Về với vùng đất mũi Cà Mau, du khách sẽ có dịp được thưởng thức nhiều món đặc sản nổi tiếng vừa lạ vừa ngon. Hãy khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Cà Mau không nên bỏ qua khi ghé thăm vùng đất cực Nam của Tổ Quốc nhé!
1. Gỏi nhộng ong rừng U Minh
Gọi nhộng ong rừng U Minh là đặc sản độc đáo của Cà Mau. Cách chế biến món ăn này như sau: tổ ong sau khi thu hái về sẽ được nhúng vào nước sôi, sau đó lọc lấy nhộng ong sạch. Nhộng ong được chế biến thành nhiều món ăn như cháo nhộng ong hay nhộng ong xào. Nhưng ngon và đặc biệt nhất vẫn là món nhộng ong trộn gỏi.
Những con nhộng béo ngậy sau khi đã được rửa sạch, người ta sẽ phi thơm hành rồi cho vào xào cùng gia vị tiêu, đường, nước mắm ngon và múc ra để riêng. Bắp chuối non được bào thành những sợi nhỏ, rửa qua với nước có pha chút muối loãng, vắt khô rồi đem trộn chung với nhộng ong, đậu phộng giã nhỏ, hẹ, rau thơm xắt nhỏ, và rưới nước mắm chua ngọt rồi trộn đều. Món ăn này có vị béo ngậy của nhộng ong cùng vị thơm của đậu phộng. Tất cả hòa quyện với nhau đã tạo nên hương vị rất đặc trưng.
2. Chuột đồng chiên sả ớt
Người dân Cà Mau thường chế biến chuột đồng thành nhiều món ăn ngon như chuột sấy khô,hay chuột chiên, nhưng ngon hơn cả vẫn là món chuột đồng chiên sả ớt. Chuột sau khi đã được làm rạch, để cho ráo nước rồi ướp với ớt sả băm nhuyễn cùng nước mắm ngon, bột ngọt, thêm chút muối, đường và để 15 phút cho gia vị thấm. Sau đó đem chiên trên chảo dầu nóng với lửa liu riu, đảo thường xuyên để thịt chuột được chín vàng đều. Món này dùng chung với cơm nóng sẽ tuyệt ngon.
3. Ba khía
Ba khía ngon và nổi tiếng ở Cà Mau là ba khía ở vùng Rạch Gốc. Ở đây, người ta thường chế biến ba khía thành nhiều món ăn ngon và độc đáo. Những con ba khiá sau khi bắt về được đem rửa sạch và muối ngay. Để từ 5-7 ngày là đã có thể ăn được.
Ngoài món ba khía muối người ta còn chế biến món ba khía luộc sả ăn với nước chấm được pha chế từ sả băm nhuyễn, cùng giấm gạo nuôi, ớt và nêm nếm gia vị vừa ăn. Ba khía luộc có vị ngọt của thịt ba khía, với mùi thơm của sả và vị cay của ớt, vị chua thanh của giấm gạo nuôi.
4. Lẩu mắm U Minh
Lẩu mắm ở U Minh được làm từ loại mắm cá sặc đặc biệt. Mắm được lược bỏ hết xương rồi cho vào nồi lẩu và nêm nếm gia vị vừa ăn. Để tăng thêm hương vị cho món ăn người dân nơi đây cho thêm lá sả băm nhuyễn, cùng gốc sả đập dập vào nổi lẩu, thêm chút sữa bò và đường để nước lẩu có vị ngọt và béo.
Lẩu mắm U Minh thường ăn cùng với cá đồng ngon nhất là cá rô mề, cá lóc to, cá trê trắng hay lươn. Ngoài ra một số có thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi vào cùng. Món này được ăn kèm với nhiều loại rau sống đặc trưng của miền Tây như đọt choại, rau the, nhãn lồng, hay bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác… Khi ăn lẩu mắm sẽ cảm nhận được vị ngọt, chua, mặn, chát, đắng, cây của nhiều loại rau đặc trưng của rừng U Minh.
5. Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng là một món ăn quen thuộc của người miền Tây. Cá lóc sau khi được bắt từ dưới sông lên, đem rửa sạch, dùng que tre xiên qua con cá từ đầu đến đuôi, sau đó vùi cá vào đống rơm khô, rồi châm lửa đốt cho đến khi tro tàn. Khi cá chín được cạo lớp da cháy đen bên ngoài. Món này ăn kèm cùng muối ớt, nước mắm me, cuốn bánh tráng và rau thơm các loại.
6. Rùa rang muối
Rùa có nhiều ở vùng rừng ngập mặn đất mũi Cà Mau. Ở đây có nhiều loài rùa được chế biến thành những món ăn bổ dưỡng nhưng rùa rang muối vẫn là độc đáo hơn cả. Món này vừa dễ làm, gia vị lại dễ tìm, ăn rất ngon.
7. Chả trứng mực đất Mũi
Chả trứng mực là món ăn ngon của Cà Mau đã gắn liền với người dân đất mũi từ bao đời nay. Món ăn này được chế biến khá kỳ công và tốn nhiều thời gian. Trứng mực được chiên vàng rộm giống như chả quế.
Chả sẽ được cắt miếng nhỏ như ngón tay, dọn ra ăn kèm với rau thơm và bánh tráng, chấm nước mắm nhỉ hoặc muối tiêu chanh. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi của trứng mực hòa quyện với nước chấm và các loại rau đã tạo thành món ăn đặc trưng không thể trộn lẫn.
8. Vọp nướng chấm muối tiêu
Để có món vọp nướng ngon, người ta phải lựa chọn những con vọp ta, rửa sạch, rồi để ráo nước, sắp vào đĩa, và ướp chung với muối, tiêu, chanh, bột ngọt, cùng các loại rau cải. Sau đó để vọp nướng trên vỉ than hồng và nướng cho đến khi vọp há miệng là ngon nhất. Nếu nướng chín quá thì thịt vọp sẽ dai, khô nước nên làm mất đi vị ngon.
9. Cháo cá kèo Cà Mau
Cháo cá kèo là một món ăn bình dân ở xứ Cà Mau. Cá kèo là loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt có tác dụng tăng cường sinh lực cho người ăn. Cá kèo sinh sống ở những miền nước lợ hay trong những vuông tôm của vùng đất ngập mặn.
10. Đuông chà là Cà Mau
Đuông chà là là loại ấu trùng của một loại côn trùng có cánh gọi là kiến dương sống ở cây chà là ở rừng ngập mặn. Ở các rừng ngập mặn Cà Mau có rất nhiều chà là nên đuông chà là cũng dễ được tìm thấy rất nhiều ở đây. Giống với đuông dừa, đuông tơ tằm… đuông chà là có hình dáng lớn hơn 1 tí, cỡ bằng ngón tay cái và ngón chân cái với hình thù béo ú, và no tròn, trắng nõn.
Món đuông chà là chiên bột hay đuông chà là tẩm nước mắm luôn thu hút nhiều thực khách vì độ ngon của món ăn khó mà so sánh được. Khi dừng chân tại Cà Mau, du khách khó có thể từ chối món ăn độc đáo này với hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh.