Không những là nơi thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến du lịch, Đà Nẵng còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon. Cùng đến với 10 món ăn nổi tiếng Đà Nẵng làm nao lòng du khách ngay sau đây nhé!
1. Mì Quảng
Mì Quảng là một món ăn bình dân nhưng lại thu hút nhiều người từ du khách cho tới người dân địa phương. Đà Nẵng có nhiều quán mì ngon, mỗi quán sẽ khác nhau đôi chút về cách chế biến, gia giảm nước dùng nhiều hoặc ít.
2. Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn ngon Đà Nẵng mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây. Bánh không quá nhỏ và cũng không quá lớn, chỉ riêng một kích cỡ vừa ăn được làm tự bột gạo xay cho thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, rồi đúc trên chảo nóng. Nhân bánh cũng được lựa rất kỹ, chỉ làm từ tôm còn sống với thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ cùng giá đỗ tươi. Rau sống sạch sẽ gồm có xà lách, húng quế, chuối chát, và rau cải con… Nước tương được pha chế từ gan heo và đậu phụng xay đã tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh là một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống.
Bánh xèo ăn khi còn nóng được quấn trong bánh tráng mỏng hoặc lá cải to. Từng miếng bánh khi vào trong miệng vẫn còn thấy được độ giòn cùng mùi béo ngậy với vị ngọt của tôm, thịt và man mát các loại rau hòa chút chát chát của chuối xanh.
3. Bánh bèo
Bánh bèo có nhiều loại và được phân biệt bởi hình dáng cũng như cách ăn. Nhân bánh được làm từ tôm, cá bào tẩm ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại bỏ mùi tanh. Cũng có nhân được làm từ thịt nạc, nấm mèo…tạo nên một loại hỗn hợp đặc quánh có màu cam tươi trông rất đẹp mắt. Bánh bèo được ăn kèm với nem chua hay chả bò cây, nhưng món bánh bèo ngon hay không lại được quyết định bởi nước mắm chấm. Chỉ là mắm ớt với tỏi bằm nhuyễn được pha loãng cùng nước sôi nguội và thêm ít chanh, đường nhưng lại khéo hợp với thứ bánh trắng mềm ấy.
4. Bún mắm nêm Trần Kế Xương
Bún mắm nêm gồm có thịt lợn quay, nem, cùng bún, rau sống, và đậu phộng, tương ớt cùng mắm là món ăn đặc sản cực rẻ chỉ có thể tìm thấy tại Đà Nẵng.
5. Mít trộn da lợn
Những nguyên liệu gồm có mít non, da lợn, đu đủ, cà rốt, hoa chuối cùng nước mắm chua ngọt thưởng thức với bánh tráng và đậu phộng đã làm cho món ăn vô cùng hấp dẫn bởi món ăn vừa có độ dai của da lợn lại có sự giòn tan của bánh tráng, đậu phộng.
6. Món ăn từ côn trùng
Những thực khách lần đầu tiên thưởng thức món đặc sản đươc chế biến từ côn trùng như gỏi dế, dế rang muối, dế chiên bơ bột, dế cuộn ba rọi, hay bò cạp chiên giòn, bò cạp sốt me, bò cạp nướng… cũng sẽ có tâm lý hơi e ngại, nhưng khi đã thưởng thức mới cảm nhận được sự hấp dẫn của nó.
7. Bún chả cá
Bún chả cá là món ăn khá phổ biến ở Đà Nẵng, từ những quán ăn bình dân, vỉa hè cho đến những nhà hàng sang trọng.
8. Gỏi cá Nam Ô
Gỏi cá Nam Ô là món ăn nổi tiếng Đà Nẵng được chế biến từ cá mòi, cá tớp, hay cá cơm… nhưng ngon và phù hợp nhất là cá trích. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay được cắt đầu, đuôi, bụng, và bỏ xương, rồi tách thân làm hai, sau đó xắt từng miếng nhỏ, đem ép nước để ráo rồi ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính.
Nước cốt cá sẽ được đun sôi, hòa cùng với nước mắm Nam Ô, cho ớt, bột năng, bột ngọt để tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng là đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, và lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… vốn chỉ mọc ở trên trên đèo Hải Vân. Tuy nhiên, hiện nay các món rau khác như dưa chuột, xoài, chuối… lại được dùng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thực khách.
9. Gỏi sứa xoài xanh
Khi thưởng thức gỏi sứa xoài xanh, du khách sẽ cảm nhận được vị mát của sứa hòa quyện cùng vị chua của xoài kết hợp với rau thơm, đậu phộng và chấm cùng mắm tép tạo nên món ăn rất đặc trưng của miền biển.
10. Bánh tráng thịt heo
Thịt heo cuốn bánh tráng ở Đà Nẵng nổi tiếng vì nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng. Thịt heo chỉ lấy phần mông hoặc vai rồi đem hấp hơi để giữ nguyên được vị ngọt. Rau đều thuộc loại thông dụng, dễ tìm nhưng phải đảm bảo độ tươi xanh, không héo úa gồm có xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, và búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…
Tuyệt chiêu của món ăn này phải kể đến mắm nêm, một loại nước chấm không thể thay thế. Khó thể nào từ chối cái dai dai của bánh tráng được kết hợp với vị mềm mại của mì ướt, thêm chút ngọt sắc của thịt cùng vị tươi mát của rau và cay nồng nàn của mắm nêm.