Hạ Long không chỉ thu hút du khách bởi những điểm du lịch hấp dẫn mà còn bởi những món ăn đặc sản độc đáo. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Hạ Long mà du khách không nên bỏ qua khi đến đây nhé!
1. Chả mực
Chả mực là đặc sản nổi tiếng nhất Hạ Long. Nếu đến với Hạ Long mà chưa thưởng thức chả mực nghĩa là du khách chưa thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị và nét đặc sắc nơi đây. Chả mực Hạ Long dai, giòn với mùi thơm đặc trưng của biển.
2. Rượu nếp ngâm hoành bồ
Rượu nếp ngâm hoành bồ được làm bởi loại gạo nếp đặc sản của địa phương. Gạo nếp để nguyên không giã, được nấu chín, sau đó đem đi ủ. Khi cơm rượu đã lên men, người ta cho vào ngâm cùng với men lá cây hoành bồ trong một thời gian sẽ chuyển thành rượu.
3. Bánh cuốn chả mực
Bánh cuốn được làm bằng nhân thịt, nấm, mộc nhĩ cùng hành phi và ăn kèm với chả mực Hạ Long là món ăn du khách không thể bỏ qua khi đến đây.
4. Bún xào ngán
Đây là món ăn phổ biến ở vùng ven sông Chanh của thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng và thành phố Hạ Long. Món ăn này thoạt nhìn sẽ thấy không được bắt mắt cho lắm. Nếu chưa ăn quen ngán du khách sẽ khó ăn món này, nhưng nếu đã một lần thưởng thức thì sẽ “nghiền” ngay cái vị đặc trưng rất riêng.
5. Ruốc lỗ Hạ Long
Ruốc lỗ Hạ Long là món ăn rất đặc trưng của nơi đây. Ruốc lỗ là một loại hải sản thuộc họ nhà bạch tuộc nhưng nó nhỏ chỉ bằng ngón chân cái của trẻ con. Loại này đào lỗ ở dưới bùn, đặc biệt là ở những bãi vẹt, bãi sú, chúng sống nhút nhát cạnh miệng lỗ nên người ta gọi là ruốc lỗ.
6. Sá sùng
Sá sùng hay còn được gọi là sâu cát, đây là loại hải sản chỉ có ở Hạ Long. Sá sùng được xào với cần, tỏi có hương vị thơm ngon, lạ miệng. Hay sá sùng phơi khô, sẽ chuyển sang màu thẫm, rồi đem nướng hoặc rang, ăn rất giòn và bùi. Đặc biệt sá sùng được dùng để nấu nước cho món phở thì nước rất ngọt.
7. Món sam biển
Sam là một loại giáp xác chân đốt – đặc sản hấp dẫn của Hạ Long. Sam được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, hay sam xào sả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, hoặc sụn sam nướng, sam xào miến…
8. Tu hài
Đây là đặc sản nổi tiếng của huyện đảo Vân Đồn, tu hài có chế biến thành món ngon như hấp, làm gỏi, nấu cháo, nướng, hay nấu súp đều rất hấp dẫn.
9. Ốc móng tay
Ốc móng tay xào tía tô vừa ngon lại vừa có tác dụng giải cảm, chữa đau đầu rất tốt. Ngoài ra ốcmóng tay hấp bia cũng là món ăn được nhiều du khách ưa thích khi đến với Hạ Long. Món này được ăn kèm với muối tiêu chanh, rau răm.
10. Cà sáy Tiên Yên
Cà sáy là loại vịt lai ngan, hương vị của cà sáy được làm nên bởi sự trộn lẫn giữa vị thơm của ngan và vịt.
Món cà sáy thường ăn kèm với nước chấm được làm từ mắm Cái Rồng, Vạn Yên, Cát Hải với vị ngọt ngọt, nồng, ngậy của xá xị quả Quảng Tây cùng vị cay dịu của gừng Tiên Yên.