Về với mảnh đất Quảng Nam, du khách sẽ được thưởng thức những đặc sản ẩm thực mang hương vị rất riêng. Cùng tìm hiểu 10 món ăn nổi tiếng của Quảng Nam mà du khách sẽ không thể bỏ qua khi đến đây nhé!
1. Mì Quảng
Mì Quảng được làm từ bánh tráng gạo và thái thành sợi, nhân mì thường sẽ được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như tôm, gà, thịt heo,hay thịt bò, cá lóc, cua… Nhưng dù là nhân gì thì mì Quảng cũng đều không thể thiếu cái bánh tráng nướng, cùng trái ớt xanh, lát chanh, vài hạt đậu phộng và đĩa rau sống đi kèm. Mì Quảng phải ăn ngay khi còn nóng. Gắp một đũa mì cho vào miệng rồi cắn một miếng ớt thật cay, xì xụp húp một ngụm nước lèo, khi đó mới cảm thấy cái thú, mới thấy cái ngon đầy trong miệng. Mì Quảng đã trở thành món ăn ngon nổi tiếng Quảng Nam mà du khách sẽ không thể chối từ.
2. Bánh tráng cuốn thịt heo Đại Lộc
Đại Lộc là xứ nổi tiếng với đặc sản bánh tráng cuốn với sự dẻo, dai, mềm, thơm… Cũng chỉ là một món ăn cuốn dân dã nhưng bánh tráng cuốn thịt heo Đại Lộc lại có thể lưu những ấn tượng khó quên cho thực khách. Điều tạo ra sự khác biệt đó chính là lát thịt heo của xứ này. Những lát thịt được lấy từ phần mông của con heo và cũng được thái mỏng thành từng lát, nhưng cái hay là ở chỗ, lát thịt bình thường sẽ gồm ba phần rõ rệt là da, mỡ, nạc thì lát thịt ở đây lại là mỡ – nạc xen kẽ một cách ngộ nghĩnh. Khi thái thịt phải cẩn thận để giữ được sự kết nối giữa ba phần, da, mỡ nạc.
Ăn kèm với bánh tráng cuốn thịt heo Đại Lộc là chén nước mắm nêm được pha sao cho đậm đà, thơm phức. Người không quen ăn mắm nêm thì sẽ được chuẩn bị cho chén nước mắm chua ngọt. Thêm một đĩa rau sống tươi kèm chuối chát, hành lá… là có ngay một món ăn tuyệt vời rồi.
3. Bê thui Cầu Mống ở Điện Bàn
Một trong những đặc sản ở Quảng Nam được xếp ngang hàng với mì Quảng là bê thui Cầu Mống. Muốn thưởng thức món bê thui Cầu Mống chính hiệu thì phải đến với mảnh đất Điện Bàn.
Bê được chọn sẽ vừa đủ lớn để thịt không bị nhão. Thịt bê thui xong phải có màu đỏ hồng nhưng không được sống, da vàng rộm nhưng không hề khô, không dai và không có mùi khói. Mắm phải là từ loại mắm cái cá cơm hay cá nục nguyên chất. Bánh tráng để cuốn bê thui phải là cái bánh tráng nhỏ, mỏng và dai được sản xuất từ trong chính các lò bánh danh tiếng ở Điện Bàn. Những miếng chuối chát cùng với nộm đu đủ chua chua, ngọt ngọt sẽ làm món bê thui thêm đượm vị và bớt ngấy.
4. Cháo lươn xanh Thăng Bình
Có dịp đến với làng Bình Định, Thăng Bình, du khách sẽ khó cầm lòng với các món đặc sản dân dã từ bao đời nay như cháo lươn xanh hay còn được gọi là cháo lươn gạo si. Món cháo lươn xanh được nấu bằng gạo si, một giống lúa ở địa phương rất dẻo, thơm và có vị ngọt bùi riêng. Gạo sau khi làm sạch sẽ được nấu loãng với đậu xanh xay nhỏ ở một nồi riêng.
Con lươn ở dưới đồng còn sống sẽ được bỏ vào hũ đất, sau đó cho muối sống vào chà xát nhiều lần để hết chất nhờn rồi rửa sạch bằng nước giếng. Tiếp đó, người ta bỏ hết ngũ tạng lươn rồi chặt thành từng khúc nhỏ, sau đó trộn đều với sả xắt mỏng như lá lúa với dầu phụng (dầu lạc), đậu phộng (lạc), thêm một chút tiêu, hành, ớt. Sau đó um lên bằng nồi đất đậy phía bên trong là lá chuối non, bên ngoài là nắp nồi tạo nên mùi thơm cay nồng.
