Những món ăn nổi tiếng Hà Giang chính là một trong những mối quan tâm của rất nhiều bạn trẻ khi tới khám phá mảnh đất địa đầu cực Bắc của tổ quốc. Ngay sau đây hãy cùng điểm qua 10 đặc sản của Hà Giang bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch nhé!
1. Thắng dền
Thắng dền được coi là một món ăn vặt nổi tiếng của người Hà Giang, đặc biệt là trong những ngày mùa đông giá rét. Món ăn này được làm từ bột gạo nếp được nặn giống như hình chiếc bánh trôi tàu và có rất nhiều người thường nhầm lẫn. Một trong những điểm hấp dẫn của món ăn này đó chính là bánh được thả trong nước đường, gừng và nước cốt dừa đã tạo ra vị ngọt, cay và bùi của món ăn độc đáo này.
2. Rêu nướng
Nếu thắng dền là một món ăn chơi thì rêu nướng lại là một món đặc sản Hà Giang không thể nào thiếu được trong những bữa cơm của người dân tộc tày. Cùng với vị ngon lạ miệng, lại vô cùng bổ dưỡng đã tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn này. Rêu nướng không những là một món ăn ngon mà nó còn có tác dụng trong việc chữa bệnh, giải nhiệt, giải độc, lưu thông khí huyết và ổn định huyết áp rất tốt.
3. Thịt lợn, thịt trâu gác bếp
Hà Giang được biết tới là tỉnh thành có nhiều dân tộc an hem cùng sinh sống với nhau và thịt gác bếp đã trở thành món ăn nổi tiếng Hà Giang không thể nào bỏ qua được khi tới đây. Điểm đặc biệt của món ăn này là không hề sử dụng chất bảo quản và trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều du khách khi đến với Hà Giang.
4. Mật ong bạc hà
Mật ong bạc Hà tại Đồng Văn có vị ngọt đậm đà hơn rất nhiều so với mật ong của những vùng khác, cùng với vị thơm ngon, êm dịu, rất bổ dưỡng và mùi hương vô cùng đặc biệt. Đây chính là sản phẩm do chính tay người nông dân làm ra cùng với việc chăm sóc ong kĩ lưỡng và thu hoạch để lấy mật. Loại mật ong này rất có nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp chữa nhiều bệnh.
5. Xôi ngũ sắc
Loại xôi này gồm có 5 màu là trắng, vàng, đỏ, tím và xanh hòa quyện với nhau tạo ra một món ăn vô cùng bắt mắt. Xôi ngũ sắc được làm từ gạo nếp nên có mùi rất thơm, khi ăn rất dẻo và không cần phải dùng với những loại gia vị khác. Đây cũng là món ăn làm nên bản sắc của đồng bào vùng cao và trở thành món ăn đặc trưng của Hà Giang.
6. Cháo ấu tẩu
Khi đến với Hà Giang thì bạn đừng nên bỏ qua món cháo ấu tẩu nhé! Bởi lẽ đây là một món ăn nổi tiếng của Hà Giang được nấu từ gạo ngon và thành phần chính là ấu tẩu cùng những gia vị đặc trưng đã tạo nên hương vị bùi cay, thơm ngậy cộng với vị đắng đặc trưng cho món ăn này.
7. Lợn cắp nách
Lợn cắp nách được nuôi ở trên rừng nên thịt rất ngon và đậm đà. Sau khi làm sạch lợn sẽ được chế biến thành những món ăn khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người như hấp, nướng, kho hoặc nấu canh. Nhưng ngon nhất vẫn là lợn đem quay khiến bao du khách siêu lòng.
8. Phở chua
Cùng với vị chua chua và lạ miệng đã tạo nên sự thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn này nhất là vào mùa hè. Món ăn này được làm từ nguyên liệu vô cùng đơn giản gồm có thịt lợn rán, lạc đã chao qua dầu, vịt quay, xúc xích, lạp xưởng và các loại rau ăn kèm khác đã tạo ra được một món ăn vừa độc đáo vừa lạ miệng khiến những ai thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.
9. Bánh cuốn
Bánh cuốn là món ăn sáng hoặc ăn trưa trong những buổi chợ phiên. Được làm từ bột gạo hấp đem tráng mỏng cùng với sự khéo tay của những người đầu bếp và nước chấm được làm bằng nước dùng hoặc nước canh đựng trong một chiếc bát tô có thêm chả thơm, mùi tàu được thái nhỏ đã đem tới vị ngon đậm đà không thể cưỡng lại của món ăn này.
10. Cơm lam
Cơm lam thường được nấu trong ống tre hoặc ống nứa, sau đó được nướng trên bếp than hồng. Với đồng bào dân tộc thường hay mang theo món ăn tuyệt ngon này khi đi làm nương rẫy rất thuận tiện lại có thể bảo quản tốt mà không bị ôi thiu. Cùng với cách chế biến đơn giản là đã có ngay một món ăn tuyệt ngon vừa thơm lừng mùi gạo thơm và mùi tre núi đem tới.