Hòa Bình là tỉnh không chỉ nổi tiếng với phong cảnh núi rừng Tây Bắc vừa hoang sơ kì vĩ, lại vừa nên thơ trữ tình. Tại mảnh đất này còn níu chân du khách bởi những món ăn mang đậm phong cách ẩm thực độc đáo cùng với hương vị thơm ngon đậm đà từ những đặc sản của núi rừng.
Hãy cùng điểm qua ngay 10 món ăn nổi tiếng của Hòa Bình ngay bây giờ nhé!
1. Cơm lam
Mảnh đất Mai Châu Hòa Bình nổi tiếng với những loại gạo thơm dẻo, do đó mà nơi đây đã tạo nên một món ăn mang đậm đặc sản núi rừng đó chính là món cơm lam. Được làm từ gạo nếp nương sau khi được ngâm qua đêm thì trộn cùng với cùi dừa được thái sợi, rồi lèn thật chặt trong ống nứa giữ cho hương vị của mùi thơm hạt gạo nếp nương. Cho gạo vào trong ống rồi đổ thêm chút nước dừa sau đó đậy nắp ống lại và đem nướng trên bếp than hoa trong 2 tiếng là bạn đã có một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
2. Thịt trâu nấu lá lồm
Đây là món ăn phổ biến của người Mường ở Hòa Bình. Những miếng thịt trâu đen thui được cạo sạch rồi bung cho mềm. Khi nào thịt chín tương đối thì thái thành miếng nhỏ mềm rồi cho vào trong nồi đất hầm kỹ.
Lá lồm đem giã nhỏ nhỏ cùng với tấm gạo cho vào trong nồi hầm chung cùng với thịt trâu. Đun cho tới khi nào gạo tấm nở và sánh lại là được. Món ăn này thịt trâu có độ nhừ và ngấm vị chua của lá lồm và hương thơm của gạo
3. Cá nướng sông Đà
Cá sẽ được đánh bắt tại sông Đà, sau đó đem về nướng trên than hồng. Cá được xiên vào trong những que tre nhỏ từ miệng xuống tận đuôi, sau đó dùng kẹp tre xanh kẹp vào để cho cá khỏi rơi và gãy rồi mới đem nướng.
Món cá nướng này đặc biệt ở chỗ được rắc thêm muối lá chuối đem đồ lên rồi mới ăn. Cùng với sự kết hợp hoàn hảo của những hương vị từ lá chuối, tre tươi đã tạo nên món cá thơm ngon đậm đà.
4. Măng chua nấu thịt gà
Tại Hòa Bình thì gà ở Lạc Sơn là ngon nhất, nó cũng là một nguyên liệu lý tưởng để làm ra món đặc sản măng chua nấu thịt gà nổi tiếng của Hòa Bình. Món ăn này cùng với vị chua của măng và thịt gà mềm thơm đã tạo nên sự cuốn hút cho những ai đã từng thưởng thức món ăn tuyệt ngon này.
5. Chả cuốn lá bưởi
Chắc có lẽ khi đến với Hòa Bình thì mới có thể thưởng thức món ăn độc đáo này. Từng miếng thịt ba chỉ sau khi được sơ chế đem ướp cùng với gia vị rồi cuốn lá bưởi ở bên ngoài và cho vào kẹp, đem nướng trên bếp hồng.
Khi ăn cảm nhận được mùi thơm của thịt hòa quyện cùng với dầu từ lá bưởi đem tới vừa thơm giòn lại không hề ngấy.
6. Chả rau đáu
Đây là món ăn độc đáo của người Mường. Rau đáu là một loại rau có thể sử dụng như một loại thuốc quý chữa nhiều bệnh. Món ăn này có điểm đặc biệt là sự cẩn trọng từ khâu tìm kiếm nguyên liệu cho tới khâu chế biến. Để có được món ăn thơm ngon và hấp dẫn này thì người làm cần phải mất cả ngày trời để tìm kiếm ở bên những khe suối ở trong rừng.
7. Cam Cao Phong
Loại cam này rất nổi tiếng ở Hòa Bình. Rất thơm ngon và mọng nước, đặc biệt là có vị ngọt đậm đà khiến các thực khách mê mẩn khi lần đầu tiên thử. Cam Cao Lòng chín từ tháng 8 âm lịch và kéo dài tới sau tết mới hết vụ.
8. Măng đắng nướng
Măng đắng nướng cũng là một đặc sản của đất Hòa Bình. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị đắng ngọt của măng, cộng thêm vị đậm đà của muối, vị cay nồng của ớt, cộng thêm vị cay ấm của lá gừng và cay tê của mắc khén đem lại.
9. Thịt lợn muối chua
Thịt lợn tại Hòa Bình được chế biến rất kì công và được kết hợp cùng với những loại lá từng, và tất cả đã tạo nên món thịt lợn muối chua độc đáo. Món thịt lợn này được ăn kèm cùng với các loại lá khác nhau tạo ra vị bùi và rất lạ miệng.
10. Canh Loóng
Món canh này được nấu từ nước luộc thịt và nõn của cây chuối rừng. Phần nõn chuối được thái mỏng và bóp cùng với muối để cho vị chát ở bên trong được hết rồi cho vào nước luộc thịt đun trong 50 đến 60 phút. Khi nấu xong rắc thêm chút hạt dỗi nướng đã giã nhỏ và lá lốt rừng thái nhuyễn vào cùng.