Không những thu hút du khách bởi những điểm du lịch hấp dẫn mà Đắk Nông còn mang đến những đặc sản độc đáo. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng Đắk Nông mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến đây.
1. Cà phê Đức Lập
Đức Lập là một địa phương có thổ nhưỡng rất phù hợp với cây cà phê. Nơi đây hiện có diện tích cà phê lớn nhất của tỉnh Đắk Nông. Do điều kiện thuận lợi về tự nhiên cũng như người dân địa phương có kinh nghiệm chăm sóc nên hạt cà phê Đức Lập có chất lượng cao. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đắk Nông được nhiều người biết đến.
2. Khoai lang Tuy Đức
Khoai lang Tuy Đức được nhiều người biết đến có xuất xứ từ xã Đắk Búk So (huyện Đắk R’lấp nay thuộc huyện Tuy Đức) đã đưa giống khoai lang Benzen có nguồn gốc từ Nhật Bản về trồng ngay từ khi mới thành lập tỉnh.
Phù hợp với điều thổ nhưỡng, khí hậu nên khoai lang Tuy Đức đạt năng suất rất cao và mang hương vị đặc trưng riêng như thơm ngon, bùi, ngọt, còn có hàm lượng tinh bột và dinh dưỡng cao. Khoai lang Tuy Đức được người tiêu dùng ưa chuộng và nhiều doanh nghiệp thu mua để sản xuất ra các mặt hàng như bánh, mứt, kẹo…, thậm chí là đã được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Singapore và Malaysia.
3. Trái cây Đắk Glong
Đắk Glong là nơi có nhiều trang trại trồng cây ăn quả như cam, quýt, bơ, thanh long ruột đỏ, và dưa, chuối… mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người dân. Đặc biệt, những năm gần đây, nhiều người dân của huyện Đắk Glong đã đưa giống ổi ứng dụng công nghệ cao vào trồng với nhiều khâu chăm sóc cây được tiến hành chặt chẽ đúng quy trình kỹ thuật, nhất là việc đảm bảo cách ly tối đa với các loại thuốc như trừ sâu.
Khi trái ổi lớn bằng ngón chân cái thì được bọc bằng bao xốp và bao ni lông để tránh bị tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh các loại thuốc trừ sâu, thuốc cỏ hay côn trùng hại quả… Thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu vùng đất Đắk Glong nên ổi phát triển rất tốt, cho trái quanh năm, trái bóng đẹp, giòn, ngọt dịu.
4. Rượu cần
Rượu được cho một sản vật được Trời (Yang) sai thần linh mách bảo cho con người làm ra để cúng tế. Người dân Tây Nguyên uống rượu bằng cần và chụm nhau vào uống chung trong một cái cần mà không sợ mất vệ sinh. Cách làm ra loại rượu đặc trưng này cũng khá đơn giản. Người ta chỉ việc cho men vào cơm rồi đem ủ trong ché rượu khoảng 5-6 ngày thì sẽ thành rượu cần. Song cũng có những người thích hạ thổ để đến hàng năm mới đem ra uống.
5. Cá lăng sông Sêrêpốk
Sông Sêrêpốk chảy là xứ sở của loài cá lăng đuôi đỏ. Đây là loại cá da trơn sinh sống ở nhiều nơi, nhưng với môi trường sinh thái sông Sêrêpốk nó trở lên đặc biệt hơn, cá lăng ở đây có số lượng nhiều và chất lượng cao hơn.
Cá lăng đuôi đỏ có thể chế biến được thành nhiều món ăn như nướng, om, làm chả, hay hấp, xào tỏi hoặc nấu cháo… món nào cũng thơm ngon vì thịt cá lăng béo, có vị ngọt và giàu dinh dưỡng.
6. Cơm lam
Để làm ra món cơm lam, người ta đem ngâm gạo qua đêm với một loại lá thơm. Khi đem ra nướng sẽ cho gạo vào khoảng 2/3 ống nứa và cho vào đó nước suối. Nút hai đầu lại và dùng lá chuối heo héo bịt lại ở hai đầu. Khi những ống nứa nổ tí tách bên lò than cũng là lúc những hạt gạo đã nở dần ra và bện lại với nhau thành khối kết dính chặt như nêm.
Khi ăn miếng cơm lam, người ta có thể cảm nhận được đầy đủ vị ngọt thơm của gạo dẻo hòa lẫn trong mùi nứa nướng nồng hương. Mặc dầu được làm từ gạo dẻo hay gạo nếp nhưng khi dùng cơm lam, người ăn lại không hề biết ngán và thường được ăn kèm với gà nướng hoặc bò nướng.
7. Canh thụt đọt mây
Đây là món ăn độc đáo ở Đắk Nông, đây là đặc sản của người M’nông, Mạ và phổ biến ở vùng phía nam của tỉnh như Đắk R’lấp, Tuy Đức, hay Đắk Glong, Đắk Song, và thị xã Gia Nghĩa. Canh thụt đọt mây dùng để đãi bạn bè, khách quý hoặc dùng trong các lễ hội. Ngoài đọt mây thì nguyên liệu để nấu canh thụt còn có rau nhíp, măng, thịt hay cá suối, ít con mối cùng vài con dế dũi…
Tất cả nguyên liệu sẽ được cho vào ống lồ ô tươi và bịt kín đầu. Khi nấu, ống lồ ô phải để nghiêng trên lửa và quay tròn đều cho canh chín đều. Khi nấu vừa chín tới, người ta thường lấy một đoạn dây mây có gai đâm vào trong ống để cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Khi đó, muối, ớt sẽ được bỏ vào rồi thụt đều, có thể cho hêm ít rau thơm. Món này còn được ví như một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ đắc lực cho hệ tiêu hóa, tuần hoàn và bài tiết của người dùng.
8. Cà đắng
Cà đắng vốn là loại cà mọc dại được người dân đem về trồng và đã tạo ra một giống cà đắng ít đắng hơn. Cà đắng có quả thon dài, có vằn dọc trắng xanh giống như quả dưa. Vị cà đắng cũng giống như khổ qua rừng nên rất hấp dẫn. Người trong buôn thường dùng cà đắng để nấu canh, kho cá khô hay kho tép. Món ăn nào cũng mang đặc trưng vị đắng, vị cay khiến ai thưởng thức một lần cũng muốn dùng nữa.
9. Măng chua rừng
Măng chua cũng là một trong những món ăn khoái khẩu của đồng bào dân tộc. Măng tươi được giã dập với ớt rồi đem ủ trong chộ sành khoảng hai tuần thì măng chua đến độ vừa dùng. Miếng măng chua giòn tan, cả nước và cái đều có vị chua, cay, đắng, ngọt. Măng chua thường được nấu với cá trê hay măng chua nấu gà đều ngon tuyệt.
10. Lẩu lá rừng
Mỗi loại lá đều phải được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không hề có độc tố. Lẩu lá rừng chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của các đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết lại. Mỗi loại lá đều chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt và có tác dụng tốt đối với sức khoẻ.
Mắm thịt và nem thính sẽ được cuốn vào cùng các lá, vị cay nồng của lá tươi cùng với vị đậm của mắm thịt, vị khô của nem thính sẽ mang lại cảm giác khác lạ.