Phố cổ Hội An tuy nhỏ nhưng văn hóa ẩm thực lại rất phong phú. Bởi thế, dù đã tham quan toàn bộ phố cổ, du khách cũng khó có thể thưởng thức hết đặc sản nơi đây. Dưới đây là 10 món ăn nổi tiếng của Hội An mà du khách không thể bỏ qua khi đến với địa danh này.
1. Cơm gà Phố Hội
Gạo để nấu cơm gà phải là loại gạo ngon, thơm và dẻo, được lựa chọn kỹ lưỡng, đem ướp gia vị rồi nấu cùng nước luộc gà và lá dứa bằng lò củi. Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, có thịt thơm mềm mà không bở, chắc mà không dai.
Sau khi luộc, thịt gà sẽ được xé nhỏ ra rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm. Sau đó bày cơm ra đĩa, cho gà đã xé lên cơm, ăn cùng với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương, tương ớt. Ngoài ra, còn có thêm một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm.
2. Cao lầu Hội An
Món cao lầu chịu ảnh hưởng khá nhiều từ ẩm thực của người Hoa và ảnh hưởng một ít từ món mì lạnh Udon của người Nhật, bởi món ăn này xuất hiện trong thời điểm cảng Hội An mở cửa, cho phép nhiều thương nhân nước ngoài vào Hội An thông thương. Tuy vậy, cao lầu Hội An vẫn mang đậm nét riêng của mình và món ăn này đã trở thành đặc sản hấp dẫn của Hội An được du khách ưa thích.
3. Bánh bao – Bánh vạc
Bánh bao – bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu với cách làm gần giống nhau và thường được ăn chung trên một đĩa bánh. Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là loại gạo thật trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm, được trồng trên ruộng đất sạch. Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn cùng một ít tiêu, tỏi, hành, sả và những gia vị bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng đem xào với gia vị bí truyền đó.
4. Bánh đập – hến xào
Miếng bánh đập giòn rụm tan trong miệng được ăn kèm với hến xào vừa miệng là một món ăn chơi cực hấp dẫn chỉ có ở Hội An.
5. Chè bắp
Chè bắp được chế biến từ bắp Cẩm Nam ngon có tiếng của xứ Hội. Chè có vị ngọt, thơm và hương tự nhiên của bắp mới bẻ. Khác với chè của miền Nam, chè bắp Hội An không nấu với nước dừa nên nó giữ nguyên được hương vị nguyên bản của bắp, chỉ khi ăn mới rưới thêm chút nước cốt lên trên để tăng vị béo.
6. Bánh bèo Hội An
Người ta chọn loại gạo ngon để làm bánh bèo, nhân bánh bèo chủ yếu được làm từ những sản vật của địa phương, đó là tôm, thịt… Khách vào quán, người chủ sẽ sắp nhiều chén bánh lên khay, múc nhân đổ vào, thêm chút dầu mỡ, tương ớt, hành thơm rồi bày lên bàn. Ăn bánh bèo sẽ phải dùng đến dao tre, đó là một thanh tre được vót hình lưỡi dao. Kiểu ăn như thế đã gợi sự hiếu kỳ cho thực khách. Tùy theo khẩu vị của người ăn mà có thể cho ít nước mắm hay thêm ớt vào.
7. Mì Quảng
Cũng gần giống với Cao lầu và rất hay bị nhầm với Cao lầu nhưng chỉ cần nếm thử một lần thôi, thực khách sẽ thấy đây là hai món ăn khác biệt hoàn toàn. Mì Quảng thường được ăn cùng tôm, thịt, trứng cút… tất cả đều được ngấm gia vị. Khi ăn cũng không thể thiếu chiếc bánh tráng nướng giòn và rau sống ăn kèm.
8. Hoành thánh
Hoành thánh là món ăn của người Hoa nhưng đã tồn tại ở Hội An khá lâu. Hoành thánh có nhiều loại như hoành thánh súp, hoành thành mì, hay hoành thánh chiên… mỗi loại còn chia ra thành heo, gà, tôm. Hoành thánh gà và heo rất dễ ăn, còn hoành thánh tôm thì thơm và ngọt hơn, hoành thánh chiên sẽ hơi ngấy một chút.
9. Bánh tráng (bánh cuốn/bánh ướt)
Cũng gần giống như bánh cuốn Thanh Trì ở Hà Nội nhưng thay vì dùng bánh tráng mỏng kèm nhân mọc nhĩ thì ở Hội An, bánh tráng còn có thêm tôm chấy. Khi ăn, bánh sẽ được rưới thêm mỡ hành rất thơm và ăn kèm chả lụa (giò lụa).
10. Bánh xèo Hội An
Bánh xèo Hội An được coi là đặc sản chính hiệu của vùng đất phố Hội. Nguyên liệu chính để làm bánh xèo ngoài gạo ra còn có thêm tôm, thịt dùng làm nhân bánh.
Để làm nên món bánh xèo, người làm phải ngồi bên bếp lửa liên tục nên rất nóng nực, bởi vậy mà vào mùa mưa trong năm từ tháng 10 đến tháng 12 là mùa thích hợp nhất cho việc làm bánh xèo ở Hội An.