Trong hàng trình đến với Tây Nam Bộ, ngoài việc tham quan những địa danh du lịch nổi tiếng thì du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản độc đáo. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Tây Nam Bộ mà du khách không nên bỏ qua khi đến đây nhé!
1. Bún cá
Đây là một món ăn khá phổ biến ở miền Tây với những biến tấu khác nhau như bún cá Châu Đốc, bún cá Kiên Giang, hay bún cá Sóc Trăng… Không giống với bún cá của người miền Trung được chế biến từ cá biển, bún cá miền Tây lại được chế biến từ những con cá lóc béo tròn sống trên các dòng sông, đồng ruộng. Tuy là món ăn bình dị nhưng nó chứa đựng cả một bức tranh quê hài hòa giữa sắc và vị.
2. Cơm tấm
Cơm tấm không chỉ có cơm tấm sườn, mà còn được biến tấu khá nhiều như cơm tấm phá lấu, cơm tấm Long Xuyên,… Tuy không đặc biệt, chỉ với một đĩa cơm tấm, bên trên là sườn, phá lấu hoặc chả cùng ít đồ chua, mỡ hành, thêm chén nước chấm, đơn giản như vậy nhưng khi thưởng thức mới cảm nhận được hết cái ngon rất riêng.
3. Cháo cá lóc
Đây là món ăn đặc trưng của vùng sông nước miền Tây nhưng cũng là một đặc sản để đón tiếp du khách. Cháo cá lóc ở đây thường được chia làm hai loại là cháo cá lóc rau đắng và cháo cá lóc rau mồng tơi. Cá lóc đồng sau khi đã làm sạch, đem luộc chín, lột da và lọc hết xương, sau đó thịt cá trắng tinh được xếp gọn gàng trên đĩa. Tùy theo sở thích mà người ta có thể ăn kèm món này cùng với nấm rơm, thêm rau đắng hay rau mồng tơi, cải xanh.
4. Lẩu mắm
Lẩu mắm được coi là linh hồn ẩm thực và là món ăn hấp dẫn của Tây Nam Bộ. Nguyên liệu chính được làm từ mắm sặc hoặc mắm cá linh ở xứ Châu Đốc (An Giang), nước lẩu được nấu từ mắm với nước dừa hoặc nước hầm xương heo. Nồi lẩu cứ sôi sùng sục trên bếp với những con tôm màu đỏ cam tươi trên các loại rau xanh tươi. Húp một muỗng nước lẩu, du khách sẽ cảm nhận được vị ngòn ngọt, mặn mặn, đậm đà và thơm lừng mùi mắm Châu Đốc…
5. Lẩu cua đồng
Món ăn này tùy theo từng địa phương mà được biến tấu với các thành phần khác nhau như cua đồng, tôm, hay ghẹ, các loại rau… Dù có biến tấu thế nào thì nó vẫn giữ được hương vị ngọt thanh mát đặc trưng của cua đồng. Trong những ngày nắng nóng mà được thưởng thức hương vị thơm ngon, thanh mát của nồi lẩu cua đồng thì không còn gì lý tưởng bằng.
6. Lẩu cá linh bông điên điển
Tuy chỉ là một món ăn hương đồng gió nội, nhưng lẩu cá linh bông điên điển lại chinh phục thực khách ngay từ màu sắc, với hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng. Bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt được ăn kèm cùng nước mắm nguyên chất càng làm cho món lẩu trở nên đậm đà.
7. Bánh xèo
Bánh xèo có vị ngon đặc biệt, kết hợp được những đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân gian ở Tây Nam bộ. Trước tiên, ta phải lựa loại gạo ngon, ngâm qua đêm cho mềm, rồi đem cho vào cối xay thành bột. Sau khi xay xong, dùng vải mỏng để lược bỏ tạp chất và cho ra một loại bột thật mịn. Dùng bột nghệ pha với bột để có màu vàng hấp dẫn, sau đó cho vào bột thêm ít nước cốt dừa, có nơi còn cho thêm trứng gà để bánh được thơm và giòn hơn.
8. Bánh pía
Bánh pía Sóc Trăng không quá ngọt, cũng không quá béo, có thể ăn lai rai mà không biết ngán. Du khách phương xa đến đây, khi về ai cũng mua một ít bánh để làm quà. Chiếc bánh nhỏ bé nhưng ẩn bên trong đó là hương thơm đậm đà của vùng đất Nam Bộ. Có thể gọi bánh pía là một đặc sản nổi tiếng của Tây Nam Bộ được lòng du khách nhất.
9. Hủ tiếu
Nước lèo hủ tiếu trong veo, thơm lừng mùi mực nướng, cùng mùi tôm khô, mùi hành phi… Xương ống, giò heo cùng sườn non chặt miếng được hầm cho mềm rượi. Còn sợi hủ tiếu thì nhỏ như sợi bún với độ dai vừa phải, không quá dai mà cũng không quá bở.
10. Bánh canh
Bánh canh miền Tây có nhiều loại như bánh canh giò heo, bò viên, cua, ghẹ, tôm nước cốt dừa…
Nước dùng bánh canh sánh, hơi sền sệt nấu chung với sợi bánh được làm từ bột gạo hoặc bột lọc cùng các nguyên liệu ăn kèm. Món ăn này đã trở nên quen thuộc trong đời sống ẩm thực của người miền Tây.