Bến Tre là xứ sở của dừa, bên cạnh những món ăn ngon được chế biến từ dừa, đặc sản Bến Tre còn được nhiều người biết đến với những món ăn dung dị khác. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Bến Tre mà du khách không nên bỏ qua khi đến đây nhé!
1. Cơm dừa Bến Tre
Để làm cơm dừa, người ta dùng loại gạo ngon và phải vo sạch bằng nước dừa, sau đó để cho ráo rồi sẽ cho vào trái dừa đem chưng cách thủy. Trái dừa dùng để nấu cơm phải là dừa xiêm. Chọn trái dừa ngon, người ta sẽ để nguyên trái mà không động chạm gì đến phần bên trong quả dừa, chỉ cần gọt cho quả dừa có hình dáng bắt mắt. Sau đó, cắt ngang một phần trên quả dừa để trút nước ra rồi dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy cho “nồi cơm dừa”. Tiếp đó cho gạo vào trái dừa, đổ nước dừa tươi vào vừa đủ và đậy nắp lại.
Cơm dừa phải ăn khi còn nóng mới ngon. Nếu để lâu, hạt cơm trắng sẽ bị thấm thêm hơi dầu từ dừa nên sẽ ngả sang màu vàng nhạt. Món ăn kèm cùng cơm dừa là tôm rang.
2. Bánh tráng Mỹ Lồng
Địa danh Mỹ Lồng, Bến Tre trứ danh nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long với loại bánh tráng dừa vừa béo lại vừa xốp, khi vừa đặt lên lò than đã tỏa hương thơm lừng. Bánh tráng được nướng trên bếp than cho vừa chín hai mặt, dậy mùi của dừa quyện với bột, lấy ra ăn nóng vẫn là ngon nhất. Giòn giòn giống như bất cứ loại bánh tráng nào nhưng dừa đã đem lại cho nó vị thơm ngọt không bánh tráng ở đâu sánh bằng.
3. Bánh phồng Sơn Đốc
Bánh phồng là niềm tự hào của người dân Sơn Đốc với mùi hương gạo nếp, hương dừa phảng phất trong từng chiếc bánh phồng nhỏ nhắn đã khiến những người xa quê nhớ hoài.
Bánh phồng ở đây còn có tên gọi khác là bánh phồng chuồi. Miếng bánh nhỏ nhưng dày hơn ở nơi khác, khi nướng sẽ phồng rất to. Nướng bánh tráng cùng bánh phồng ngon nhất là ở trên ngọn lửa rơm hoặc lửa than. Người Nam Bộ thường chẻ một đoạn sống của lá dừa xòe ra như nan quạt để nướng bánh. Người nướng phải thật nhanh tay lăn trở để bánh nóng chín và giòn đều.
4. Chuối đập
Chuối đập là món ăn đặc trưng của Bến Tre không những là món khoái khẩu của các cô cậu thích ăn vặt mà còn là nỗi nhớ nhung của những người con xa quê. Chuối đập khá khó tìm, thường chỉ thấy bán ở những hàng gánh rong ngoài lề đường. Chuối được họn phải là loại chuối xiêm, vỏ còn xanh vừa chuyển sang vàng, người miền Tây thường gọi là “chín hường hường”. Nếu lựa chuối chín quá thì nướng lên sẽ bị nhão, không ngon.
Sau khi bóc vỏ, chuối được cắt lát rồi cho vào túi ni lông đập dẹt, sau đó cho lên bếp nướng, đến khi chuyển sàng màu vàng óng và dậy mùi thơm là được. Chuối nướng sẽ được chấm cùng với nước cốt dừa đặc quánh nên rất thú vị.
5. Bánh xèo ốc gạo
Bánh xèo ốc gạo là món đặc sản của cồn Phú Đa huyện Chợ Lách. Cồn Phú Đa là một trong những nơi hiếm hoi ở miền Tây có số lượng ốc gạo sinh sản đông đảo nhất.
