Đến với Lâm Đồng, du khách không những sẽ được khám phá những danh thắng đẹp miền cao nguyên trong tiết trời se lạnh mà còn bị mê hoặc bởi rất nhiều món ngon đặc sản. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Lâm Đồng ngay sau đây nhé!
1. Mứt hoa quả
Điều khiến du khách nhớ tới Đà Lạt – Lâm Đồng không chỉ là cảnh sắc và sự thân thiện của người dân nơi đây mà còn là những thức quà vặt tuyệt hảo – mứt hoa quả ôn đới.
Với đặc trưng khí hậu ôn hòa, mát mẻ và được trời phú cho cao nguyên đất đai màu mỡ, tươi tốt, Đà Lạt thực sự là thiên đường của những trái cây hiếm ở đất nước có khí hậu là nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Đến Lâm Đồng hay Đà Lạt, du khách sẽ phải ngỡ ngàng trước hàng trăm loại mứt trái cây với nguyên liệu cùng công thức chế biến truyền thống.
2. Hồng giòn Đà Lạt
Trước kia, hồng thường được để chín, làm mứt hay sấy khô, nhưng những năm gần đây, hồng giòn thương hiệu Đà Lạt đã vang xa. Thay vì để quả thật mọng đỏ, người ta sẽ thu hoạch hồng già sớm hơn một chút. Dù là hồng đầu bằng hay hồng trứng lốc đều được lựa chọn kỹ càng, sau đó được đem ủ giòn. Hồng giòn – đặc sản nổi tiếng Lâm Đồng ăn nhiều mà không bị chán, vừa ngon lại có tác dụng chữa bệnh trong đông y.
3. Atisô
Atisô là loại rau thực vật, đồng thời còn là một loại dược thảo có công dụng chữa nhiều bệnh như gan, mất ngủ, hay háo nhiệt… nhưng không phải nơi nào cũng trồng được atisô. Chính vì vậy, atisô mới trở thành một trong những món hàng tiêu thụ mạnh nhất ở Đà Lạt.
Du khách khi đến đây cũng không thể bỏ lỡ dịp thưởng thức các món ăn ngon bổ như atisô hầm giò heo, atisô luộc chấm sốt chua, hay atisô tẩm bột chiên, nõn atisô luộc trộn kem tươi… Trong đó thì atisô hầm giò heo là món ăn hút người ăn nhất. Ăn miếng atisô hay giò heo đã ninh nhừ đều cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.
4. Rau sạch
Hầu như ở vùng nào của Lâm Đồng cũng là vùng nguyên liệu rau. Rau ở đâycó chất lượng cao, được bảo đảm bằng sự tin tưởng của khách hàng cả trong nước và lượng rau xuất khẩu mỗi năm.
5. Trà Bảo Lộc
“Kinh đô trà hương” từ thời Pháp thuộc nay vẫn là một trong những nơi trồng trà ngon nhất nước. Những vườn chè xanh mướt mát trải dài hai bên đường đi không những là phong cảnh đẹp mê lòng người mà còn tạo ra thứ nguyên liệu thức uống ngan ngát níu mãi hồn khách đến.
6. Trái cây sấy
Các loại trái cây, rau củ sấy là nét đặc sắc trong ẩm thực Lâm Đồng. Từng hộp, từng gói ngon lành với đủ màu sắc được chế biến sẵn với các nguyên liệu ngay tại chỗ như khoai tây, mít, hay khoai lang… Loại nào cũng giòn tan như snack thượng hạng cùng vị thanh giản không quá ngọt khiến từ trẻ em đến người già đều thấy thích.
7. Dâu tây Đà Lạt
Dâu tây là món quà đặc sản nổi tiếng Lâm Đồng được sản xuất ra bao nhiêu đều hết bấy nhiêu. Loại quả này có hình dáng đẹp, lại có chứa nhiều chất bổ hơn cả cà chua, quả kiwi, hay súp lơ xanh nên được các chị em rất ưa thích.
Khi ghé qua Đà Lạt, vào vườn và tự tay chọn dâu thì khó mà kiềm lòng không cầm mấy quả mọng đỏ cứ thế cắn để thưởng thức vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm lan tỏa và thích thú khi thấy hạt dâu lạo xạo rất thực trong khoang miệng. Ngoài ra, mứt dâu tây nước, dâu tây sấy, hay mứt dâu tây khô, dâu tây sữa… được chế biến sẵn cũng là sự lựa chọn quà tặng hoàn hảo sau chuyến đi về núi.
8. Rượu cần của người Chu Ru
Rượu cần của người Chu Ru ở Lâm Đồng được làm từ loại men đặc biệt. Những loại cây đặc chế như Dong Patơi, Dông ơ mre, hay Dông Wong, Dong dă khiến cho rượu cần Chu Ru khác biệt với nhiều loại rượu khác của các đồng bào anh em. Năm loại men nói trên được kết hợp với men cái Kzút cùng gạo lức đã tạo thành vị đậm đà mang hơi thở của núi. Sự cân bằng khiến rượu cần này uống nhiều nhưng chỉ say chứ không bị đau đầu hay đau bụng.
9. Ram bắp Đà Lạt
Ram bắp được chế biến từ bắp tươi đã bào nhỏ, sau đó ướp với gia vị, hành tím xay, rồi cuốn với bánh tráng và chiên giòn. Ram được cuốn cùng rau sống Đà Lạt và đồ chua thì khỏi phải chê, chấm cùng nước lèo làm từ đậu phụng xay nhuyễn chính là sự khác biệt với ram bắp ở những nơi khác.
10. Bánh ướt lòng gà
Không ăn với chả, nem hay bánh tôm, hoặc nem chua như món bánh ướt ở nhiều nơi khác, món bánh ướt ở Đà Lạt lại được ăn kèm với thịt gà, lòng gà.
Sự kết hợp giữa bánh dẻo, mềm cùng thịt gà thơm ngọt, lòng gà giòn đã khiến cho món ăn trở nên ngon và lạ miệng hơn.
Thu Vân