Khi đến với Lai Châu bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì bạn còn được thưởng thức những món ăn thơm ngon hấp dẫn đậm chất núi rừng và hòa quyện cùng với hương vị rất riêng biệt sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng điểm qua 10 món ăn nổi tiếng ở Lai Châu ngay sau đây nhé!
1. Lợn cắp nách
Đây được coi là loại lợn đặc sản của vùng đất Tây Bắc. Được làm từ giống lợn thả rông ở trong rừng và tự đi kiếm ăn cho nên mỗi con chỉ nặng từ 10 đến 15 kg ăn lá cây và rau cỏ ở trong rừng vì thế mà khi thưởng thức món ăn này có vị thơm ngon đặc biệt. Lợn cắp nách có thể được chế biến thành những món ngon khác nhau như nấu canh, làm giả cầy, hầm, nướng, hấp… Món ăn nào cũng được tẩm ướp cùng với những loại lá và hạt ở trong rừng nên đều đem tới hương vị lạ miệng và khó quên cho người thưởng thức.
2. Cá bống vùi tro
Nếu như có dịp được đến với huyện Phong Thổ thì bạn hãy thưởng thức món cá bống vùi tro, đây là một món ăn đặc sản của Lai Châu. Những con cá bống sau khi được bắt về đem sơ chế sạch sẽ rồi được tẩm cùng với hom, húng, mắc khén, hạt tiêu, gừng, sả ớt trong thời gian 15 phút sau đó sẽ được gói vào trong lá dong và vùi vào trong tro nóng, khoảng độ 30 phút thì đem lật lại 1 lần cứ làm như vậy vài lần thì cá sẽ chín.
3. Pa pỉnh tộp
Món ăn này khá là cầu kỳ và thường được sử dụng ở trong những bữa ăn khi gia đình có khách quý. Những con cá chép tươi sẽ được tẩm ướp cùng với muối, chút bột ớt khô để khử bớt mùi tanh, sau đó thì tẩm ướp cùng với mắc khén, sả, tỏi, gừng, hành, rau thơm và ớt bột được băm nhỏ và sát đều lên mình cá và nhồi bên trong bụng cá. Sau đó sẽ được gập đôi nướng trên bếp than hoa. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được những miếng cá ngọt thơm kết hợp cùng với những gia vị thấm đượm tạo ra vị hấp dẫn đặc biệt.
4. Xôi tím
Xôi tím cũng là món ăn đặc trưng của người Lai Châu, nó thể hiện được sự khéo léo trong cách chế biến của những người phụ nữ. Gạo nếp ngon sẽ được ngâm trong vòng 6 đến 8 tiếng trước khi đem đi đồ. Màu tím của món xôi này được nhuộm từ cây khẩu cắm đã tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn độc đáo này.
5. Rêu đá nướng
Rêu đá được coi là một món rau sạch của Lai Châu. Món ăn này được chế biến khá là kì công vì rau phải được lấy từ những tảng đá ở bên suối về. Sau khi được sơ chế thì người ta cho rêu vào trong rổ rồi rửa qua nhiều lần rồi mới đem nấu.
6. Nộm rau dớn
Món nộm này thường có mặt ở trong bữa cơm hàng ngày của người Thái tại Lai Châu. Cùng với cách chế biến đơn giản, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm mát của rau dởn kết hợp cùng với vị chua ngọt của gia vị đem tới hương vị lạ miệng cho người thưởng thức.
7. Canh tiết lá đắng
Cùng với những nguyên liệu và cách thực hiện đơn giản từ phổi lợn đem băm nhỏ, tiết, rau thơm, lá đắng được vò nát. Đem tất cả nguyên liệu đi nấu chín là bạn đã có được một bát canh thừa thơm ngon và hấp dẫn. Bên cạnh đó thì món ăn này cũng có một tác dụng nữa đó là giúp chữa bệnh tiểu đường và giải rượu rất hiệu quả.
8. Lam nhọ
Món ăn này là một món nổi tiếng của Lai Châu. Sử dụng thịt bò hoặc thịt trâu ngon đem nướng trên than hồng. Tiếp đến là thái thịt thành những miếng mỏng và ướp cùng với mắc khén, cà rứng, bí non, rau bí… Cho tất cả vào trong ống tre rồi đem nướng là bạn đã có được một món ăn có vị ngọt đậm và mềm nhừ rất vừa miệng và thú vị.
9. Thịt treo gác bếp
Thịt treo gác bếp là món ăn đặc trưng của người Tây Bắc nói chung và của Lai Châu nói riêng. Với từng miếng thịt được tẩm ướp gia vị núi rừng, sau đó được treo ở gần bếp củi sẽ tạo ra một món ăn đặc biệt thơm ngon với những miếng thịt săn lại và mỡ chảy ra một phần. Khi ăn thì đem thịt xuống hơ qua lửa cho mềm và rửa sạch có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
10. Măng nộm hoa ban
Món măng nộm hoa ban được tạo ra bởi những nguyên liệu đặc trưng của núi rừng như măng đắng, hoa ban, cá suối và sự kết hợp hoàn hảo của các loại gia vị đã tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng với vị thơm nồng của cá nướng, vị đắng của măng và ngầy ngậy của hoa ban sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.