Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc núi rừng tự nhiên, cùng bầu không khí se lạnh, du lịch Sapa còn bị hút hồn du bởi những đặc sản mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Cùng điểm qua 10 món ăn nổi tiếng của Sapa ghi dấu ấn trong lòng du khách muôn phương nhé.
1. Đồ nướng Sapa
Ở Sapa có rất nhiều món nướng ngon và độc đáo, khi đã thưởng thức rồi thì du khách sẽ nhớ mãi. Đồ nướng Sapa rất đa dạng, từ những món ăn dân dã như củ khoai, củ sắn, trứng gà, cánh gà… đến những món mang đậm đà hương vị của Tây Bắc như thịt bò cuốn cải mèo, cá suối nướng, hay cơm lam, nấm hương… tất cả hòa quyện lại đã tạo nên một hương vị riêng cho ẩm thực độc đáo ở Sa Pa.
2. Thịt lợn cắp nách Sapa
Thịt lợn cắp nách Sapa là món ngon mà du khách không nên bỏ qua. Những miếng thịt non rất mềm, thơm và ngọt, không ngấy; với phần bì vàng óng, giòn tan được tẩm ướp gia vị kỹ càng, đậm đà được nhấm nháp cùng chút rượu sẽ làm du khách “phải lòng” món ăn này.
3. Cá suối Sapa
Cá suối có nhiều loại, cá trắng thân dẹt tựa như cá mương, cá đen có màu đen trông lẫn với rêu đá. Cá suối không hề có vị tanh, nên có thể chế biến thành nhiều món như nướng, chiên hay kho, nhưng đơn giản, ngon nhất là xiên que và nướng trên bếp than hồng.
4. Cơm lam
Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc với nguyên liệu chính là gạo nếp được nướng bằng ống tre. Khi nướng chín, chỉ cần chẻ bỏ phần vỏ tre cháy bên ngoài, để chừa lại một lớp lạt tre mỏng vừa tay người bóc khi ăn cơm. Cơm lam phổ biến và được yêu thích bởi hương vị ngon ấn tượng của gạo nếp, cùng nước suối và hương thơm nhẹ nhàng của tre.
5. Thắng cố
Tới Sapa du khách sẽ không thể bỏ qua thắng cố, đây là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc H’Mông khu vực phía Bắc. Món thắng cố thường được nấu vào những ngày lễ hội, hay những ngày cuối tuần thường được bán tại các phiên chợ vùng cao.
Thắng cố là một nồi canh, gồm có các loại thịt, lòng, tim, gan, phổi của ngựa và thêm gia vị đặc biệt, được ăn kèm với các loại rau. Nơi đây, thắng cố được chế biến đúng bài của các già bản, khiến những ai được thưởng thức một lần sẽ khó có thể quên được món đặc sản nổi tiếng của Sapa này.
6. Gà ác
Đây là loại gà đặc biệt của người Mông có da, thịt và xương đều là màu đen. Thịt gà đen chắc, và thơm ngon, da giòn nên mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất thú vị.
7. Cá hồi Sapa
Cá hồi Sapa được nuôi trên vùng núi cao, nước lạnh nên có thịt chắc, thớ săn và không có mỡ. Bởi vậy, khi đi du lịch Sapa, món cá hồi vẫn là món ăn được nhiều du khách lựa chọn.
8. Thịt gác bếp
Khi vào nhà của người dân tộc H’Mông trong các bản làng ở Sapa, du khách sẽ thấy có nhiều miếng thịt được xâu lại đem treo trên gác bếp đã khô và bắt hóng đen. Đây chính là các loại thịt như trâu, bò, ngựa, lợn của người H’Mông treo lên gác bếp sấy để làm thức ăn dự trữ. Các loại thịt khi treo lên gác bếp sẽ để được tới hàng năm. Khi nấu, người ta sẽ rửa sạch bồ hóng và bụi rồi chế biến, thịt có mùi thơm và bùi rất đặc trưng.
9. Cải mèo Sapa
Rau cải Mèo ở Sapa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách như xào, nấu, luộc hay dùng để ăn lẩu. Thông thường, cách chế biến đơn giản nhất là chỉ cần thái nhỏ, đập gừng và đổ nước vào đun sôi là có ngay một bát canh mát, rất thích hợp cho thực khách uống rượu.
10. Nấm hương Sapa
Đến chợ Sapa vào bất kỳ mùa nào, du khách cũng được mời mua nấm hương khô, đây là đặc sản của núi rừng Sapa. Tại các nhà hàng, du khách có thể yêu cầu được ăn món nấm hương với mùi hương của đất núi, mang phong vị của cây rừng.
Nếu là người sành ăn có thể yêu cầu nhà hàng cho món chân nấm. Đó chính là thân nấm xé nhỏ được xào với thịt, thêm chút mực khô và gia vị đều sẽ mang vị rất riêng của Sapa.