Khi đến với Điện Biên, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của nơi đây mà còn được thưởng thức những món ăn của người dân tộc ở Điện Biên được chế biến vô cùng cầu kỳ, đặc biệt đó chính là nghệ thuật dùng những loại gia vị độc đáo chỉ có ở núi rừng Tây Bắc. Hãy cùng điểm qua 10 món ăn nổi tiếng khi du lịch Điện Biên ngay sau đây nhé!
1. Chẳm chéo
Khi mắt đến món ăn nổi tiếng của Điện Biên thì không thể nào không nhắc tới chẳm chéo, đây là một loại gia vị đã trở thành huyền thoại của vùng núi Tây Bắc. Loại gia vị đặc biệt này được làm từ quả của cây mắc khén, đây là một loài cây dại thuộc họ hồi và có tinh dầu. Sử dụng mắc khén có thể chấm ăn cùng với xôi nếp nương, thịt thú rừng đều rất thơm ngon và hấp dẫn.
2. Bắp cải cuốn nhót xanh
Đối với những người dân miền xuôi lên đến Điện Biên thì không thể nào không ấn tượng với món nhót xanh cuốn bắp cải và rau mùi được chấm cùng với chẳm chéo. Bạn chỉ cần lấy lá bắp cải rồi sau đó cho nhót, rau mùi, gừng và lá tỏi cuộn lại và chấm với chẳm chéo. Cùng với vị chua, căn mặn ngọt hòa quyện sẽ là những gì mà bạn cảm nhận khi thưởng thức.
3. Sâu chít Điện Biên
Loại xôi này nằm ở trong thân cây Chít. Ở trong thân cây nào mà có loài sâu này thì cây đó không thể ra ngoài. Sử dụng loại sâu này có thể ngâm rượu hoặc nấu cháo đều được. Sâu chít là một món ăn hấp dẫn của người Điện Biên và được tiêu thụ rất mạnh vì trong loại sâu này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, thơm ngon và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe.
4. Xôi nếp nương
Khi nhắc tới Điện Biên thì người ta nghĩ ngay tới món xôi nếp nương cùng với những hạt gạo căng tròn và mẻo dẻo. Món ăn này được chế biến là là công phu, bởi lẽ xôi phải được đồ ở trong chõ gỗ của người dân tộc, được chín bằng hơi, có độ mềm dẻo không dính tay và phải qua 2 lần đồ.
Bên cạnh xôi trắng thì nơi đây còn có món xôi ngũ sắc được tạo màu sắc rất sặc sỡ với những loại cây rừng nhằm tạo ra màu sắc đặc trưng hấp dẫn.
5. Thịt trâu gác bếp
Món thịt trâu gác bếp cũng là món ăn đặc sản của Điện Biên. Để có thể làm món ăn này thì người ra cần phải chọn thịt trâu ngon, sau đó đem lọc bỏ hết gân, bạc nhạc rồi đem thái thành những miếng dọc thớ và ướp cùng với ớt khô, tỏi, gừng, sả băm nhuyễn và mắc khén được giã nát trong thời gian 3 tiếng rồi cho vào que xiên và sấy trên than củi. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của món ăn này cùng với những loại gia vị hấp dẫn của nơi đây.
6. Pa pỉnh tộp
Cá nướng là món ăn mang đậm hương vị Tây Bắc cùng với việc kết hợp những loại gia vị độc đáo với nhau. Người ta thường hay dùng cá trôi hoặc cá chép đem sơ chế sạch rồi ướp cùng với mắc khén, hành tươi, ớt tươi đã được nghiền nát, rau thơm và rau mùi rồi đem nướng trên nẹp tre. Bạn sẽ cảm nhận được sự thơm ngon của từng miếng cá được ngấm những loại gia vị đặc biệt vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
7. Măng đắng
Măng đắng được coi là một sản vật phổ biến của người Điện Biên. Có rất nhiều du khách khi lên Điện Biên vô cùng yêu thích món măng đắng nướng bởi lẽ nó vẫn giữ nguyên được vị đắng và chát của món ăn. Nếu như bạn muốn khử bớt vị đắng của măng thì có thể ngâm muối.
8. Rau hoa ban
Vào thời điểm tháng 3 khi đến với Điện Biên bạn sẽ thấy được những bông hoa ban trắng hoặc tím. Người dân tộc Thái sử dụng lá và hoa ban non để chế biến thành những món ăn hàng ngày vô cùng thơm ngon, đã tạo nên được hương vị đặc biệt cho nơi đây.
9. Gạo tám Điện Biên
So với những loại gạo khác thì gạo Điện Biên ở Mường Thanh có vị thơm ngon khác biệt. Gạo đem nấu sẽ có độ dẻo, mùi thơm thoang thoảng và khi nhai có vị đậm hơn. Người dân nơi đây còn dùng gạo để nấu cơm lam hay làm khẩu cắm, khẩu hang, khẩu papa.
10. Bánh dày
Bánh dày là một đặc sản của Điện Biên không thể nào thiếu được trong những dịp tết. Món bánh dày có thể để được lâu đặc biệt là vào thời tiết chuyển lạnh đầu xuân. Món ăn này ăn kèm với giò, chả hoặc nướng trên than hồng và chấm cùng một chút mật ong rừng cũng đều mang tới hương vị khó quên.
Trên đây là 10 món ăn nổi bật của Điện Biên, nếu có dịp tới đây bạn hãy nếm thử và tự mình trải nghiệm nhé!