sôi rồi đem thái nhỏ. Sau đó các nguyên liệu được trộn cùng với nước mắm ngon, tỏi thái mỏng, ớt tươi, mỳ chính cùng thính gạo rang. Khâu cuối cùng, người thợ sẽ nắm nem thành từng quả nhỏ vừa đủ khéo để thịt không bị rơi ra ngoài.
4. Bún bung
Cùng với canh cá thì bún bung (bún hoa chuối) cũng là món ăn rất được ưa thích của người Thái Bình. Một bát bún có vị chát của hoa chuối, vị béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông sẽ khiến người ăn nhớ mãi. Khác với nhiều nơi, bún bung Thái Bình không ăn kèm với dọc mùng mà thay bằng hoa chuối. Đây là một trong những món ăn ngon và được nhiều người Thái Bình ưa thích.
5. Bánh gai Đại Đồng
Làng Đại Đồng, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư được coi là quê hương của những món ăn dân dã và độc đáo như bún ốc, bánh dẻo, bánh ú, hay bánh tráng, nhưng riêng bánh gai đã trở thành đặc sản. Bánh gai nơi đây đã có tuổi trên dưới 400 năm.
6. Nộm sứa Thái Thụy
Nộm sứa là món ăn quen thuộc xuất hiện ở nhiều vùng miền biển trên cả nước, mỗi nơi lại mang đặc trưng riêng. Người dân Thái Thụy, Thái Bình thường hay truyền tai nhau câu nói “Tới Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Đó là câu mời chào quyến rũ khiến du khách thập phương khó lòng chối từ.
7. Bánh giò Bến Hiệp
Với mẫu mã, dư vị rất riêng, bánh giò Bến Hiệp (Quỳnh Phụ) đã và đang khẳng định được giá trị và vị trí trên thị trường trong cũng như ngoài tỉnh.
Loại bánh giò làm bằng bột tẻ ăn không thấy ngán, được dùng thay cơm, ăn đổi bữa được có từ đời nảo, người ta chỉ biết rằng, thời xưa khi tàu thủy Hải Hà chạy ngày hai chuyến Hải Phòng-Nam Định và ngược lại, khi dừng tại Bến Hiệp lấy trả khách và bốc dỡ hàng hóa thì nhiều phụ nữ, trẻ em đã mang bánh giò ra bán.
8. Cá nướng Thái Xuyên
Đây là một đặc sản địa phương nổi tiếng của xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy. Thái Xuyên là một làng quê chiêm chũng với nhiều sản vật thôn quê dân dã. Nếu ai đã từng một lần đến đây thì không nên bỏ qua món cá nướng Thái Xuyên, đặc sản nức tiếng gần xa của miền quê này.
Cá được dùng để chế biến món này thường là những loại cá ao như cá trắm đen, cá trôi, hay cá trắm cỏ sẽ cho thịt thơm, chắc và dai, nhưng thông thường thì cá trắm đen nướng là ngon nhất.
9. Gỏi nhệch
Nhệch là tên một loại cá có hình dáng giống như lươn. Người ta cũng dùng tro để làm sạch nhớt trên mình nó rồi mới chế biến thành các món ăn. Đặc sản được làm từ nhệch ngon nhất là gỏi nhệch. Sau khi sơ chế, cá sẽ được cắt thành lát mỏng rồi trộn với thính. Phần da cũng sẽ cắt thành miếng và chiên giòn. Còn xương cá được giã nhuyễn rồi nấu thành thứ nước chấm có tên đặc biệt không kém tên cá là chẻo. Chẻo nấu xong sẽ được pha với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu và sả băm nhỏ.
Gỏi nhệch ăn kèm với lá sung, rau hung và tía tô. Vị bùi bùi của lá sung với thịt cá ngon, béo béo, hương thơm lừng thính từ gạo rang, hòa quyện đậm đà với chẻo cay cay nồng nồng khiến gỏi nhệch trở thành đặc sản hấp dẫn nhất Thái Bình ngày càng được ưa chuộng.
10. Ổi Bo
Ổi Bo nhỏ chừng cỡ nắm tay nhưng rốn bé tí lại thơm ngon như bao nhiêu tinh túy của đất đều được chắt lọc, giữ riêng cho mình.
Điều đặc biệt là ổi Bo ở Thái Bình thơm, giòn hơn và nó ẩn chứa các tầng vị khác nhau: chát, chua dịu rồi mới đến ngọt mát.
Thu Vân