Quảng Trị không những là mảnh đất có nhiều điểm du lịch nổi tiếng ghi dấu một thời lịch sử mà nơi đây còn mang đậm hương vị mặn mòi đặc trưng của dải đất miền Trung với nhiều món ngon đặc sản làm mê đắm du khách gần xa. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng Quảng Trị ngay dưới đây nhé!
1. Bánh khoái
Cũng giống như bánh xèo của miền Nam, bánh khoái Quảng Trị cũng được làm từ bột gạo, nhưng lại được đổ trong khuôn nhỏ chỉ bằng khoảng một bàn tay xòe ra, da bánh dày và khi ăn giòn rụm. Nhân bánh khá đa dạng, thông thường là tôm thịt cùng với giá, có nơi còn có thêm hành tây, nấm rơm và các loại hải sản… Các loại rau trái ăn kèm đã làm nên cái hồn của bánh, trong đó khó thể thiếu ba loại chính là cải non, chuối chát cùng trái vả non xắt lát.
Bánh khoái Quảng Trị được ăn với một loại nước chấm đặc sệt có tên gọi là nước lèo, được chế biến từ ruốc, gan và nạc heo đã xay nhuyễn, lạc vừng giã nhỏ cùng tỏi, ớt bột… đã tạo nên một hương vị thơm ngon đặc biệt.
2. Bánh bột lọc Mỹ Chánh
Bánh bột lọc là món ăn phổ biến ở Quảng Trị, đặc biệt là bánh bột lọc Mỹ Chánh. Bánh bột lọc ở đây được làm từ tinh chất của cây sắn, nhân bánh được làm bởi nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt lợn, thịt gà, tôm và đậu xanh. Nhưng ngon và phù hợp nhất vẫn là tôm tươi cùng với thịt lợn thái nhỏ ướp gia vị, xào cho chín tới. Bánh bột lọc nho nhỏ mà trong suốt phô bày con tôm và lát thịt đỏ au ăn cùng với trái ớt xanh, cay vô kể nhưng lại khiến người ta phải nhớ.
3. Thịt trâu lá trơng
Vị ngọt của thịt trâu hòa cùng với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng (lá trơơng) đã tạo nên một hương vị rất hấp dẫn. Món này được chế biến từ loại thịt trâu non nhập từ bên Lào. Trâu non nên thịt sẽ mềm, ngọt, không dai và được chế biến thành nhiều món như: nướng, hấp, hay xào.. mỗi món lại mang một hương vị độc đáo riêng.
Nhưng để làm nên cái độc đáo và sự khác biệt của đặc sản Quảng Trị chính là sự kết hợp giữa thịt trâu và lá trơng (lá trơng). Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt trâu hòa quyện cùng vị cay và mùi thơm của lá trơng làm mê mẩn thực khách.
4. Cháo bột
Người dân Quảng Trị thường gọi món này là cháo cá, còn khách du lịch hay gọi với cái tên mỹ miều nghe rất lạ tai là cháo vạt giường, Cháo cá vạt giường không giống bất kỳ món cháo nào ở ngoài Bắc, không sột sệt, không đặc mà được nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc.
Khi thực khách ngồi vào bàn, chủ quán sẽ nhanh nhẹn múc cháo vào một tô nhỏ xinh, một nhúm sợi vạt giường, cùng một chút thịt cá lóc phi thơm, rắc thêm ít hành ngò, ớt tươi rồi chan nước dùng. Được thưởng thức bát cháo cá vạt giường còn nóng thì ngon tuyệt, vừa thơm mùi thịt cá cùng vị ngọt ngào sợi bột xen lẫn vị cay xè của ớt tươi.
5. Lòng sả
Lòng sả Quảng Trị được làm bằng cách đánh tiết heo hoặc tiết vịt cho tan vụn, sau đó đổ vào nồi nước, cho thêm sả, nêm gia vị, thêm chút gạo rang vàng và đậu xanh vào rồi nấu nhừ. Lòng heo hoặc vịt được làm sạch rồi cắt miếng vừa ăn, chờ đến khi cháo sôi sẽ thả vào nồi, khi sôi già thì múc ra tô thêm ớt cho thật cay và thưởng thức thật rất ấm bụng.
6. Bún hến Mai Xá
Sự khác biệt của món bún hến Mai Xá so với những thương hiệu bún khác chính là “chắt chắt” – một loài sinh vật nước lợ rất giàu chất đạm. Nhìn bề ngoài thì chắt chắt nhỏ hơn hến và có màu đen sậm vì chúng sống ở dưới bùn cát để trốn kẻ thù và kiếm thức ăn. Thịt chắt chắt có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc và có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.
7. Bánh Tu Huýt
Bánh Tu Huýt ở Quảng Trị được làm từ bột sắn hay bột khoai, nhưng để có những chiếc bánh ngon thì cần phải trộn lẫn cả 2 thứ bột này lại mới tạo nên một hương vị lạ hơn.
8. Rượu nếp Tân Long
Rượu nếp Tân Long là loại rượu đặc sản của vùng đất Tân Long, Hướng Hóa bằng phương pháp nấu thủ công cổ truyền với men rượu đặc biết duy nhất của người dân tộc thiểu số Vân Kiều vùng tây Trường Sơn, cùng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng cao Trường Sơn và nguồn nước ngầm thanh khiết của một vùng núi thiên nhiên trong lành, đã tạo ra một loại rượu nếp trong vắt, hương nồng nàn, uống rất đậm đà, có vị hậu ngọt, khi rượu vào trong cơ thể rất dịu, không đau đầu hay chóng mặt.
9. Bánh ướt Phương Lang
Làng Phương Lang, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng với nghề truyền thống làm bánh ướt đã bao đời nay. Đây không những là một món ăn nổi tiếng của Quảng Trị mà còn trở thành nét văn hoá ẩm thực đậm đà bản sắc quê hương của mảnh đất này.
Bánh ướt được ăn kèm cùng với rau sống và không thể thiếu thịt heo luộc. Thịt heo luộc được xắt lát có nhiều thịt nạc, miếng thịt chắc nhưng mềm, phần thịt mỡ săn giòn và ăn không ớn. Cùng với đó là nước chấm có thể làm ngọt hay mặn tùy thuộc vào thực khách yêu cầu nhưng trong nước mắn nhất thiết phải có ớt mới đúng vị.
10. Bắp hầm Quảng Trị
Bắp Hầm Quảng Trị là một món ngon làm mát lòng người, khi thưởng thức chính tại nơi đây mới thấy hết sự ngọt bùi đầy chia sẻ của nó. Để có được món bắp hầm ngon lạ này người ta phải chọn những hạt bắp nếp căng tròn bóng bẩy sáng loáng và có vàng tươi để hầm.
Đãi bắp thật sạch và ngâm sau một đêm, sáng sớm lúc còn rất sớm, người ta sẽ vớt bắp ra, khi những giọt sương đêm chưa kịp rụng sẽ bỏ vô nồi và đun nhẹ lửa bằng củi khô. Đợi cho bắp vừa chín tới thì cho những thứ gia vị đã chuẩn bị sẵn từ trước vào nồi như đậu xanh luộc, đường, muối, tiêu, thêm một chút mè (vừng) rồi trộn đều vào nhau.