Thưởng thức và cảm nhận những hương vị đậm đà, dân dã của các món đặc sản độc đáo của Bình Thuận là một trong những điều làm du khách thập phương cảm thấy thích thú khi đến đây. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Bình Thuận ngay sau đây nhé!
1. Cốm hộc Phan Thiết
Cốm hộc là một thức quà khá đặc trưng của vùng đất Phan Thiết. Cốm hộc được làm từ lúa nếp ngon rang cho nở bung rồi đường sên với dứa, gừng. Theo những người làm cốm có nhiều kinh nghiệm thì nếp phụng và nếp hương là hai loại nếp ngon và thơm nhất. Cốm hộc có thể để được khá lâu, từ 1-3 tháng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như khi mới làm, khi dùng sẽ lấy dao cắt cốm thành 4 hoặc thành 6 miếng.
2. Nước mắm Phan Thiết
Nước mắm Phan Thiết là nước cốt được chiết xuất từ cá ngâm muối, đây là một đặc sản ngon của Bình Thuận. Nước mắm Phan Thiết được xếp vào loại “lão làng” và đã có mặt ở khắp các thị trường trong nước.
3. Chả mực Cà Ty
Du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Bình Thuận sẽ đều không thể bỏ qua món ăn đặc biệt này. Chả mực phải chọn những con vừa mang từ biển về vẫn còn tươi rói, thịt mực trắng thơm và dẻo. Qua sự tài tình của đầu bếp có kinh nghiệm và khéo léo tại nhà hàng – khách sạn Cà Ty đã chế biến thành món chả rất ngon.
Khi thưởng thức món chả mực, du khách sẽ cảm nhận được cái nắng, gió cùng vị mặn của biển Bình Thuận. Món này thường được ăn kèm với bánh phồng tôm chấm cùng tương ớt.
4. Mực một nắng Phan Thiết
Mực một nắng có ở hầu hết những vùng biển du lịch, nhưng thực khách sành ăn cho rằng món ăn này ngon nhất là ở Phan Thiết. Tại thành phố này, đâu đâu cũng sẽ bắt gặp món mực một nắng, từ quán ăn vỉa hè cho đến nhà hàng của các resort sang trọng… Người ta chọn lọc kỹ loại mực lá và phơi nắng một ngày. Sau đó, mực được gói lại kỹ càng rồi ướp đá.
5. Bánh canh chả cá
Điểm khác biệt và hấp dẫn của bánh canh chả cá ở Phan Thiết là ngoài những miếng chả cá được chiên vàng hoặc hấp trắng tinh là những sợi bánh canh nhỏ có màu trắng sữa. Khi thưởng thức món ăn này tại Bình Thuận, thực khách đừng quên thử cách kết hợp độc đáo giữa bánh mì và nước dùng của người dân nơi đây.
6. Lòng heo bánh hỏi Phú Long
Đến với thị trấn Phú Long của huyện Hàm Thuận Bắc, du khách sẽ bất ngờ với sự kết hợp không giống nơi đâu giữa bánh hỏi và lòng lợn. Để tạo thành món độc đáo này, người đầu bếp phải rất kỳ công trong khâu chế biến bánh hỏi, cách luộc lòng cho đến tỷ lệ cân đối giữa các thành phần trong chén mắm me dọn kèm.
7. Bánh quai vạc
Bánh quai vạc– không chỉ được bày bán tại các chợ, ở các con đường lớn nhỏ mà du khách còn dễ dàng được thưởng thức ở các bãi biển của vùng đất này. Bánh quai vạc thu hút du khách bởi lớp bột trong veo, dai mịn, có con tôm lột đỏ au hấp dẫn. Song yếu tố quyết đinh lại nằm ở chén nước mắm được pha chế từ loại mắm nổi danh của địa phương hoặc ở miếng chả cá hấp dai, mịn.
8. Răng mực nướng
Ở Bình Thuận, răng mực nướng là một đặc sản địa phương cũng giống như món quà vặt quen thuộc của thanh thiếu niên. Điểm hấp dẫn của món ăn này không phải ở tạo hình mà là ở vị dai, giòn ăn cùng bánh tráng nướng, tương ớt.
9. Bánh tráng nướng mắm ruốc
Bánh tráng dùng cho món ăn này là loại bánh tráng gạo có rắc mè đen. Người bán sẽ lấy bánh tráng rồi trét lên một ít mắm ruốc, cho thêm trứng cút thái múi cau, cùng nem, chả cá, hành hoa và nướng trên lửa than nhỏ. Khi bánh chín đến độ nhất định, đầu bếp sẽ dùng một thanh tre nhỏ rồi cuộn từ từ thành một chiếc kèn nhỏ sao cho các nguyên liệu đều nằm gọn trong cái cuốn đó.
10. Thanh long Bình Thuận
Dù đi đến đâu trên vùng đất Hàm Thuận Nam –Bình Thuận, du khách cũng có thể bắt gặp những cánh đồng thanh long bạt ngàn. Không những là đặc sản nổi tiếng của Bình Thuận, thăng long ở đây còn nổi tiếng nhất nước bởi vị ngọt thanh.
Đến Bình Thuận, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên với hơn 20 loại món ăn khác nhau được chế biến từ thanh long như gỏi thanh long, thanh long kho tộ, hay thanh long um sườn non, chè thanh long… Ngon nhất phải kể đến món thanh long xào lăn bởi vị béo của nước cốt dừa hòa quyện cùng vị ngọt của thanh long vừa chín tới đã tạo ra mùi vị rất độc đáo.