Du khách đến với Đồng Tháp không những được tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ thú mà còn có cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sắc đầy hương vị đồng quê. Hãy cùng tìm hiểu 10 món ăn nổi tiếng của Đồng Tháp mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây nhé!
1. Cá lóc nướng cuốn lá sen non
Đến Đồng Tháp hầu như chỗ nào cũng có món cá lóc nướng trui hoặc nướng rơm. Tuy nhiên, người đân địa phương đã chế biến cá lóc xứ mình thành món ăn đặc biệt của xứ sen Đồng Tháp đó là cá lóc nướng cuốn lá sen non.
Lá sen non được xem là loại rau sạch, được trồng ở môi trường nước không bị ô nhiễm. Vẫn là dĩa cá lóc nướng trui, và dĩa rau sống, chuối chác, khế chua nhưng món có thêm lá sen non đặt vòng quanh con cá. Miếng cá lóc nướng chấm với nước mắm me sẽ có vị ngọt ngon của thịt cá hòa cũng vị bùi bùi đậu phộng, beo béo của mỡ hành, mướt mát rau thơm, và chua chua mặn mặn mắm me, với mùi thơm mát của lá sen.
2. Ốc treo giàn bếp
Ốc để làm món ốc treo gác bếp là loại ốc lác. Ốc được bắt đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo ở chỗ cao trên giàn bếp. Ốc lác treo giàn bếp để lâu 4-5 tháng vẫn còn sống. Ốc treo giàn bếp rất béo mập, để hàng ngày khi nấu cơm thì khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên. Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải thật từ từ mới có thể cảm nhận được cái mềm, béo ngậy, ngọt thịt của ốc, vị vừa cay của ớt lại thơm nồng của sả.
3. Chuột quay lu Cao Lãnh
Đến Đồng Tháp mùa nước nổi, du khách nên ghé qua Cao Lãnh để thưởng thức món thịt chuột đồng. Chuột đồng có thể chế biến thành nhiều khác nhau, mỗi món lại mang một hương vị khác nhau nhưng đặc biệt nhất phải kể đến là món chuột quay lu.
Chuột quay lu phải là những chú chuột đồng đã ăn no lúa chín và béo múp míp, vì thế chuột sau mùa gặt là ngon nhất. Chuột được làm sạch ruột và cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay, thêm chút mỡ, nước gia vị, khoảng một tiếng thì chuột chín vàng. Khi thịt đã chín, mở nắp lu, thấy những chú chuột đồng đang chín vàng tỏa mùi thơm hấp dẫn sẽ được bày ra với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, và dưa leo. Cầm miếng thịt chuột ăn sẽ cảm nhận được sự giòn tan của da, thịt thơm và mềm.
4. Tắc kè xào lăn
Tắc kè xào lăn là món ăn phổ biến của người dân vùng Đồng Tháp Mười. Sau khi bắt tắc kè, người ta chặt bỏ đầu, rồi nhúng nước sôi, cạo cho sạch lớp vảy. Trước khi ướp sẽ chặt tắc kè ra từng miếng, ướp cùng với đại hồi, tiểu hồi, sau đó bắc chảo phi mỡ tỏi, rồi đổ thịt tắc kè vào xào cho săn lại; thêm nước cốt dừa vào xâm xấp, chụm cho lửa liu riu để thịt hoà quyện với gia vị. Khi thấy nước cốt dừa sắc xuống sẽ rắc đậu phộng lên là xong. Thịt tắc kè thơm ngon đến lạ lùng, đặc biệt là phần đuôi béo ngậy, có tác dụng bồi bổ cho ngũ tạng, lục phủ rất tốt.
5. Lẩu cá linh hoa điên điển
Lẩu cá linh bông điên điển là một món ăn bình dị, nhưng đây là đặc sản, một niềm tự hào của người dân miền Tây mỗi khi mùa nước lũ về. Bên cạnh nồi nước lẩu bốc khói là đĩa cá linh tươi cùng đĩa bông điên điển vàng rực, kèm theo là các loại rau như rau muống, rau nhút… Ăn kèm cùng món này là bún tươi hoặc cơm trắng và không thể thiếu được chén nước mắm ớt nguyên chất. Món lẩu cá linh hoa điên điển chinh phục thực khách ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng với vị chua thanh của nước dùng, bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt được ăn kèm nước mắm nguyên chất lại càng làm cho món ăn này trở nên đậm đà.
