Vùng quê Bắc Ninh thu hút khách du lịch không chỉ bởi làn điệu dân ca lưu luyến mà nơi đây còn có những đặc sản đậm hồn quê khiến du khách khách tới thăm chỉ thưởng thức đôi lần cũng sẽ nhớ khôn xiết. Hãy khám phá 10 món ăn nổi tiếng Bắc Ninh ngay thôi!
1. Bánh phu thê Đình Bảng
Khi thưởng thức bánh phu thê Đình Bảng, người ăn sẽ thấy được độ dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ và độ ngậy của đỗ xanh, cùng vị béo của cùi dừa, với vị bùi của hạt sen hòa lẫn vị ngọt của đường… tất cả hòa quyện vào nhau mang đến một hương vị rất riêng của bánh.
2. Nem Bùi Ninh Xá
Dọc trên đường quốc lộ chạy từ Cầu Hồ – Thuận Thành đi Hải thật dễ dàng để thấy những biển hiệu nem Bùi. Thật thú vị khi được nhâm nhi vài cốc bia với những chiếc nem Bùi thơm ngon, ăn kèm cùng lá sung, lá đinh lăng chấm tương ớt trong những ngày hè.
3. Bánh tẻ làng Chờ
Bánh tẻ làng Chờ là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất Bắc Ninh. Hiện nay, bánh tẻ làng Chờ không chỉ phục vụ trong tỉnh mà còn vươn xa đến những khu vực lân cận. Vào những ngày khánh thành, hay lễ cưới sang trọng ở nhiều nơi đều thấy có bánh tẻ làng Chờ.
4. Tương Đình Tổ
Nghề làm tương ở làng Đình Tổ đã có từ lâu đời. Nguyên liệu được dùng để làm tương gồm có ngô, đỗ tương cùng gạo nếp cái hoa vàng. Tất cả được đem ủ và lên men tự nhiên, không hề sử dụng bất cứ hóa chất nào. Để có được mẻ tương ngon, người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn thật tỉ mỉ.
Tương Đình Tổ có màu đỏ nâu với độ đặc sánh, cùng mùi thơm hòa với vị ngọt bùi, béo ngậy của gạo nếp và ngô. Đây là một đặc sản rất giàu dinh dưỡng dùng để chấm với các món như rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, bánh tẻ, hay dùng kho cá, kho thịt và chấm bún đều rất tuyệt.
5. Bánh đa Kế
Bánh đa Kế là một thức quà bình dị, dân dã, đậm đà quê chất của mảnh đất Bắc Ninh. Những chiếc bánh đa vàng bóng có vị bùi thơm của lạc, của vừng hay khoai lang… đã trở thành món quà không thể thiếu đối với du khách khi ghé qua Bắc Ninh.
6. Bánh khúc làng Diềm
Để làm ra một chiếc bánh khúc ngon cần trải qua quy trình đòi hỏi sự tỷ mỹ và mất khá nhiều thời gian. Nguyên liệu được dùng làm bánh khúc gồm gạo tẻ loại ngon, hạt trắng đều và trong, gạo nếp pải là loại dẻo, thơm. Dù làm loại bánh có nhân hành hay nhân đỗ đều cần phải tìm được lá khúc nếp tươi non, bởi đây là nguyên liệu chủ đạo quyết định đến chất lượng bánh.
7. Cháo thái Đình Tổ
Cháo thái Đình Tổ có cách nấu không quá cầu kỳ, gạo được xay nhuyễn rồi trộn với nước sau đó sẽ vo thành một cục to, nước dùng để nấu cháo thường là nước ninh thịt gà hay thịt lợn. Khi nồi nước dùng đang sôi trên bếp thì người ăn sẽ dùng dao thái cục bột to thành những lát mỏng cho rơi xuống nồi. Lúc cháo chín, cho thêm hành hoa, cùng gia vị hạt tiêu, mắm, muối vừa ăn. Nồi cháo có thịt gà hoặc thịt lợn đã nhừ hòa quyện cùng các gia vị tạo nên nồi cháo thái vừa lạ lại vừa ngon.
Thay vì dùng thìa để ăn, người làng Đình Tổ còn có một cách đặc biệt để thưởng thức món ăn này là lựa chọn những đôi đũa.
8. Bún làng Tiền
Bún đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong đời sống của người Kinh Bắc. Mỗi khi thưởng thức món bún riêu cua, bún chả nướng, hay bún ốc… người dân xứ Kinh Bắc lại thường hay nhắc tới bún làng Tiền thuộc xã Khắc Niệm của thành phố Bắc Ninh.
9. Gà Hồ
Gà Hồ gắn liền với dòng tranh Đông Hồ, đây là giống gà đẹp mã, thịt lại giòn, thơm ngon nên giống gà này chỉ xuất hiện vào dịp tết đến xuân về. Vì là loại gà giống to nên gà phải từ 2,5-3 kg trở lên mới ăn được. Do đó, thời gian nuôi một con gà thịt cũng kéo dài tận 7-8 tháng.
10. Thịt chuột Đình Bảng
Thịt chuột đồng là một món đặc sản Bắc Ninh độc đáo. Thịt có màu trắng và thơm ngon giống như thịt gà, thịt chột được sử dụng như một nguyên liệu chính dùng kết hợp với các phụ gia để chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp, phổ biến nhất là thịt chuột luộc ép lá chanh.
Bên cạnh đó, chuột đồng còn được chế biến thành các món ngon và lạ như chuột đồng nấu đậu, nấu đông, làm giả cầy, hay chuột rán, chuột xào chua ngọt hoặc sốt cà chua. Người dân Đình Bảng cho hay, ăn thịt chuột đồng rất lành và có tác dụng mạnh làm giảm đau, liền xương.