Nếu như ai đã từng ghé thăm Lào Cai, nơi con sông Hồng chảy về đất Việt thì sẽ ngỡ ngàng và say đắm trước vẻ đẹp hùng vĩ và trữ tình không thể nào quên của mảnh đất này. Đặc biệt là được thưởng thức một nền văn hóa ẩm thực cùng với những món ăn vừa độc đáo, lại vừa thơm ngon hấp dẫn. Ngay sau đây hãy cùng điểm qua 10 món ăn nổi tiếng của Lào Cai nhé!
1. Thắng cố ngựa Bắc Hà
Đây là món ăn nổi tiếng của Lào Cai thu hút được nhiều người nhất. Mặc dù thắng cố ở vùng nào phía bắc cũng đều có, tuy nhiên thắng cố Lào Cai lại mang được hương vị đặc sắc không thể nào lẫn đi đâu được bởi vì được chế biến từ lục phủ ngũ tạng của ngựa kèm theo những gia vị như thảo quả, hạt dồi, quế chi và củ sả… sẽ đem tới một hương vị tuyệt vời và ấm áp nhất là vào những ngày se lạnh.
2. Xôi ngũ sắc
Vào dịp tết đến xuân về hoặc lễ hội thì người ta thường quan niệm rằng những ai được ăn xôi ngũ sắc sẽ gặp được những điều may mắn. Xôi ngũ sắc gồm có 5 màu chủ đạo là trắng, xanh, đen , đỏ và vàng tương ứng với ngũ hành thể hiện được sự vĩnh hành và tốt tươi. Bên cạnh đó mâm xôi cũng giống như một bông hoa 5 cánh đang khoe sắc hương của mình.
3. Thịt lợn quay
Thịt lớn quay là một sự thú vị của ẩm thực Lào Cai được chế biến từ thịt lợn cắp nách vừa giàu dinh dưỡng, lại vừa thơm ngon, có thể chế biến thành những món nướng, giả cầy, nấu canh, thịt hun khói… Thịt lợn quay tạo nên sự thơm ngon và không khí sôi động.
4. Hạt dẻ nướng
Nếu đến với Lào Cai thì du khách sẽ được thưởng thức mùi vị thơm ngon của những món nướng như hạt dẻ, khoai, ngô, trứng gà, cá. Khi mà cái lạnh bao trùm lên mảnh đất phố núi thì cũng là lúc tại những quán cóc ven đường những chiếc bếp lửa đỏ hồng cùng với hạt dẻ được nướng vừa ấm áo lại vừa hấp dẫn giúp không gian tĩnh lặng và cái lạnh như được xua tan
5. Cá hồi Sa Pa
Trong chuyến hành trình tham quan thác Bạc hoặc tham gia vào hành trình chinh phục đỉnh Phansipang hùng vĩ thì đây chính là mái nhà lý tưởng của những chú cá hồi vân đỏ nổi tiếng. Bạn sẽ được thưởng thức những món ăn được chế biến từ cá hồi như cá hun khói, trứng cá hấp, gỏi, salad… đã tạo nên một hương vị hấp dẫn khó quên của ẩm thực Lào Cai
6. Thịt lợn muối
Thịt lợn vốn được coi là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Và đến với Lào Cai bạn sẽ được thưởng thức món thịt lợn muối. Món này sẽ giúp giảm đi độ béo cũng như độ ngấy của mỡ và khi ăn giúp bạn kích thích vị giác bởi vị cay, vị chát và vị thơm cộng với thịt lợn nồng đượm.
7. Nem măng đắng
Món ăn độc đáo này được người dân nơi đây chế biến theo một bí kíp gia truyền. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị đắng đắng của măng, hòa quyện với vị ngọt của thịt gà tơ. Cộng thêm độ dẻo của vỏ nem và cảm giác sậm sựt của nhân nem trong miệng đã tạo nên sự hấp dẫn tuyệt vời cho món ăn này.
8. Rượu San Lùng
Rượu San Lùng cùng với vị đậm đà và hương thơm quyến rũ tỏa khắp lục phủ ngũ tạng tới từng chân tơ kẽ tóc sẽ là những gì mà bạn cảm nhận được. Đây là loại rượu được chế biến cực kì công phu và sử dụng những vị thảo dược của núi rừng có tác dụng trong việc chữa nhiều bệnh.
9. Nấm chân chim
Loại nấm này là một đặc sản của Lào Cai được các tại các phiên chợ. Nấm chân chim có thể nấu canh với thịt hoặc xào. Cùng với hương vị ngọt ngào của nấm sẽ đem tới hương vị khó quên cho những người thưởng thức. Bên cạnh là một thực phẩm thì nấm còn có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh.
10. Mận hậu Bắc Hà
Vào thời điểm tháng giêng âm lịch thì thung lũng Bắc Hà lại nở trắng hoa mận. Vào tháng 6 và tháng 7 là thời điểm mận chín rộ. Mận Bắc Hà có màu vàng nhạt còn bên trong ruột có màu vàng ăn rất ngọt và tạo được ấn tượng khó phai với người thưởng thức.