Quảng Bình được nhiều du khách biết đến bởi là nơi có các danh lam thắng cảnh cùng những bờ biển đẹp say đắm lòng người. Hơn thế, nơi đây còn có nhiều đặc sản tuy dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Quảng Bình ngay sau đây nhé!
1. Bánh bột lọc
Bánh bột lọc vốn là món ăn của Huế, thứ bánh này khi đến Đồng Hới đã được bổ sung thêm hương vị mới để trở thành một món ăn đặc biệt nhất của Quảng Bình. Bí quyết riêng của món này là nhân được dùng bằng loại tôm nhỏ ở cửa sông, vừa mang đậm vị phù sa của đồng, lại vừa mặn mòi vị biển.
2. Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo Quảng Hòa là món ăn đặc trưng của xã Quảng Hòa (huyện Quảng Trạch). Bánh được làm bằng gạo đỏ, có hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng cần phải đủ các món ăn kèm theo như cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa cùng nước chấm. Bánh xèo ngon nhất là ăn lúc vừa tráng xong, tráng tới đâu mới ăn tới đó. Thật tuyệt vời khi cầm miếng bánh nóng hổi trên tay rồi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt.
3. Cá nghéo
Cá nghéo là một loại cá mập nhỏ có gan béo, thịt ngon và trắng như bông. Cá nghéo thường được làm gỏi để ăn với nước lèo, rau sống hoặc kho với nghệ, mật, gừng đều mang hương vị rất tuyệt.
4. Đẻn biển
Đẻn biển (rắn biển) là món ăn luôn được du khách ưa thích. Đèn biển được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng nức tiếng nhất là vẫn là món tiết đẻn và ram đẻn. Tiết đẻn là lấy máu tươi của đẻn vừa hứng đem pha với rượu. Ram đẻn là đẻn băm nhỏ cuốn lại bắc lên chảo rán đều.
5. Khoai dẻo
Khoai dẻo là món ăn dân dã, tuy mộc mạc nhưng cũng không hề kém phần hấp dẫn của mảnh đất Quảng Bình. Món ăn này được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng ở trên đất thịt, sau khi luộc xong khoai sẽ cắt thành từng lát và đem phơi khô khoảng 10 đến 12 nắng, độ dẻo của khoai phụ thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều. Khi thưởng thức, nên nhai chầm chậm để cảm nhận được vị ngọt bùi của lát khoai tan chảy nơi đầu lưỡi.
6. Lẩu cá khoai
Lẩu cá khoai là món ăn khá phổ biến tại các quán ở Đồng Hới. Cá khoai được làm sạch, bỏ đầu và ruột,sau đó cắt đôi rồi ướp gia vị, khi ăn thì nhúng vào nồi nước lẩu gồm các thứ ăn kèm như cà chua, khế, nấm, chua me, hay măng chua, dưa cải. Món ăn này phải ăn khi còn nóng bởi nguội cá sẽ tanh.
7. Mắm lẹp
Mắm lẹp được làm từ cá lẹp, một loại giống cá con nhỏ có mình lép kẹp. Đây là loại mắm xổi, một thứ cá trộn muối. Cá chỉ ép lại vài ba hôm đã ra thành phẩm chứ không cần phải ngâm nhiều tháng, cá thường được um mỡ và hành, rồi kẹp với rau mưng được người địa phương rất ưa thích.
8. Ruốc biển
Ruốc biển (người miền Bắc hay gọi là con moi) là một loài tôm nhỏ xíu, có nhiều ở vùng biển Nhật Lệ. Ruốc biển có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như ruốc lạt hay mắm ruốc… đều là những món ăn mang hương vị đậm đà.
9. Cháo canh
Cũng giống như phở với người Hà Nội, cháo canh gắn bó với người Quảng Bình như một thức ăn không thể thiếu vào buổi sáng. Món ăn này sử dụng các sợi mì to và dày, nước dùng nhiều, trong đó có màu vàng ươm của thịt cua, thịt đi kèm là sự kết hợp của cá đặc biệt là cá lóc, tôm, thịt nạc… Trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Những lát hành và ngò sẽ được thái mỏng rồi rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để thưởng thức cùng với cải xanh thái nhỏ.
10. Nấm tràm
Nấm tràm là một đặc sản nổi tiếng Quảng Bình, chúng thường mọc trên sườn các gò đồi và dọc ven bờ những con suối. Nấm có hình tròn như quả trứng gà, béo múp và có màu tím đậm, mỗi năm chỉ có vào hai mùa là tháng 4 và tháng 7, tháng 8 âm lịch.
Nấm tràm có thể được chế biến thành nhiều món như nấu cháo, xào cùng với các thực phẩm khác. Món ăn phổ biến và quen thuộc nhất với người dân Quảng Bình vẫn là canh nấm tràm.