6. Bông súng mắm kho
Bông súng chấm mắm kho là món ăn dân dã ở Đồng Tháp nhưng lại mang hương vị đậm đà khó quên. Mắm kho ngon nhất là chấm cùng bông súng ở đìa, chỉ có loại bông súng trắng, cọng nhỏ cỡ chiếc đũa ăn cơm thì ăn mới mềm, ngọt… Khi ăn mắm kho sẽ ngắt bông súng thành từng đoạn ngắn, bóp nhẹ để cho mắm kho thấm vào khi chấm, với mùi thơm của các loại rau sẽ mang đến một cảm giác không thể nào quên. Mắm kho thơm ngon hòa quyện với vị cay của ớt, vị the của sả, cùng vị ngọt của tép, cái giòn của bông súng đã tạo thành món ăn tuyệt vời mang đầy màu sắc đồng nội.
7. Dồi rắn
Dồi rắn, một món ngon đặc biệt của Đồng Tháp có hương vị độc đáo, lạ miệng. Rắn ở Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi rất nhiều, nhưng để làm món dồi rắn người dân thường sẽ chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến vì loài rắn này hiền lành, ít khi cắn người và không có độc, thịt rắn mềm và ngọt lịm.
Rắn bắt về được thui hoặc trụng nước nóng để cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước và lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn và nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào da rắn cho đến khi căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hay có thể phân thành từng đoạn rồi mang nấu lên. Dồi rắn có thể đem hấp, chiên hoặc nướng đều có hương vị thơm ngon khác nhau. Món này được ăn kèm với các loại rau sống, tía tô, xà lách, thêm gỏi bông điên điển nữa thì thật tuyệt.
8. Nem Lai Vung
Lai Vung là làng nghề làm nem nổi tiếng của Đồng Tháp đã có truyền thống trên 60 năm nay. Nem Lai Vung được làm từ thịt, bì heo cùng các gia vị như tiêu, ớt, tỏi và bọc trong những lớp lá chuối xanh mướt. Nem chua khi ăn có vị ngọt của thịt cùng vị chua của nem, còn nem nướng cũng là loại nem chua nhưng được dùng khi nem chưa lên men, nướng trên vỉ than đỏ hồng, ăn kèm với bún, và rau thơm, cùng nước chấm mùi vị đậm đà thơm ngon.
9. Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu Sa Đéc sợi vừa phải, mềm nhưng không bở, không dai, vị không chua, lại thơm mùi gạo mới, trắng tươi màu sữa. Nước lèo hủ tiếu Sa Đéc cũng được nấu công phu với xương heo, phải thăm chừng độ lửa, phải hớt bọt để trong và tỏa thơm hương vị.
Không chỉ có thịt heo, đầu bếp còn cho vào tô hủ tiếu thêm thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan, phèo… đã được làm kỹ, nóng hổi. Phía trên cùng là hành lá xắt nhuyễn cùng mấy cọng ngò xanh non. Đặc biệt, tô nào cũng có cải xắt nhỏ ướp hương vị đặc trưng của người Hoa. Mỗi phần hủ tiếu được phục vụ kèm theo đĩa giò cháo quẩy, rau sống có giá, hẹ, cần tây và xà lách. Ngoài ra, còn có xì dầu cùng lọ ớt sừng trâu xắt lát ngâm giấm để tùy theo nhu cầu của thực khách.
10. Bánh phồng tôm Sa Giang
Thị xã Sa Đéc là nơi sản xuất bánh phồng tôm nhiều nhất của cả nước và Sa Giang là một thương hiệu đã nổi tiếng từ rất lâu. Các thành phần nguyên liệu khi đã được trộn với nhau sẽ được nhồi vào những chiếc túi dạng hình ống dài.
Khi đã hấp chín, bánh được cắt thành từng lát tròn mỏng rồi đem phơi khô. Lúc ăn, đem nướng chín, bánh phồng tôm Sa Giang ăn không bị cứng, không dai mà lại giòn, xốp. Cắn một miếng đã thấy tan trong miệng với hương tôm thơm, béo ngậy và cay cay rất tuyệt.