Sóc Trăng là nơi sinh sống của ba dân tộc Kinh, Hoa và người Khmer. Bởi vậy, nền ẩm thực nơi đây là sự giao thoa đặc biệt của ba nền văn hóa khác nhau với những món ăn đa dạng và phong phú. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Sóc Trăng mà du khách sẽ không thể bỏ lỡ khi đến đây nhé!
1. Bánh pía
Bánh pía là đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng. Bánh này là sự giao thoa giữa ẩm thực của người Triều Châu cùng với những nguyên liệu quen thuộc của vùng sông nước miền Tây đã tạo nên một thương hiệu đặc trưng chỉ có ở nơi đây.
Bánh được làm từ bột mì và đường kính. Nhân được làm rất đa dạng từ sâu riêng, khoai môn, đậu xanh cùng với trứng vịt muối… Bánh pía có mùi thơm của sầu riêng, lớp vỏ bánh mềm dẻo với vị ngọt vừa phải nên khi ăn không cảm thấy ngán.
2. Mắm cá lóc chiên
Đến chợ nổi ngã Năm du khách đừng quên thưởng thức mắm cá lóc chiên, một món đặc sản của địa phương. Mắm cá lóc được làm từ cá lóc đồng. Người ta ủ thành mắm với quy trình tỉ mỉ và công phu.
Mắm cá lóc đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng ngon nhất vẫn là mắm cá lóc chiên. Món này được ăn kèm với chuối chát, khóm, dưa leo, rau thơm và cơm trắng. Sự kết hợp hài hòa của thịt cá mắm cùng với các gia vị và rau đã tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.
3. Bún nước lèo
Bún nước lèo là sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu khác nhau để tạo ra hương vị đặc trưng rất riêng. Tô bún có nước lèo trong veo, cùng vị mặn thơm phức cuả mắm, vị giòn của thịt quay, vị ngọt dai của tôm tươi, thêm vài miếng phi lê của cá cá lóc thật mềm ngon với hương vị thơm ngon.
4. Bún gỏi dà
Bún gỏi dà là biến tấu của món gỏi cuốn cùng với các thành phần chính như tôm, bún, rau , giá… Người dân nơi đây là biến tấu bằng cách cho tất cả các nguyên liệu vào cùng 1 tô, sau đó trộn với nước chấm và ăn như và cơm. Người miền Nam phát âm “và” thành “dà” nên món ăn mới có tên gọi là bún gỏi dà.
5. Bún tiêu giò
Bún tiêu giò là món ăn khá đơn giản nhưng lại mang hương vị rất đặc trưng của Sóc Trăng. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm có bún, giò heo, và tiêu. Nước lèo có vị ngọt của xương cùng với vị đậm đà, cay nồng của tiêu.
6. Cháo cá lóc rau đắng
Cháo cá lóc rau đắng được làm từ gạo, cá lóc với rau đắng. Cá lóc đồng sau khi đã làm sạch sẽ được luộc chín, rồi gỡ xương và da, phần thịt cá để riêng. Khi ăn người ta để thêm vài miếng thịt cá lóc kèm theo một ít rau đắng trộn chung. Bên trên có rắc nấm rơm, đậu phộng, giá, tiêu, và hành lá, một chút gừng, ớt, chanh. Cháo cá lóc rau đắng có vị cay của ớt, vị đắng của rau và vị đậm đà của mắm.
7. Bánh ống
Món bánh ống là một trong những đặc sản hấp dẫn của Sóc Trăng. Bánh được làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn cùng màu của lá dứa, đường và nước cốt dừa. Bánh được hấp cách thủy bằng ống tre hay ống nhôm nên có tên gọi là bánh ống. Bánh ống ngon nhất là ngay khi bánh còn nóng. Bánh có độ mịn dẻo, có mùi thơm dịu của lá dứa cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa lẫn với mùi thơm của vừng đã tạo thành hương vị khó quên.
8. Hủ tiếu cá
Đặc trưng của món hủ tiếu cá là nước lèo được hầm bằng xương heo rất lâu và không cho thêm dầu mỡ. Hủ tiếu ở đây chỉ dùng cá chẻm lấy phần thịt kèm với tôm, mực tươi và cật heo. Hủ tiếu cá Sóc Trăng có vị ngọt của nước lèo, vị bùi béo và giòn sần sật của cật heo cùng thịt cá béo chắc thơm ngọt xen lẫn vị cay.
9. Vú sữa Đại Tâm
Xã Đại Tâm của huyện Mỹ Xuyên từ lâu đã nổi tiếng với loại vú sữa tím bởi vị ngọt thanh, hạt nhỏ, vỏ mỏng, và khi chín vỏ trái có màu tím than, căng mọng trông rất đẹp mắt.
10. Lạp xưởng
Lạp xưởng là nghề truyền thống của người Hoa ở Sóc Trăng với nhiều loại như lạp xưởng tươi, lạp xưởng nạc hay lạp xưởng tôm.
Hiện nay, lạp xưởng Sóc Trăng đã trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng ở cả trong và ngoài nước.