5. Cá chuồn Núi Thành
Cá chuồn Núi Thành được chế biến thành nhiều món ngon như cá chuồn nướng, cá chuồn áp nén chiên giòn, hay cá chuồn nấu canh với rau ranh, rau muống, nấu cháo gạo, kho, luộc… Dù được chế biến theo món ăn nào thì cũng không thể thiếu gia vị là củ nén.
Tuy nhiên, hiếm, đắt và ngon nhất vẫn là cá chuồn xanh nưỡng. Cá chuồn xanh nướng mang mùi vị đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ loại cá nào. Khi ăn cá chuồn xanh nướng cứ cầm hẳn trên tay, bẻ đôi và chấm vào nước mắm nguyên chất hoặc muối sống có ớt xanh thì không gì thú vị bằng, vừa ăn lại vừa xuýt xoa. Sẽ tuyệt vời hơn nếu cá chuồn nướng được cuốn trong bánh tráng lề (bánh tráng cuốn) ăn với kèm rau sống và chấm nước mắm ớt.
6. Phở sắn Quế Sơn
Quế Sơn được biết đến với nghề làm bánh phở sắn truyền thống, một món phở tuy dân dã, mộc mạc nhưng lại có sức hút kỳ lạ. Củ sắn tươi sau khi thu hoạch phải bào sạch bỏ vỏ, xắt thành lát rồi đem phơi khô và sau đó xay thành bột. Cá lóc sau khi được làm sạch sẽ xắt thịt cá ra từng lát, ướp với gia vị, còn xương cá đem giã để vắt lấy nước cốt. Bắc chảo lên bếp rồi cho ít dầu phụng và khử bằng mấy tép tỏi đập giập cùng vài lát cà chua, vài lát dứa xắt mỏng, thêm một ít bột nghệ để tạo màu và tăng độ ngọt. Sau đó đổ cá vào và um cho thấm đều, tiếp đó đổ nước cốt xương cá và châm thêm nước cho vừa đủ dùng.
Cái vị dai dai, bùi bùi của sợi phở sắn cùng vị ngọt của tôm thịt, giòn giòn của cây chuối non hòa lẫn vào mùi thơm của rau húng, quế, ngò, thêm vị cay cay của ớt xanh và béo béo của đậu phộng đã tạo nên một hương vị đặc trưng, mặn mà của món phở sắn.
7. Gà tre đèo Le
Các món được chế biến từ gà tre đèo Le rất đa dạng như nướng, hấp hành, rô ti hay luộc… nhưng thơm ngon và dậy vị nhất chính là món gà tre nướng. Gà được phục vụ nguyên con với bên dưới là rau răm để trộn cùng thịt, bên trên là hành tím đập dập và lá chanh đã xắt nhỏ.
8. Mực cơm biển ngang
Đến Quảng Nam, du khách nên thưởng thức món mực cơm biển ngang, tuy mực nhỏ nhưng có độ dai, ngon, ngọt và đậm đà hương vị biển. Mực cơm đã góp phần tạo nên nhiều thực đơn khá lạ miệng như mực cơm xào khóm, hoặc mực cơm chiên mắm gừng hay mực cơm nhồi thịt nhưng đặc sắc nhất và giữ trọn được hương vị biển nhất vẫn là món mực cơm hấp.
9. Cao lầu Hội An
Sợi cao lầu được cán từ bột gạo đã ngâm với nước tro, được hấp qua 3 lần lửa, nên cứng và có màu vàng tự nhiên. Nhân cao lầu chủ yếu là thịt xá xíu trộn với ít tép mỡ được làm bằng sợi mì chiên giòn ăn cùn sợi cao lầu, rau sống và xì dầu, tương ớt. Đây là một trong những món ăn hấp dẫn của Quảng Nam.
10. Cơm gà phố Hội
Đến với phố cổ Hội An, du khách đừng nên bỏ lỡ dịp thử qua món cơm gà với cách chế biến và hương vị độc đáo rất riêng của người dân phố Hội.
Muốn làm cho món cơm gà ngon thì phải biết chọn gà và phải có kinh nghiệm. Gà phải chọn loại gà tơ thì thịt mới mềm, mới thơm. Nếu không chọn được gà tơ thì phải xem “tướng mạo ” mà chọn theo kinh nghiệm là “cựa dài thì rắn, cựa ngắn thì mềm”. Đến thao tác vặt lông, cắt cổ cũng phải làm sao cho thật nhanh, cho thật sạch và đúng bài bản.