Kiên Giang là vùng đất xinh đẹp luôn hấp dẫn du khách ghé thăm không chỉ bởi phong cảnh hữu tình với những hòn đảo thơ mộng, mà còn bởi những món ăn ngon nổi tiếng. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Kiên Giang mà du khách không nên bỏ qua khi đến đây nhé!
1. Gỏi cá Cây Bàng
Cá ở khu vực Cây Bàng được lấy trực tiếp từ các ghe của ngư dân bản địa vẫn còn tươi roi rói. Cá mang về đươc làm sạch, rồi thái mỏng và trộn với các loại gia vị, nước giấm đường, hành tây, hành phi, rau mùi… Món gỏi cá hấp dẫn bởi mùi vị đậm đà, cá không còn mùi tanh cùng nước chấm có vị chua, ngọt. Gỏi cá có thể dùng ăn cùng với bún, rau gói bánh tráng hoặc dùng riêng.
2. Xôi Hà Tiên
Món xôi tại Hà Tiên khác lạ bởi vẻ bóng bẩy, óng ánh khiến du khách không thể kiềm lòng được. Xôi được nấu từ nếp thơm nên khi vừa chín đã tỏa hương thơm lừng. Đặc biệt, phụ nữ ở Hà Tiên nấu xôi rất khéo, hạt nếp chín có màu trắng ngà bóng bẩy, thoạt nhìn đã bị kích thích thị giác và truyền xung thần kinh đến não tạo cảm giác thèm ăn. Chỉ ăn xôi không cũng đã thấy ngon vì mùi thơm lừng của nếp và độ vừa ăn.
Xôi Hà Tiên có 2 loại là ngọt và mặn. Xôi ngọt có thêm nước dừa sặc sánh cùng xoài chín được chế biến sền sệt giống như nước sốt, bên trên thêm chút dừa nạo sợi. Ăn vào béo ngậy, thơm tho. Xôi mặn Hà Tiên không để nhiều gia vị và thịt như các nơi khác mà chỉ có lớp tôm khô giã sợi nhuyễn để trên bề mặt nhưng hương vị lại rất đậm đà.
3. Cá nhồng Phú Quốc
Cá nhồng có nhiều nạc thịt ngọt đậm, thơm nồng có thể kho với thịt đùi hay thịt ba chỉ, kho dưa cải, chiên giòn, hoặc chiên mắm ớt chanh. Đặc biệt, khi đến với Phú Quốc du khách sẽ không thể không bỏ qua món chả và gỏi cá nhồng. Chả cá nhồng chiên có độ dai dai, bùi béo cùng vị cay nồng của tiêu sọ. Chả cá nhồng có thể dùng cuốn với bánh tráng, chấm cùng nước mắm chua ngọt nhậu lai rai hay nấu làm món bún chả cá thì ngon tuyệt.
Gỏi cá đòi hỏi người chế biến phải rất công phu, tinh tế từ. Cá chọn làm gỏi phải thật tươi, sau đó lọc lấy phi lê, cắt mỏng, rồi rải hành phi và củ hành tây cắt khoanh lên mặt. Nước chấm là một hỗn hợp gồm có tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha cùng chanh, nước mắm nhỉ và thêm chút đường cho dịu. Sau đó vắt chanh vào cá cho chín tái rồi cuốn cá cùng bánh tráng, rau sống. Khi ăn gỏi cá sẽ cảm thấy dai, ngọt.
4. Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu
Cá nhám giàu có màu trắng, đây là tên gọi một loài cá nhám (cá mập nhỏ) của người dân Hà Tiên. Cá thuộc vào loại hiếm nên chỉ được ngư dân cung cấp cho các nhà hàng lớn hay những người đặt trước chứ không bán tràn lan ngoài chợ.
Người Hà Tiên thường chế biến cá nhám giàu thành nhiều món ăn bổ dưỡng, rất ngon nhưng đặc biệt nhất là nấu canh chua sả nghệ. Có thể nói, đây là món ăn độc đáo của Kiên Giang mà chỉ riêng vùng biển nơi đây mới có. Canh chua cá nhám giàu phải có sả bằm nhuyễn cùng với nghệ. Cách làm này mang cung cách ẩm thực của Kinh – Khmer, lại giúp loại bỏ mùi tanh cá biển. Nếu không có măng chua, me tươi, me muối, thì có thể cho nước cốt chanh tươi.
