Hải Dương không những níu chân du khách với nhiều điểm du lịch nổi tiếng mà còn bởi những đặc sản hấp dẫn. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng Hải Dương khéo làm mê đắm lòng người nhé!
1. Bánh đậu xanh
Nhắc đến đặc sản nổi tiếng Hải Dương, đầu tiên phải kể đến món bánh đậu xanh thơm dịu mà ngọt ngào. Bánh đậu xanh Hải Dương được làm nên từ những sản vật hết sức gần gũi là đậu xanh, đường tinh, mỡ lợn cùng tinh dầu hoa bưởi. Thật thú vị khi thưởng thức bánh đậu xanh với một tách trà nóng. Khi cho bánh vào miệng, lập tức bánh sẽ tan mịn và có hương vị ngọt hài hoà.
2. Bánh gai Ninh Giang
Món bánh gai làm từ bột nếp, cùng đậu xanh, deo dẻo và thơm ngậy là thức quà quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng bánh gai ở Ninh Giang lại mang một hương vị rất riêng, đặc trưng của mảnh đất Hải Dương. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi thơm của lá gai thoang thoảng, với tiếng sần sật của mứt bí cùng mỡ lợn khiến người ta phải nhớ mãi.
3. Vải thiều Thanh Hà
Vải thiều Thanh Hà có hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt lại càng nhỏ, có nhiều quả gần như không có hạt và lớp cùi dày rất mọng nước. Bởi vậy vải nơi đây đã được mệnh danh là “bà hoàng” của các loại vải. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu mát hòa lẫn với mùi thơm của nước vải.
4. Bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng là món ăn có thể tìm thấy ở mọi nơi, nhưng để thưởng thức món bún cá rô vừa thơm lại vừa hấp dẫn, đậm đà hương vị thì phải về đất Hải Dương. Được thưởng thức bát bún cá rô đồng trong ngày đông lạnh giá thì thật tuyệt vời. Cảm giác ngồi xì xụp bát bún cá nóng hổi, với nước dùng ngọt đậm cùng thịt cá mềm, ngon trộn lẫn những sợi bún trắng đều tăm tắp sẽ khiến thực khách nhớ mãi.
5. Rươi Tứ Kỳ
Về vùng Tứ Kỳ mà không thưởng thức những món rươi ở đây thì quả thực là một điều tiếc nuối, đây là đặc sản hấp dẫn nhất của Hải Dương. Món chả rươi là món dễ chế biến và thơm ngon được làm theo phương thức gia truyền. Món rươi có thể làm hài lòng ngay cả những người có khẩu vị khó tính nhất. Vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi được trộn với trứng gà hòa quyện cùng mùi thơm thanh thanh của vỏ quýt cộng với húng thơm hấp dẫn sẽ lưu lại hương vị khó quên.
6. Bánh đa gấc Kẻ Sặt
Bánh đa gấc Kẻ Sặt là một đặc sản không thể bỏ qua khi du khách đến Hải Dương. Nguyên liệu để làm bánh gồm có gạo, đường, vừng, lạc, cùng dừa thái mỏng và hương vị gừng tươi. Những chiếc bánh đa với màu sắc bắt mắt, có vị bùi của lạc, vị ngọt của dừa với vị thơm nồng của gừng tươi hòa lẫn với mùi hương gạo mới.
7. Bánh cuốn Hải Dương
Về thành phố Hải Dương chắc hẳn du khách sẽ tìm tới con phố Bắc Sơn, nơi mà món bánh cuốn nổi tiếng đã được đưa vào từ điển Wikipedia. Ở đó có quán bánh cuốn bà Thấu đã gắn liền với thương hiệu bánh cuốn Hải Dương.
8. Bánh lòng Kinh Môn
Bánh lòng khác biệt với những loại bánh khác được làm từ gạo như bánh cáy, hay chè lam bởi vị ngọt dẻo bùi thơm, vị cay nhẹ của gừng, bỏng gạo nếp cái hoa vàng với lạc rang và đường quyện lại.
9. Bánh dày Gia Lộc
Chiếc bánh dày trắng mịn và dẻo thơm đã trở thành một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của thị trấn Gia Lộc. Bánh dày Gia Lộc mang vị dẻo thơm của xôi nếp, có màu xanh non của lá chuối hòa vào nhau tạo nên một dư vị rất độc đáo.
10. Gà Mạnh Hoạch
Gà tươi Mạnh Hoạch nổi tiếng khắp cả nước đã mấy chục năm nay. Không phải là một loại gà như ông cha ta vẫn gọi như gà ri, gà Tam Hoàng, hay gà chọi… mà gà Mạnh Hoạch là tên một thương hiệu xuất phát từ ông “vua gà” đến từ đất Hải Dương– Phạm Hồng Hoạch.
Đây là đặc sản mà dân sành ăn nhắc đến như một món ăn không thể bỏ qua của ẩm thực miền Bắc Việt Nam nói chung cũng như ẩm thực Hải Dương nói riêng.