Sơn La không chỉ là một vùng đất nổi tiếng với sơn thủy hữu tình làm say đắm lòng người mà khi đến đây bạn còn được thưởng thức những món ăn vừa lạ vừa độc đáo chỉ có nơi đây mới có. Hãy cùng điểm qua 10 món ăn nổi tiếng của Sơn La ngay sau đây nhé!
Nộm da trâu
Khi đến với Sơn La bạn sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản làm từ da trâu vô cùng độc đáo và lạ miệng. Đây là món ăn nổi tiếng của người dân tộc Thái sống tại Sơn La. Người ta thường phải sơ chế da trâu thông qua nhiều công đoạn chẳng hạn như hơ qua lửa, rồi đem ngâm trong nước để lọc da thật mỏng, bên cạnh đó phải làm đều tay thì mới có thể làm da trâu mềm được. Da trâu sau khi được làm sạch thì bóp cùng với nước măng chua để tạo ra hương vị độc đáo khác lạ
Pa pỉnh tộp
Nếu ghé qua Sơn La mà chưa được thưởng thức món Pa Pỉnh Tộp thì chuyến đi của bạn thật sự vẫn chưa trọn vẹn. Món ăn này là sự kết hợp độc đáo của nhiều loại gia vị như xả, gừng, rau mùi, ớt, rau thơm, húng, hành tươi và đặc biệt là mắc khén. Dùng cá chép, cá trôi hoặc cá trắm khoảng vài lạng rồi đem làm sạch nhồi các loại gia vị trong bụng cá, đem gập đôi lại và nướng trên than sẽ tạo ra hương vị thơm ngon hấp dẫn ăn một lần là nhớ mãi.
Thịt gác bếp
Đây là món ăn đặc sản của vùng đất Tây Bắc nói chung và của Sơn La nói riêng. Món ăn này được sơ chế không quá cầu kỳ, với nguyên liệu chủ yếu là thịt heo, thịt bò, thịt trâu được thả rông ở trên những sườn đồi hoặc sườn núi đem hun bằng khói củi tạo ra vị ngòn ngọt và dai dai nhất và vẫn còn có vị ngai ngái của mùi khói rất thú vị.
Cơm lam
Chắc hẳn những người yêu Tây Bắc không còn xa lạ gì với món ăn hấp dẫn này. Món cơm lam được làm từ gạo nương cho thêm một chút gừng và muối đem ủ qua đêm, sau đó đãi sạch rồi cho vào trong ống tre, thêm một chút nước và nút lại bằng lá chuối và đốt trên bếp lửa. Cùng với mùi thơm của gạo nếp kết hợp với hương vị của tre và khói bếp đã tạo ra hương vị tuyệt vời cho món ăn này.
Cháo mắc nhung
Thời điểm sau mùa gặt những quả mắc nhưng được gieo vãi ở trên nương bắt đầu chín mọng, sử dụng loại quả này có thể nấu thành món cháo mắc nhung, một trong những món ăn đặc sản của nơi đây.
Chẳm chéo
Chẳm chéo là sự hòa quyện của rất nhiều những loại gia vị chỉ có ở núi rừng Tây Bắc, món chấm này của người Thái luôn mang tới cho du khách cảm giác vô cùng lạ lẫm khi thưởng thức và nó còn được ví như linh hồn trong ẩm thực ở vùng đất Tây Bắc.
Canh mọ
Vào những ngày lễ tết thì người Khơ Mú không thể nào thiếu được món cạnh mọ, món ăn này được chế biến khá là cầu kì với rất nhiều nguyên liệu được dùng với xôi nếp nắm chấm quệt ăn rất thơm ngon. Bên cạnh đó thì người dân tộc thái thường có món mọ gà, một món canh đặc sánh và sền sệt có thể ăn cùng với cơm lam hoặc xôi.
Nậm pịa
Với người Thái thì món ăn đặc trưng nhất chính là nậm pịa. Chính vì lẽ đó mà nếu ghé qua Sơn La thì bạn đừng quên thưởng thức món ăn tuyệt ngon này. Nậm pịa được chế biến từ ruột non của dê, bò và trâu kết hợp cùng với lá chanh, ớt, xả, mắc khén, gừng. Món này phải ăn khi còn nóng, lúc đầu sẽ cảm nhận thấy vị đắng nơi cổ họng nhưng về sau lại thấy được vị thơm và ngon ngọt của mắc khén và những gia vị đem tới.
Ốc Suối Bàng
Vào những ngày thời tiết rét mướt thì được thưởng thức món ốc suối bang thì không còn gì tuyệt vời hơn, cùng với cách chế biến đơn giản cộng thêm vị ngon ngọt mà nó đem tới sẽ khiến cho người thưởng thức nhớ mãi không quên.
Xôi ngũ sắc
Ở Sơn La thì mỗi dân tộc lại có một vốn văn hóa riêng tạo nên một vườn hoa đầy hương sắc. Món xôi ngũ sắc là một nét văn hóa ẩm thực của người dân tộc Dao ở nơi đây, cùng với gạo nếp thơm dẻo được trộn với những loại lá rừng khác nhau để tạo màu đã tạo ra một món ăn vừa thơm ngon, lại vừa hấp dẫn.