Mảnh đất Quảng Ngãi không những thu hút du khách bởi nhiều điểm du lịch hấp dẫn mà nơi đây còn có những món ăn đặc sản độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu 10 món ăn nổi tiếng của Quảng Ngãi được giới thiệu dưới đây nhé!
1. Cá bống sông Trà
Cá bống Sông Trà là một đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi với hương vị rất đặc biệt. Thịt cá dai dai, mằn mặn, được ăn với cơm trắng nóng hổi là ngon nhất, hay làm mồi nhắm rượu cũng rất tuyệt.
Cá bống sông Trà ngon nhất là vào mùa hè, để làm được món cá bống kho tiêu hảo hạng thì cá phải là cá bống cát sống ở giữa sông. Cá tươi được cho vào niêu đất rồi nêm gia vị, đậy nắm chụp lửa riu riu khoảng hơn nửa tiếng đồng hồ là đã có ngay một món cá bống thơm ngon nóng hổi.
2. Kẹo gương đậu phụng
Kẹo gương ở Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Qảng Ngãi đã từng được bầu chọn là một trong 10 đặc sản kẹo mứt nổi tiếng ở Việt Nam. Nguyên liệu làm ra kẹo gương gồm có đường, đậu phụng và mè rang. Bằng kỹ thuật chế biến rất khéo léo, cộng với sự cần cù, chịu khó mới có cho ra được món kẹo mang hương vị ngọt ngào, thanh khiết. Những ai đã từng thưởng thức món kẹo này đều có chung một nhận xét là trong suốt như pha lê, ăn thấy giòn giòn, có vị ngọt thanh của đường cùng vị béo của đậu phộng.
3. Quế Trà Bồng
Quế Trà Bồng nổi tiếng bởi có hương thơm đặc trưng và tinh chất dược liệu quý được dùng để làm gia vị chế biến các món ăn hay làm thuốc. Quế Trà Bồng có những giá trị nổi bật riêng biệt không nơi nào có được và đã có mặt trong top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng ở Việt Nam.
4. Món don
Món Don tuy mộc mạc, dân dã nhưng lại chiếm được lòng của du khách khi đến với Quảng Ngãi. Don là họ hàng với hến nhưng chỉ ở Quảng Ngãi mới có nhưng don chỉ xuất hiện ở Sông Trà và Sông Vệ. Nếu có cơ hội đến với Quãng Ngãi, du khách sẽ không thể bỏ qua món ăn đậm đà hương vị quê hương này.
5. Kẹo mạch nha
Kẹo mạch nha Quảng Ngãi có độ dẻo nhưng lại không dai, có màu vàng sậm và mang vị ngọt thanh, ăn nhiều mà không thấy gắt. Kẹo mạch nha là đặc sản truyền thống có từ lâu đời ở vùng Thi Phổ, huyện Mộ Đức. Đây là món ăn ngon lại bổ nhờ có nhiều sinh tố, hợp tì vị nên rất tốt cho người yếu dạ dày.
6. Đường phèn
Đường phèn ở Quảng Ngãi còn có tên gọi khác là băng đường, được làm từ mía cũng như đường cát bình thường nhưng có thêm vôi bột cùng trứng gà, công đoạn chế biến cũng rất phức tạp. Đường phèn có tác dụng bổ trung ích khí, trừ đàm, nhuận phế hay chữa ho… Ngoài ra, đường có vị ngọt thanh đã làm tăng thêm hương vị đậm đà của món ăn, giúp cho món ăn mang hương vị khác biệt.
7. Mắm Nhum
Mắm được chế biến từ con Nhum hay còn được gọi là Nhím biển, thường sống ở những ghành đá ven bờ biển từ Bình Định cho đến Quảng Ngãi. Thịt con Nhum có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng ngon nhất là để làm mắm. Mắm Nhum sền sệt và có màu đỏ đục nhìn rất đẹp mắt, mang mùi thơm quyến rũ và hương vị đặc trưng khiến người ăn sẽ phải nhớ mãi khi đã thưởng thức một lần. Mắm Nhum đã từng là đặc sản tiến Vua của người dân vùng biển Quảng Ngãi, bởi vậy nó còn được gọi là Mắm Tiến Vua hay Mắm Quý Tộc.
8. Cá niên
Cá niên có thể nấu canh, luộc hay chiên xù, nhưng có lẽ món ăn lấy được lòng thực khách là cá Niên nướng – một món ăn ngon ở Quảng Ngãi. Hương vị của món cá niên nướng lan tỏa thật khó quên khi thưởng thức.
9. Chim mía
Chim mía là cái tên để gọi loài chim ngủ trong những đồng mía bạt ngàn ở Quãng Ngãi như chim chéo, chim én, hay chìa vôi, chào mào… Nhưng chim chéo là loại to nhất và có thịt thơm ngon nhất.
10. Tỏi Lý Sơn
Ở Quãng Ngãi có một “vương quốc tỏi” với nghề trồng tỏi vô cùng nổi tiếng đó là ở đảo Lý Sơn. Chính khí hậu và địa hình nơi đây đã tạo nên một hương vị khác biệt và độc đáo của từng múi tỏi mà không nơi nào có được.
Không những nổi tiếng khắp cả nước bởi hương vị thơm ngon mà tỏi Lý Sơn còn có tác dụng chữa bệnh như hạ huyết áp, tăng sức đề kháng và trị cảm cúm…