Đến với Hưng Yên, du khách không những được thăm những địa danh nổi tiếng mà còn được thưởng thức nhiều món đặc sản vô cùng thú vị của mảnh đất này. Cùng khám phá 10 món đặc sản nổi tiếng Hưng Yên không thể bỏ qua nhé!
1. Tương Bần
Từ xa xưa tương Bần Hưng Yên đã là thứ sản vật ngon dùng để tiến vua. Ngày nay, tương Bần vẫn là đặc sản nổi tiếng nhất của Hưng Yên được vang danh khắp nơi và trở thành một loại nước chấm khiến nhiều người mê mẩn.
Chỉ cần có gạo nếp cái hoa vàng, cùng đỗ tương và muối là đã có thể làm tương. Ba công đoạn chính trong quy trình làm tương là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương (ủ tương). Tương Bần Hưng Yên mang hương vị khó diễn tả, cái vị ấy ẩn dưới độ sánh đậm đà, lại chìm trong vị ngọt ngon đặc trưng.
2. Bún thang lươn
Bún thang lươn là một đặc sản của Phố Hiến. Bát bún như một thang thuốc quý giúp bồi bổ cho sức khỏe và cũng như bức tranh nghệ thuật sống động với đủ màu sắc của bún, lươn, trứng, giò, cùng hành, răm… Người có gu thưởng thức ẩm thực sành điệu sẽ tấm tắc khi cảm nhận được vị ngọt đậm đà của nước dùng.
3. Bánh cuốn
Không nổi tiếng bằng món bánh cuốn Thanh Trì, cũng không ồn ào như bánh cuốn trứng Cao Bằng, bánh cuốn Phú Thị, Hưng Yên lặng lẽ hơn nhưng đã từng một lần nếm thử thì không thể quên.
Lớp vỏ bánh không được bôi một lớp mỡ mỏng nên nó không bóng bằng nơi khác. Lớp nhân cuộn bên trong lá bánh cũng đặc biệt hơn với thịt lợn nạc băm nhỏ xào với hành khô. Bát nước chấm cho thêm một chút nhân thịt băm càng trở nên đậm đà và đẹp mắt hơn.
4. Gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo còn được gọi là gà chân voi vì có đôi chân to sần sùi như chân voi cùng thân hình chắc nịch. Đây là giống gà quý chỉ có ở huyện Khoái Châu. Giống gà này rất khó nuôi nên đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc và gà càng già sẽ càng quý, thịt gà Đông Tảo ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Gà Đông Tảo có thể được chế biến thành nhiều món, nhưng độc đáo nhất vẫn là món vảy rồng hầm thuốc bắc được làm từ đôi chân to quá khổ của chúng.
5. Giò bì
Khi nhắc đến đặc sản Hưng Yên, người ta sẽ nghĩ ngay đến món giò nổi tiếng là giò bì phố Xuôi. Giò bì có độ giòn dai đặc trưng nên rất thích hợp để nhâm nhi trên bàn tiệc.
6. Bánh dày làng Gàu
Bánh dày làng Gàu được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, gạo đem vo kỹ rồi ngâm với nước sạch và đồ chín. Nhân bánh được làm từ đỗ xanh, đỗ đem đãi sạch vỏ, thổi chín rồi giã nhuyễn, sau đó nắm thành từng nắm nhỏ. Nếu làm bánh mặn thì dùng nhân bằng thịt nạc còn làm bánh ngọt thì trộn đỗ xanh với đường cát.
7. Ếch om
Người Hưng Yên thường có câu: “Đi thì nhớ vợ cùng con/ Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường”. Những chú ếch có thể dùng để chế biến thành hai món ngon là ếch om và ếch mọc. Nhưng món làm nên thương hiệu ở Hưng Yên là món ếch om.
8. Cá mòi
Người dân đất Hưng Yên rất tự hào với đặc sản cá mòi. Dù đi làm ở xa hay khách ẩm thực ở các nơi lân cận cứ tháng hai, tháng ba âm lịch hàng năm lại dành thời gian tìm về đây để được thưởng thức món đặc sản Hưng Yên hấp dẫn này.
9. Chả gà
Thật thiếu sót nếu như trong số những đặc sản Hưng Yên lại không nhắc đến một món ăn đậm đà hương quê là chả gà Tiểu Quan. Miếng chả gà giòn thơm lại thêm chút rượu cay cay sẽ khiến thực khách không thể quên món ăn dân giã này.
10. Nhãn lồng
Cùng với đặc sản tương Bần, nhãn lồng trở thành niềm kiêu hãnh của Hưng Yên. Tháng 7-8 là mùa nhãn lồng chín rộ, nhãn lồng Hưng Yên có quả to tròn, vỏ màu vàng nâu nhạt, cùi rất dày, ráo nước.
Bóc một lớp vỏ mỏng láng sẽ để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà, bên trong là hạt nhỏ có màu đen nháy, khi đưa vào miệng nếm thử có vị ngọt thơm và giòn dai.