Đến với Tây Ninh, ngoài việc tham quan những địa điểm du lịch hấp dẫn, du khách cũng đừng quên thưởng thức 10 món ăn nổi tiếng của Tây Ninh, tuy dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn.
1. Bánh canh Trảng Bàng
Tô bánh canh Tây Ninh rất đặc trưng với giò heo, huyết cùng những cọng hành xanh tươi. Khá đơn giản nhưng thực khách ngay lập tức sẽ bị cuốn hút khi thưởng thức.
Khói của tô bánh canh bốc nghi ngút, lăn tăn mỡ hoa nóng bỏng khi húp. Thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm của hành, vị cay của tiêu, vị ngọt của nước lèo xương hầm cùng vị mềm của những lát thịt phía trên.
2. Bánh tráng phơi sương cuốn thịt
Bánh tráng phơi sương có quy trình chế biến khá công phu, cầu kỳ và tinh tế. Bánh phải được làm từ loại gạo ngon, không pha trộn. Khi xay gạo sẽ được cho thêm một lượng muối để tạo vị mặn. Bánh đem đi tráng có hai lớp, dày hơn so với các loại khác. Quy trình làm bánh đòi hỏi sự khéo léo, khi bánh chín đem đi phơi nắng, hay nướng trên một cái lò đặc biệt cho đến khi bánh chuyển màu và sau đó được đem phơi sương trong khoảng thời gian nhất định.
Bánh tráng phơi sương thường được ăn kèm với rau sống, thịt heo luộc và chấm cùng nước mắm pha chế công phu. Bánh tráng mềm dẻo cùng lát thịt tươi ngon hòa với nước chấm đậm đà, thêm vị chát, chua của các loại rau đã tạo nên món ăn tuyệt hảo đầy lôi cuốn.
3. Món ăn chay Tây Ninh
Phần đông dân cư ở Tây Ninh là tín đồ đạo Cao Đài, bởi vậy tháng ăn chay và nghề nấu món chay gia truyền rất được coi trọng. Nguyên liệu để làm những món ăn chay gồm rau củ quả có bắp cải, súp lơ, cà chua, su su, củ đậu cùng các loại nấm, mộc nhĩ và đỗ hạt, miến, kim châm, thêm nước dừa tươi. Cách thể hiện thành các món ăn có nguyên liệu là gia cầm gia súc giả rất phong phú. Có thể nói bên mặn có món gì thì bên chay cũng có món ấy.
4. Bò tơ Củ Chi
Bò tơ Củ Chi là đặc sản hấp dẫn của Tây Ninh mang đến hương vị đầy khác biệt. Những chú bò non tơ được chế biến thành rất nhiều món ngon đặc sản, nhưng ngon nhất là món bò tơ nướng. Miếng thịt sẽ được tẩm ướp vừa vị và nướng trên bếp than hoa tỏa mùi thơm nghi ngút khiến thực khách phải cồn cào ngồi đợi và thỏa mãn khi thưởng thức.
5. Mắm chua Tây Ninh
Cách chế tạo mắm chua có lẽ chịu ảnh hưởng một phần bởi người Khơmer, nó được cải tiến đôi chút để phù hợp với khẩu vị người Việt. Cá rửa sạch rồi đem ướp với muối hột rang giã nhuyễn, sau đó trộn thính và đường tán, để từ 15 đến 20 ngày mắm có thể ăn được. Khi ăn trộn thêm đường cát, tỏi, ớt, cùng hạt tiêu còn tươi cho mắm dịu lại. Mắm chua thường ăn chung với rau sống, trái đậu rồng non. Tùy theo sở thích mà người ta có thể ăn với cơm hoặc với bún hay bánh tráng thịt heo luộc.
6. Ốc xu núi Bà
Ốc có hình dạng gần giống ốc bươu nhưng có mình dẹt và nhỏ hơn, người dân nơi đây cho rằng ốc xu núi Bà không những ngon đặc trưng mà nó còn có tác dụng chữa nhức mỏi khá tốt. Thịt ốc có vị dai, giòn, cùng vị ngọt thanh và có chút hương thuốc quý.
Để cảm nhận được vị ngon đặc biệt của ốc, người dân địa phương khi bắt ốc núi về thường cho cơm dừa nạo nhuyễn vào rồi hấp cùng với xả hay gừng và gia vị chấm đi kèm là muối tiêu chanh.
7. Thằn lằn núi Bà Đen
Được xem là đệ nhất ẩm thực ở Tây Ninh, thằn lằn núi là món nhậu rất cuốn hút cánh mày râu. Món ăn này luôn được nhiều thực khách săn đón khi đến với Tây Ninh.
Thằn lằn núi được chế biến thành nhiều món ngon như băm nhỏ xào với tiêu xanh ăn kèm bánh tráng và lá lốt. Nhưng ngon nhất phải kể đến là thằn lằn núi chiên giòn ăn cùng xà lách, rau thơm và mắm me.
8. Muối tôm
Nhắc đến Tây Ninh không thể bỏ qua món muối tôm, đặc sản độc đáo của vùng đất này. Muối tôm chỉ dùng để chấm các loại trái cây như cóc, ổi xoài… nhưng lại cuốn hút nhiều thực khách.
Nguyên liệu của món chấm đặc biệt này gồm có muối, tôm, thịt, tỏi, cải đỏ, ớt… Các nguyên liệu sẽ được tính toán tỉ mỉ theo liều lượng nhất định, sau đó đem xay đều rồi rang qua lửa và phơi nắng để muối dậy mùi thơm.
9. Nem bưởi
Nem bưởi có vị chua, mặn, ngọt, cùng vị cay của ớt, tiêu và một hương thơm đặc trưng được làm thành món nem lạ lẫm và đầy hấp dẫn. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm có vỏ bưởi, đu đủ xanh bào nhuyễn phơi khô cùng các phụ liệu như khế chua, ớt hiểm, tiêu, lá chùm ruột, lá chuối… Nem chín có màu hồng hào, với độ dai vừa phải và hội tụ đủ các vị chua, mặn, ngọt, cay, thơm…tất cả đã tạo nên một hương vị đặc biệt quyến rũ nhiều thực khách.
10. Bánh tráng me
Bánh tráng me thuộc loại có sức hấp dẫn không cưỡng được nếu đã một lần nếm qua.
Túi bánh tráng me có một ít bánh tráng đã phơi sương cho dẻo, được gấp xếp vuông vắn, vài gói gia vị nho nhỏ gồm muối ớt, cùng bột tôm rang, ớt bột, hành phi, lạc rang giã đôi và chủ lực là chút nước me sền sệt, chua chua ngọt ngọt. Trông khá cầu kỳ và lích kích giống như một gói mì ăn liền cao cấp.