Khánh Hòa không những là nơi thu hút khách du lịch bởi nhiều điểm du lịch nổi tiếng mà còn bởi có nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng Khánh Hòa không thể bỏ qua khi đến đây nhé!
1. Gỏi cá mai
Nguyên liệu chính của món ăn này là cá mai tươi, cùng gia vị nêm, tỏi, ớt, đậu nành rang giòn, gừng thái chỉ, hành tây thái mỏng, và rau thơm các loại, thêm chanh tươi hay dấm.
Yếu tố để quyết định món gỏi có ngon hay không phụ thuộc vào nước chấm. Người ta chọn loại nước mắm ngon, tỏi ớt được băm thật nhuyễn cùng với ít nước cốt chanh và đường để tạo cho nước chấm có vị mặn, chua, ngọt. Để nước chấm ngon và đậm đà hơn, người Nha Trang còn cho thêm đậu nành rang, giã nhuyễn. Gỏi cá mai thường được ăn kèm cùng với bánh tráng, rau sống, và khế chua, chuối chát.
2. Cá bò da nướng
Cá bò da khá phổ biến ở các vùng biển, thịt trắng, dai và có vị ngọt đậm đà. Có thể nướng theo đủ kiểu như nướng mọi, nướng than, nướng muối hay tẩm gia vị nướng giấy bạc. Nhưng dù chế biến theo kiểu nào thì cá bò da vẫn ngon và rất quyến rũ… Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa mà du khách không nên bỏ qua.
Cá bò da có hương vị ngọt tự nhiên, khi ướp muối ớt cho thật cay và để thấm khoảng 30-40 phút rồi nướng trên lửa than hồng sẽ càng tăng hương vị. Khi cá đã chín đều, có màu vàng ươm xen lẫn màu đỏ của ớt, thơm lừng… Ngoài ra, cá bò da còn có thể nướng với giấy bạc cũng đem lại mùi vị rất hấp dẫn. Món này thường được ăn kèm cùng bánh tráng, rau sống, và không thể thiếu nước chấm muối có ớt xanh.
3. Thịt bò nướng Lạc Cảnh
Bí quyết làm nên vị ngon của món thịt bò nướng chính ở các công thức trộn thịt bò cùng với mật ong và hơn 10 gia vị của quán. Thịt bò nướng Lạc Cảnh thái quân cờ và đem nướng trên than hoa. Tại quán có khá nhiều loại bò nướng để thực khách lựa chọn. Món này thường ăn kèm với rau sống, tuy nhiên cũng có thể ăn thêm với bánh mỳ hoặc bánh tráng.
4. Bánh xèo tôm mực Nha Trang
Bánh xèo tôm mực hay bánh xèo mực Nha Trang đều là những món ngon lạ miệng. Cũng giống như bánh xèo bình thường, bánh xèo tôm mực Nha Trang được chuẩn bị với các khâu từ cơ bản, đến đổ bánh cũng y hệt và nó chỉ khác ở hai điểm nhấn chính là bánh đổ trên khuôn đất thay cho khuôn gang hay chảo, nhân bánh có thêm mực tươi mới được đánh bắt. Những chiếc bánh xèo tôm mực khá nhỏ, đổ vừa khéo, gia vị ăn kèm cũng gồm đủ các loại rau sống, rau cải cay, rau thơm, và nước mắm chấm chua ngọt hoặc nước mắm nêm với bí quyết riêng đã khiến món bánh xèo tôm mực trở nên ngon lạ hơn.
5. Yến sào hòn Nội
Yến sào là một trong những sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân ở mảnh đất Khánh Hòa. Thời phong kiến, yến sào là tặng phẩm và đứng đầu bát trân mà chỉ có Vua, chúa mới được dùng. Yến ở Khánh Hòa sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó, nổi tiếng nhất là yến sào hòn Nội.
Yến thường làm tổ trên vách núi đá cao nên người ta phải dựng những giàn giáo bằng tre theo các vách đá để lấy được tổ yến. Tổ yến chia thành nhiều loại như yến huyết, yến bã trầu, hay yến trắng, yến vàng… Theo Đông y thì yến sào có vị ngọt, tính bình, được dùng làm thức ăn bổ dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, hay biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất ngủ, gầy ốm, da vàng… Ngoài ra, yến sào còn có khả năng giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể… Yến thường được chế biến theo nhiều cách như chưng đường phèn, súp yến, yến tiềm gà ác, hoặc chè yến hạt sen, chè yến đường phèn…
6. Nem nướng Ninh Hòa
Hầu hết các khách du lịch sẽ đều chọn món nem nướng để thưởng thức ở Ninh Hòa. Nem Ninh Hòa cũng sử dụng da heo được thái sợi như nem chua Thanh Hóa, nhưng thay vì gói bằng lá chuối thì nem ở đây lại được gói bằng lá chùm ruột hay lá khế còn non để để tạo mùi thơm. Ăn nem Ninh Hòa sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt, vị chua dịu, ngọt, giòn, cay nhẹ quyện lẫn với nhau rất thú vị. Đặc biệt, món nem nướng được ăn kèm cùng với nộm từ đu đủ xanh mang lại một hương vị khá mới lạ.
