Ngoài những điểm du lịch hấp dẫn, Đồng Nai còn có nhiều đặc sản khiến du khách gần xa mê mẩn. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Đồng Nai mà du khách không nên bỏ qua khi có dịp đặt chân đến nơi đây nhé!
1. Gỏi cá Biên Hòa
Gỏi cá từ lâu trở thành món đặc sản trứ danh của Đồng Nai, đặc biệt là ở thành phố Biên Hòa. Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm cá chép, cá trê cùng các loại gia vị hành, tỏi, sả, riềng và nước sốt.
Cá sau khi được làm sạch, người ta sẽ dùng dao lóc theo xương sống đến mang, rồi dùng nạo để tạo thành từng miếng cá mỏng, dài khoảng 2 đốt ngón tay. Sau đó trộn chung với các gia vị và nước sốt được làm từ thịt cá, gan cá cùng mỡ cá đun sôi với hành, sả, riềng để rưới lên cá, bên trên có rắc thêm ít hạt mè rang. Món này được ăn kèm với các loại rau thơm như đinh lăng, húng quế, ngò gai, và tía tô, dấp cá…
2. Xôi chiên phồng
Xôi chiên phồng được làm từ cơm nếp đã giã nhuyễn chung với đường và đậu xanh. Sau đó vo tròn rồi đem chiên trong chảo dầu nóng. Xôi chiên không cứng mà lại có độ dẻo, dai và mềm vừa phải. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau đã tạo nên hương vị ngon lạ miệng.
3. Cơm gà cá mặn
Cơm được nấu trong nồi đất cùng với các nguyên liệu khác là thịt gà, chà bông, cá mắm, rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cơm được dọn chung với cá mặn, đây là món ăn nổi tiếng vùng đất Long Khánh – Đồng Nai.
4. Dơi xào lăn
Người ta tận dụng những con dơi ở vườn trái cây để chế biến thành nhiều món ăn, trong đó ngon hơn cả là món dơi xào lăn. Dơi sau khi bắt về sẽ được làm sạch rồi xào lăn. Thịt dơi có mùi thơm với vị ngọt đậm đà.
5. Nấm mối xào tỏi
Nấm mối sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, người ta đem ngâm vào muối để khử độc, sau đó vớt ra để ráo rồi phi thơm tỏi và cho nấm vào xào, nêm gia vị vừa miệng là được. Ngoài ra người dân ở Đồng Nai còn dùng nấm mối để làm bánh xèo, nấu cháo, nướng lá nghệ hay lá chuối chấm muối tiêu chanh. Đây là món ăn mà du khách không nên bỏ qua khi đến Đồng Nai.
6. Lẩu lá khổ qua rừng
Khổ qua rừng rất phổ biến ở Long Khánh, người dân nơi đây thường dùng lá khổ qua rừng để nấu lẩu cá hoặc lẩu sườn non hay tôm khô đều rất ngon.
7. Gà hấp bưởi
Gà hấp bưởi là món ăn đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai. Để có được món gà hấp bưởi ngon, người ta phải chọn những con gà mái to, da vàng, chân đen. Gà được làm sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn, rồi ướp chung gia vị đường, muối, hành, lá bưởi, thêm một chút rượu bưởi cho dậy mùi thơm. Gà sẽ được ướp khoảng 15 phút rồi được cho vào trái bưởi hấp cách thủy 45 phút.
Bưởi dùng dể hấp gà là bưởi vừa chín tới, nếu bưởi xanh thì món ăn sẽ đắng còn nếu chín quá thì sẽ bị nhũn khi bị hấp. Gà hấp bưởi có vị ngọt của gà hòa quyện với vị đăng đắng của bưởi sẽ tạo nên hương vị khó quên trong lòng thực khách.
8. Canh chua lá giang
Vùng đất Long Khánh mọc rất nhiều lá giang nên người dân nơi đây đã dùng lá giang để nấu canh chua. Trong đó ngon nhất là món gà nấu lá giang. Lá giang sau khi được hái về đem được rửa sạch, tiếp đó để ráo và vò qua để lá có vị chua. Khi nồi canh gà sôi thì thả lá giang vào nêm nếm gia vị vừa miệng là có thể thưởng thức.
9. Bưởi Tân Triều
Làng bưởi Tân Triều nằm ở xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu. Làng bưởi ngày nay vẫn giữ được nét thanh bình của làng quê yên ả với những vườn bưởi xanh xum xuê lá quả, vườn tiếp vườn, tới đầu làng đã thấy hương bưởi thơm thoang thoảng. Bưởi Tân Triều có nhiều loại, nước nhiều, cho trái rất sai, mỗi mùa một cây có thể cho từ bốn đến năm trăm trái.
10. Mít Tố Nữ
Mít Tố nữ có trái nhỏ hơn rất nhiều so với mít thường. Do trái nhỏ, nên nhiều người mới vào miền Nam thoạt nhìn sẽ tưởng đó là mít non.
Múi và hương vị của mít Tố nữ cũng khác rất nhiều so với mít thường ở chỗ, xẻ một đường đọc để bổ đôi trái mít, sau đó lật cuống lên sẽ thấy múi tròn, nổi gân, kết giống như một chùm dâu chín vàng, thơm lựng.