Phú Yên là mảnh đất nằm ven vùng duyên hải miền Trung không chỉ nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch hấp dẫn mà nơi đây còn sản sinh ra nhiều món đặc sản tươi ngon, hút hồn bất cứ ai khi thưởng thức. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Phú Yên được giới thiệu ngay sau đây nhé!
1. Bò một nắng
Nếu như ở các tỉnh miền núi phía Bắc nổi tiếng với các món bò, trâu hay heo gác bếp thì ở thị trấn Củng Sơn nằm trên cao nguyên Sơn Hoà rộng lớn của tỉnh Phú Yên lại nổi tiếng với món bò một nắng.
Món bò một nắng được chính người dân nơi đây chế biến. Món ăn mang phong vị phố núi ngon lạ và rất hấp dẫn. Theo một số người lớn tuổi thì món bò một nắng này có tiền thân từ cách chế biến thịt nai khô của người dân từ khoảng vài thập kỷ trước. Sau này, người ta dùng thịt bò chế biến thay nai để ăn và tích trữ thực phẩm. Bò một nắng chỉ phơi một nắng cho vừa héo rồi đem nướng nên mang hương vị thơm ngon lạ lùng.
2. Cá ngừ đại dương
Vùng biển Phú Yên là nơi đánh bắt cá ngừ đại dương xuất khẩu nên nếu du khách bỏ qua các món chế biến từ đặc sản này khi đã đến đây thì thật thiếu sót. Mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc là đặc sản hấp dẫn của Phú Yên được nhiều người ưa thích bởi cái hay của món ăn này là mặc dù tiềm thuốc bắc nhưng món ăn vẫn giữ được hương thơm đặc trưng hấp dẫn của cá. Chỉ cần cho vào bát một ít lá tía tô thái nhỏ là đã đủ làm hài lòng bất kỳ một vị khách khó tính nào.
Bao tử của cá ngừ đại dương cũng là một nguyên liệu chính để chế biến hai món ăn ngon là gỏi bao tử cá và bao tử cá hầm tiêu xanh. Lườn cá nướng cũng là một món ngon, lườn là phần thịt nằm dưới bụng cá, phần này gồm có lớp da, lớp mỡ bụng và thịt. Khi ăn sẽ có cảm giác dai dai, mềm, với vị ngọt nhẹ, không quá khô và không thấy ngấy.
3. Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan rất giàu sản vật, trong đó đặc biệt phải kể đến là sò huyết. Không ở đâu mà hương vị sò huyết có thể vượt qua cái vị tuyệt hảo của sò huyết ở Ô Loan với vị ngọt, tươi, mặn mà và thanh khiết rất nổi trội.
Thịt sò có màu đỏ hồng xen lẫn màu gạch, chế biến thành món gì cũng ngon, từ nướng tái, xào me, tới hấp, làm gỏi… Với những người sành ăn thì sò huyết nướng vẫn là món ngon nhất. Những con sò nướng có phần thịt béo ngậy, ngọt ngào ăn nóng kèm với muối tiêu chanh cùng ít rau răm thì không gì bằng.
4. Chả dông
Ở Phú Yên nói đến món ăn đặc sản được chế biến từ con dông phải kể đến món chả dông ở phường Phú Lâm của thành phố Tuy Hòa. Thịt dông sau khi làm sạch sẽ được bằm nhuyễn hoặc quết dẻo cùng các loại gia vị như ớt bột, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo hay dầu ăn. Sau đó trộn hỗn hợp thịt dông cùng với gia vị và một ít nấm mèo cùng bách thảo đã cắt nhỏ, rồi dùng bánh tráng mỏng để cuốn thành những cuốn bằng ngón tay trỏ, bỏ vào chảo dầu rồi chiên giòn. Chả dông Phú Lâm thường được ăn kèm với rau sống Ngọc Lãng hoặc rau sống trồng ở các vùng đất Phú Lễ.
5. Cháo hàu đầm Ô Loan
Hàu được xem là một loại hải sản đặc biệt của đầm Ô Loan. Trong các món chế biến từ hàu thì cháo hàu là món ăn phổ biến nhất. Cháo hàu được ăn bất cứ vào thời điểm nào trong ngày, đặc biệt là ăn lúc nguội sẽ ngon hơn lúc nóng, bởi lúc nguội nồi cháo sẽ có vị ngọt đậm đà, người ăn có cảm giác như mình đang ăn một loại hải sâm qúy hiếm. Hơn nữa, sự thơm ngon bổ dưỡng của cháo hàu với hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể trong quá trình lao động và sinh hoạt.
6. Ghẹ sông Cầu
Thiên nhiên ưu đãi cho vùng ông Cầu loại ghẹ mập béo, có nhiều thịt và thịt chắc. Ghẹ hấp không, hấp với bia hay rang muối, nướng vỉ… món nào cũng thơm lừng và rất ngon.
7. Cua huỳnh đế
Với hình dạng đặc biệt của loại cua huỳnh đế khiến du khách tò mò, còn hương vị của nó làm người ta khó có thể quên. Khách sành ăn sẽ thích cua huỳnh đế không chỉ vì nó to (có thể lên tới 1kg) và nhiều dinh dưỡng mà còn bởi khi thưởng thức sẽ mang lại cảm giác ngon miệng. Thịt cua huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng, thớ thịt cua rất săn chắc, trắng muốt và có hàm lượng đạm cao.
8. Gỏi sứa đầm Ô Loan
Việc chế biến món gỏi sứa cũng khá đơn giản, chỉ cần trụng sứa sơ qua bằng một lượt nước ấm thì rổ sứa sẽ vơi đi một nửa nhưng sứa sẽ có độ giòn hơn. Trộn đều các loại rau thơm với cơm dừa, đậu phộng rang, nước mắm ngon pha ớt tỏi, thêm một miếng chanh…rồi xúc ăn cùng bánh tráng nướng sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của sứa, có cảm giác sừng sực, giòn tan theo mỗi lần nhai khiến những ai đã ăn sứa đầm Ô Loan một lần là nhớ mãi.
9. Cháo lòng bánh hỏi
Cháo lòng bánh hỏi là một món ăn độc đáo ở Phú Yên. Sở dĩ nói đây là món ăn độc đáo vì các thành phần cháo lòng và bánh hỏi không ăn nhập gì với nhau. Tuy nhiên, chỉ khi được thưởng thức món ăn này mới cảm nhận được sự thú vị.
Khi ăn, bánh hỏi sẽ được để riêng trong một đĩa. Lòng được luộc chín, không bỏ vào cùng cháo mà lại được để riêng. Cách ăn phổ biến nhất là cuốn bánh tráng cùng với bánh hỏi, lòng và rau sống, hay cũng có thể cho tất cả các thành phần vào chén rồi chan nước chấm vào và thưởng thức.
10. Ốc đực Phú Yên
Ốc đực có thân hình giống như con ốc quắn, vỏ có màu trắng vàng xen những nét hoa văn trông rất sạch sẽ và bắt mắt. Mỗi con ốc to bằng ngón tay cái của người lớn, hình bầu, một đầu tóm nhọn và có phần miệng cuốn tròn quắn lại, mép miệng có khứa răng cưa.
Khác với nhiều loại ốc khác, thịt ốc đực rất nhiều và có màu vàng mỡ gà, dai ngót. Thịt ốc đực có tính hàn nên dù làm món gì thì cũng nhất quyết là ốc đực hạp với củ gừng, lá sả, vài trái ớt và chén nước chấm đặc keo có muối ớt giã nhuyễn pha với ít sữa bò cùng nước chanh.