Ốc gạo có thịt trắng đục, béo thơm và hay được chế thành món ốc gạo xào sả ớt hoặc làm nhân bánh xèo thay cho tôm, thịt. Ốc với hành tây xắt mỏng sẽ được xào chín để làm nhân bánh, cuốn cùng rau thơm, cải bẹ, xà lách, đọt bứa…. nên mùi vị rất khác biệt. Khi ăn, thực khách cảm nhận con ốc ngọt, sần sật lẫn trong mùi vị các loại rau nên cứ muốn ăn mãi mà không bị ngán.
6. Bánh canh bột xắt
Miền Tây là cái nôi của món bánh canh bột xắt, ở những vùng khác còn gọi là bánh canh bột gạo. Nguyên liệu chính của món này là bột gạo, tùy theo cách chế biến mà có tên gọi khác nhau. Để làm món bánh canh bột xắt, người nấu phải cán bột ra thớt, sau đó xắt từng thanh mỏng bỏ vào nồi nên mới có tên gọi là bánh canh bột xắt.
Bánh canh bột xắt thường là bánh canh vịt được chấm với nước mắm gừng. Nhiều nơi sẽ cho tép non hay tôm khô vào để nước có vị ngọt hơn. Thứ nước lèo trắng đục do bột gạo tạo nên ssax làm cho bánh canh bột xắt khó lẫn với các loại khác.
7. Chuột dừa Bến Tre
Chuột dừa được chế biến từ loài làm hại cây dừa. Chuột dừa có hình dạng giống với chuột đồng, nhưng có bộ răng sắc nhọn hơn và chuyên phá hoại cây dừa. Chúng ăn và hút chất ngọt từ tất cả các trái dừa tươi, khô. Vì thế thịt chuột dừa cũng rất thơm ngon và béo bùi.
Chuột dừa được chế biến thành nhiều món ngon như nướng, hấp, nấu cà ri… Nhưng theo những người sành ăn thì ngon nhất vẫn là món thịt chuột dừa hấp trong nồi cơm. Chuột được làm sạch, đến khi nấu cơm thì lót một miếng lá chuối lên nồi cơm và rồi để chuột lên trên. Khi cơm chín cũng là lúc thịt chuột chín. Thịt chuột dừa trắng phau và có một mùi thơm khá đặc biệt. Lấy chuột ra xé rồi chấm với muối tiêu ớt, ăn kèm rau răm thì không thể chê được.
8. Đuông dừa
Đuông dừa hay còn gọi là sâu dừa – một trong những đặc sản độc đáo của Bến Tre. Phần củ hũ dừa béo ngậy với vị ngọt là nguồn thức ăn bổ dưỡng giúp cho những con đuông dừa phát triển.
Từ những con đuông dừa, người ta có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như đuông lăn chiên bột, đuông nướng, hay thậm chí là ăn sống. Món được yêu thich nhất là đuông dừa chiên bột ăn giòn và rất béo. Để giảm bớt độ có thể ăn kèm với rau sống.
9. Cháo cua đồng
Cháo cua đồng phải được nấu trong nồi đất mới bài bản, mới giữ nguyên hương vị của món ăn. Cua đồng tách vỏ lấy gạch để nấu nước dùng, còn phần cua xay nhuyễn ể dlàm riêu cua. Trong nồi cháo cua đồng Bến Tre, người ta thường cho cá, thịt, nấm, cùng trứng vịt lộn, tôm.
Quyết định cháo cua đồng ngon hay không là ở rau ăn kèm. Cháo thường ăn cùng rau đắng, ngắt đọt non bỏ vào nồi để vị đắng của rau át di vị tanh của cá, cua. Để tăng độ ngọt cho nồi cháo, thì rổ rau ăn kèm còn có mướp hương, mồng tơi, rau ngót, kèo nèo, hay bông bí, bông thiên lý tùy mùa.
10. Kẹo dừa Bến Tre
Kẹo dừa Bến Tre là loại ngon nhất nước và kẹo dừa Mỏ Cày là đặc biệt nhất của Bến Tre. Không nơi nào lại có thể làm kẹo dừa giống được ở đây.
Không đơn giản chỉ một loại, kẹo dừa còn mang trong mình sự kết hợp với sầu riêng, đậu phộng… đã tạo ra hương vị đa dạng cho người ăn, thể hiện sức sáng tạo trong lao động của người dân Bến Tre.