Khi đến với Lạng Sơn, một vùng đất xa xôi ở phía Bắc của tổ quốc bạn không chỉ được mãn nhãn với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được tận hưởng những món ăn ngon thơm ngon, đậm đà hương vị núi rừng của nơi đây. Hãy cùng tham khảo 10 món ăn nổi tiếng tại Lạng Sơn ngay sau đây để chuyến hành trình của bạn thêm phần thú vị hơn nhé!
1. Bánh áp chao
Cứ vào thời điểm cuối năm từ tháng 11 cho tới tháng 2 hàng năm thì hương thơm của bánh áp chao lại tỏa khắp mọi nơi. Loại bánh thơm ngon được phần vỏ được làm từ gạo tẻ và gạo nếp giòn ngon, nhân bên trong được làm từ vịt chao nổi tiếng ở Lạng Sơn. Vào những buổi tối khi thời tiết se lạnh khi đi dạo phố phường xứ Lạng bạn đều có thể dễ dàng bắt gặp loại bánh thơm ngon hấp dẫn này.
2. Phở chua
Phở chua cũng là một đặc sản của Lạng Sơn được làm từ phở, gan lợn, hành phi, thịt gà xé, khoai tây chiên giòn, lạc rang, lạp xưởng, dưa chuột… Đặc biệt nhất là nước lèo vừa có vị thơm của các gia vị ướp thịt vịt quay hòa quyện với vị ngậy của mỡ.
3. Bánh cuốn trứng
Đây là món ăn buổi sáng được rất nhiều thực khách ưu chuộng khi đến với Lạng Sơn. Phần nhân bánh cuốn thay vì được làm từ thịt và mộc nhĩ thì chỉ có trứng gà. Khi ăn bạn sẽ thấy được vị béo ngậy của bánh cuốn hòa quyện cùng với vị mặn ngọt mà nước chấm đem lại.
4. Đào Mẫu Sơn
Đào Mẫu Sơn thường có màu xanh trắng, ở bên ngoài có một lớp lông tơ mềm mại. Quả vừa to lại vừa ngọt, khi ăn rất giòn lại chắc thịt nên loại đào này rất nổi tiếng. Cũng chính vì hương thơm tự nhiên hòa quyện với hương vị ngọt ngào mà nó đem lại đã khiến cho du khách không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của loại trái cây này.
5. Bánh cao sằng
Bánh cao sằng được làm từ nguyên liệu chính là gạo tẻ, phần nhân bánh được làm từ thịt lợn băm và hành khô xào lên. Đem nguyên liệu đi hấp cách thủy cho chín, tới khi chín rưới thêm thịt kho nước dừa tạo ra vị béo ngậy hòa quyện cùng với mùi hành phi vô cùng hấp dẫn. Khi dùng cho thêm chút lạc rang giã dập và nước canh xương hầm và mùi tàu thái nhỏ sẽ làm du khách nhớ mãi không quên.
6. Rượu Mẫu Sơn
Rượu Mẫu Sơn đã trở thành một đặc sản của Lạng Sơn vô cùng nổi tiếng. Điểm đặc biệt của rượu Mẫu Sơn là được pha chế từ loại men lá rừng kết hợp cùng với 30 loại thảo dược quý hiếm khác nhau. Khi uống sẽ không cảm thấy gắt, thay vào đó là cảm giác đậm đà và êm dịu vô cùng.
7. Vịt quay
Vịt quay là món ăn nổi tiếng của Lạng Sơn hấp dẫn du khách thập phương bởi vị béo nhưng không hề ngấy, vừa ngọt ngào thịt tươi lại thơm bởi vị của lá rừng. Nhưng còn một thứ không thể nào thiếu được trong món ăn này đó chính là nước chấm, nước chấm vịt quay được pha trộn với nhiều thành phần khác nhau, tạo nên hương vị rất riêng biệt.
8. Lợn quay
Lợn quay với lá mắc mật và được tẩm ướp gia vị khác nhau đã tạo nên sự đặc biệt cho món lợn quay nơi đây. Cùng với vị ngọt của thịt, mùi thơm của mắc mật, khi ăn da rất giòn lại béo ngậy quyện với mật ong thì đây đúng là một món ăn khiến bao ngây ngất khi được thưởng thức.
9. Khâu nhục
Khâu nhục là món ăn gia truyền của đồng bào Tày, Nùng ở Lạng Sơn. Món ăn hấp dẫn này độc đáo ngay từ cái tên cho tới cách thực hiện và hương vị mà nó đem lại. Mặc dù được làm từ thịt ba chỉ nhưng khi ăn lại không hề ngấy mà nhiều người lại càng muốn ăn thêm không chán vì sự béo ngậy, cộng thêm sự kết hợp của rất nhiều hương vị khác nhau.
10. Măng ớt
Măng ớt là đặc sản Lạng Sơn đã tạo ra thương hiệu rất nổi tiếng. Măng ngâm cùng với vị chua chua, cay cay và giòn đã tạo ra được sức hút khó cưỡng trong bữa ăn, lại giúp giảm bớt cảm giác ngán của những thức ăn nhiều dầu mỡ.