7. Sò huyết Thủy Triều
Thủy Triều là tên gọi của một đầm lớn ở phía Bắc của bán đảo Cam Ranh. Ở đầm này có loại sò huyết nổi tiếng được xếp ngang hàng với sò huyết đầm Ô Loan của Phú Yên và sò huyết Tam Giang của Thừa Thiên Huế. Sò huyết nơi đây không chỉ ngon mà còn rất nhiều, chỉ cần đi dọc theo mép đầm khi thủy triều nước mới rút và cạo nhẹ lớp bùn trên mặt là đã có thể bắt được sò.
Được xếp vào loại hải sản rất bổ dưỡng, đặc biệt là đối với cánh đàn ông nên sò huyết rất được ưa chuộng. Sò huyết thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như sò huyết nướng tái, sò huyết xào me, hoặc rang muối ớt, bóp gỏi hay nấu cháo đều rất ngon.
8. Tôm hùm Bình Ba
Là một đảo nhỏ nằm ở trên vịnh Cam Ranh, đảo Bình Ba được biết đến với tên gọi là đảo tôm hùm bởi đây là thủ phủ cho nghề nuôi tôm hùm của cả nước. Tôm hùm Bình Ba không những là một món ngon nổi tiếng của Khánh Hòa mà còn vang danh cả nước. Tôm hùm Bỉnh Ba nhiều thịt, mềm, có vị ngọt rất đặc trưng. Người dân trên đảo thường chế biến tôm hùm thành các món ăn đơn giản thì là nướng, hấp, cầu kì hơn thì sẽ lăn bột chiên, nấu canh chua tôm hoặc kho rim.
Cháo tôm hùm cũng là món ăn mà bạn không thể bỏ qua trong buổi chiều lộng gió trên đảo, ngoài ra, còn một món ăn rất đặc biệt mà rất nhiều người muốn ăn thử một lần cho biết khi đến đây đó là tiết canh tôm hùm. Đây là món ăn lạ, vị mằn mặn, ngòn ngọt ăn chung với bánh tráng cùng với các loại rau sống, không thể thiếu như ngò gai, rau diếp cá và có thể ăn chung với khế chua, chuối chát.
9. Bánh căn Cam Ranh
Không giống bánh căn của thành phố Nha Trang, cũng không giống với cách chế biến bánh căn ở vùng Phan Rang (Ninh Thuận), nhân bánh căn ở Cam Ranh thường ít dùng mực, thịt heo mà lại dùng cái trứng cút đập ra chế lên mặt bánh hay nơi nào sang hơn thì cho con tép nhỏ. Chiếc bánh cũng được đổ mỏng hơn nên mang lại cảm giác giòn hơn.
Với món bánh căn, ngoài sự chăm chút cùng kinh nghiệm canh nhiệt độ khi nướng để chiếc bánh thơm giòn vừa phải thì còn cần phải có tay nghề pha nước chấm. Nước chấm bánh căn Cam Ranh chủ yếu là loại nước mắm được pha theo vị chua chua ngọt ngọt kèm theo là hũ mắm cá cơm để thực khách nếu thích ăn mặn thì bổ sung thêm.
10. Bánh ướt Diên Khánh
Từ lâu, bánh ướt Diên Khánh đã được biết đến với việc ăn kèm cùng hành phi, giá trụng, với tóp mỡ, chả lụa và nem chua. Miếng bánh ướt mềm thơm mùi gạo, cùng một ít xoài xanh chua cuốn vào, chấm kèm với nước mắm sẽ mang lại hương vị thơm ngon.
Mắm để ăn với bánh ướt cũng rất phong phú. Mắm nước được làm bằng nước mắm ngon, pha thêm ít nước cho loãng, rồi thêm gia vị ớt, tỏi, đường, bột ngọt để có độ dịu, thơm. Còn mắm ruột được làm bằng ruột cá bò, cá ồ hoặc cá ngừ.