5. Bún kèn Hà Tiên
Bún kèn là món ăn rất riêng của ẩm thực Hà Tiên với cách chế biến khá cầu kỳ và nhiều công đoạn. Để thực khách cảm nhận được vị ngon của cá, đậm đà của dừa tươi trong nước dùng cùng các loại rau giá, dưa leo ăn kèm, người đầu bếp phải rất cẩn thận trong khâu làm cá và nấu nước lèo. Tô bún kèn được bày biện rất bắt mắt với một lớp tôm khô giã nhuyễn rắc bên trên cùng với các loại rau thơm.
6. Nước mắm Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc là một trong những loại nước mắm không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết ở nhiều nước trên thế giới. Nước mắm Phú Quốc được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm Phú Quốc đã có truyền thống trên 200 năm. Loại cá cơm để làm nước mắm ngon nhất là Sọc Tiêu và Cơm Than.
7. Nấm tràm
Nấm tràm có nhiều ở Phú Quốc, đây là loại đặc sản có thể chế biến thành nhiều món ngon. Luộc gà rồi cho nấm tràm vào nấu cùng nước gà luộc là món ăn đơn giản và giữ được vị nguyên chất của nấm nhất. Vừa xé gà chấm với muối tiêu chanh, thỉnh thoảng húp chút nước và gắp miếng nấm tràm sẽ thỏa mãn cái dạ dày. Nấm tràm có độ giòn xốp, không những ngọt ngon mà còn có vị đăng đắng đặc trưng. Ngoài ra, chả cá viên nấu nấm, nấm nấu tôm… cũng đều là những món ngon.
8. Bánh canh ghẹ chả
Bánh canh ghẹ chả của Hà Tiên hấp dẫn vì nguyên liệu xuất sắc. Ghẹ, cá làm chả, cùng tôm, đầu cá thu để chế biến nước dùng đều tươi và chất lượng. Tô bánh canh ghẹ bưng ra dễ làm thực khách ngạc nhiên vì chỉ thấy ghẹ với chả, bánh canh trắng nằm bên dưới khiêm nhường. Bánh canh ghẹ làm hoàn toàn từ hải sản nhưng không hề có chút tanh mà lại có mùi rất quyến rũ.
9. Gỏi cá trích
Đĩa gỏi cá trích – đặc sản Kiên Giang dễ khiến người ăn lúng túng vì khi thấy bên trên gỏi phủ toàn dừa nạo trắng muốt. Thực khách sau đó phải trộn đều lên mới nhận thấy rõ tầng sâu hấp dẫn của những miếng thịt cá tươi rói, rau thơm, cùng đậu phộng ngon bùi, hành tây, ớt tươi tạo thành.
Cầm miếng bánh tráng, nhúng sơ vào nước cho mềm rồi thêm chút rau sống và gắp gỏi cho lên trên, sau đó cuộn lại thật chắc tay, chấm vào chén tương nâu vàng sẽ cảm nhận được món gỏi cá trích quả đúng lừng danh.
10. Bún cá Kiên Giang
Bún cá Kiên Giang khác biệt từ cách làm cho đến hương vị nên được du khách phương xa yêu thích. Tô bún nghi ngút khói với những miếng cá ngon, tôm vàng hấp dẫn trên nền bún trắng, nước dùng sóng sánh điểm chút hành lá xanh đẹp giống như một bức tranh. Người ăn cho thêm chút ớt, ít rau sống, lá rau thơm sẽ làm cho món ăn lại càng quyến rũ.
Vị nước dùng thơm mùi cá, mùi mực và beo béo của trứng khó mà tìm gặp ở món bún nơi nào khác. Sợi bún dai, thơm dừa với cá tôm ngon ngọt. Món ăn này có thể được đánh giá là làm hài lòng khách đến, vừa lòng khách đi.