Cao Bằng là vùng đất nổi tiếng với những món ăn ngon đặc sản khiến cho nhiều người ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên. Những món ăn hấp dẫn này bạn có thể thưởng thức ngay trong chuyến đi hoặc mang về làm quà cho bạn bè và người thân. Hãy cùng điểm qua 10 món ăn nổi tiếng ở Cao Bằng ngay sau đây nhé!
1. Miến dong đen
Cùng sự khéo léo cũng như kinh nghiệm lâu năm mà người dân nơi đây đã tạo nên những sợi miến giòn, dai và có hương thơm đặc trưng của bột dong. Với một bát canh miến vừa thơm ngon lại hấp dẫn mà không cần phải cho thêm thịt hay xương hầm và gia vị nhưng lại khiến bạn nhớ mãi không quên.
2. Lạp xưởng hun khói
Lạp xưởng hun khói là món ăn đặc sản của Cao Bằng được chế biến rất cầu kỳ. Từng miếng lạp xưởng thơm ngon, đậm vị của thịt mùi thơm đặc trưng của gia vị và vị đậm đà của khói bếp đã tạo ra một hương vị tuyệt ngon và khác hoàn toàn so với những chiếc lạp xưởng hun khói mà đồng bằng vẫn thường chế biến.
3. Nằm khâu
Nằm khâu chính là đặc sản Cao Bằng thường hay gặp trong những mâm cỗ cưới của người Tày. Món ăn này được nấu từ thịt ba chỉ và khoai đã tạo ra hương vị khó quên. Đặc biệt Nằm khâu phải ăn nóng mới ngon, nhiều người thường nhìn thấy miếng thịt to sợ ngấy nhưng khi ăn rồi thì chỉ muốn ăn mãi.
4. Cá chiên sông Gâm
Một trong những món ăn nổi tiếng của Cao Bằng không thể không nhắc tới đó là cá chiên sông Gâm. Đây là loại cá được ông chủ quán chả cá Lã Vọng đánh giá là ngon nhất để làm chả cá. Ngoài ra lòng cá còn được người sành ăn cho là thứ ngon nhất trên đời.
5. Bánh khảo
Món bánh này có thể được ví như lương khô của người Tày và Nùng của Cao Bằng thường được làm vào những dịp tết. Đặc biệt là món bánh này có thể để được lâu không bị mốc và thiu cho nên đối với người Cao Bằng trong dịp tết đến xuân về thì khi nào nhà vẫn còn bánh khảo thì khi đó vẫn còn tết.
6. Bò gác bếp
Cao Bằng là tỉnh nuôi nhiều bò và món bò gác bếp được tẩm ướp với những gia vị như rượu trắng, nước gừng và muối. Khi đã ướp xong thì dùng lạt true tươi xâu thành từng xâu và treo trên gác bếp. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mềm và hơi dai nhưng không bị bở, bị xác của thịt càng nhai lại càng thấy bùi ngon.
7. Xôi trám
Nếu như đến với Cao Bằng vào mùa đông bạn sẽ được thưởng thức món xôi trám thơm ngon đậm đà. Cùng với cách làm đơn giản nhưng ăn thì rất tốt cho sức khỏe, vừa bùi, vừa thơm lại béo ngậy sẽ khiến cho bạn nhớ mãi không quên.
8. Đậu phụ
Cao Bằng là vùng đất có khí hậu trong lành và mát mẻ, chính vì thế chất đất tốt đã tạo nên thế mạnh trồng cây đỗ tương. Đậu phụ Cao Bằng được làm hết sức cầu kỳ. Những miếng đậu ngon sẽ được chế biến ra thành những món ăn khác nhau giàu chất dinh dưỡng như đậu sốt nước mắm chanh hoặc mắm tôm, đậu sốt cà chua, đậu cắt miếng….
9. Phở chua
Món phở chua ở Cao Bằng không những là một món ăn đặc sản ở nơi đây mà nó còn được liệt vào danh sách những món ăn đặc sản của Việt Nam. Phở chua là món ăn nguội rất được yêu thích trong mùa hè và mùa thu.
Món ăn này hấp dẫn bởi bánh phở dẻo hòa quyện cùng với sự béo ngậy của thịt ba chỉ và vịt quay, cộng thêm vụ chua cay của măng ớt đem lại đúng là một món ăn tuyệt hảo làm say đắm lòng người.
10. Rau dạ hiến
Loại rau này còn có tên gọi là là rau bồ khai. Thường mọc chủ yếu ở vùng núi đá, đây cũng là một thứ rau đặc sản của Cao Bằng. Rau thường được xào cùng với thịt bò, lòng gà, lòng vịt rất ngon và dường như chỉ có Cao Bằng mới có món ăn ngon và hấp dẫn như vậy. Cùng với hương vị thơm ngon lạ miệng sẽ đem tới hương vị đặc biệt quyến rũ khó cưỡng lại.