Nằm ở trung tâm của miền sông nước Tây Nam bộ trù phú nên Cần Thơ không chỉ có nhiều điểm du lịch nổi tiếng mà còn có những món đặc sản ngon khó cầm lòng. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Cần Thơ ngay sau đây nhé!
1. Bánh tét lá cẩm
Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét trở nên độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm rồi lấy nước đem xào với nếp dẻo cùng nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối để làm nhân. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Cần Thơ được nhiều người ưa thích.
Muốn bánh ngon phải lựa nếp thật tốt, không có lẫn gạo tẻ mới làm cho đòn bánh có độ dẻo, ngâm với lá cẩm để có được màu tím tự nhiên. Cắn một miếng bánh tét màu tím với nếp dẻo cùng vị ngọt của thịt và hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đenvới nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền thống của người Việt.
2. Nem nướng Cái Răng
Nem nướng Cái Răng ngon nhất được làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn và nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, được xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm. Tuốt nhẹ một cái là những viên nem đã nằm gọn trong đĩa, bên cạnh là bánh hỏi trắng tinh thì không còn gì bằng.
Món nem nướng Cái Răng được ăn kèm rau thơm, chuối chát, cùng dưa leo, dứa, khế… mà phải là loại khế chua thì mới thấm vị. Cầm nửa chiếc bánh tráng nem mỏng, gắp ít rau thơm, đặt thêm khoanh chuối chát, dứa, khế rồi đặt viên nem lên, cuốn lại, rồi chấm vào chén tương xay đặc sệt. Tương xay vừa mịn lại vừa ngọt thơm, rắc thêm nhúm đậu phộng cùng chút ớt đỏ mới nhìn đã thích mắt. Ngoài món nước chấm bằng tương xay, thực khách còn có thể chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt pha thật khéo.
3. Chuối nếp nướng
Trái chuối nướng Cần Thơ bé bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không mập mạp. Chuối nếp nướng ngon là những trái có lớp nếp ngoài màu nâu giòn, màu trắng mềm của lớp nếp trong, cùng màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn. Trời mưa mà được cầm trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa xuýt xoa thổi vừa cắn ngập răng sẽ thấy ngon quá chừng.
4. Ốc nướng tiêu xanh
Ốc được luộc sơ cho rồi cho lên lửa than nướng, vừa nướng vừa bỏ nước mắm đã pha sẵn gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… Khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên và hơi cạn xuống thì cho vào đĩa có lót rau răm thơm phức. Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, có vị hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt mà húp nước ốc cũng rất tuyệt. Hay ốc được nướng tươi sống, trong lúc nướng sẽ cho nước mắm có vị chua cay gia vị vào, nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất giòn.
5. Bánh cống
Người Cần Thơ xem bánh cống là thứ quà vặt để ăn vào buổi chiều hay tối. Bánh cống được ăn với nước mắm chua ngọt cùng các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên trộn lẫn vào nhau thơm nức mũi, bát nước mắm lấm tấm hạt ớt, tép chanh, trong veo mấy cọng dưa chua đu đủ. Đúng là một món ăn phong phú về cả mùi vị và màu sắc.
6. Bánh tầm bì
Bánh tầm bì ở Cần Thơ rất đặc biệt, bánh được hấp trong cái xững ở trên bếp than nên luôn nóng hổi. Những sợi bì óng ánh tươm mỡ rất thơm ngon, còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt. Vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau đi kèm với rau, giá, dưa chua còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì lại tuyệt vời hơn.
7. Pizza hủ tiếu
“Pizza” là tên gọi của bánh hủ tiếu chiên giòn. Trước khi chế biến, bánh hủ tiếu đã được phơi khô, ướp bột nêm và tiêu cho thơm. Hủ tiếu được chiên ngập trong chảo dầu sôi, lật đều hai mặt để cho bánh chín vàng và rắc hành lá nhuyễn lên trên. Để bánh béo hơn, nhiều người còn cho thêm nước cốt sữa dừa hay thịt khìa nước dừa thái nhuyễn. Pizza hủ tiếu thường ăn kèm với nước mắm chua cay hoặc tương. Đây là một trong những món ăn hấp dẫn của Cần Thơ được nhiều thực khách yêu thích.
8. Bánh xèo
Loại dùng để đổ bánh là bột gạo có pha nước cốt dừa, thêm màu vàng nghệ cùng ít hành lá thái nhuyễn đã tạo nên màu xanh non nổi bật. Nhân bánh thường là tôm, thịt heo, hoặc giá sống, củ sắn hay củ hũ dừa. Khi ăn, thực khách sẽ cuốn bánh trong nhiều loại rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt.
9. Bánh hỏi – heo quay Phong Điền
Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo và ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm, chấm nước mắm hay nước tương chua cay ngọt. Người miền Nam ăn bánh hỏi có tẩm thêm mỡ hành. Những cuốn bánh hỏi trắng tinh, nhỏ xíu,ăn cùng rau sống, heo quay nóng hổi và chấm với nước mắm chua ngọt ăn thiệt dễ ghiền.
10. Lẩu bần Phù Sa
Sự hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên mà còn bởi chính hương vị chua thanh và dịu rất đặc trưng của món ăn. Nồi lẩu ngon cần phải dùng bần chín bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát.
Tùy theo mùa để có thể nấu lẩu bần bằng các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hay cá điêu hồng… sang hơn có thể là lẩu bần nấu ba ba, cua đinh. Vào mùa nước nổi, rau được ăn kèm với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng cùng một số loại rau canh chua thông thường khác, thực khách còn được thưởng thức bông điên điển – một loại bông dân dã nên rất thích hợp với món ăn.