Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng với giai thoại về chàng công tử đốt tiền để tán gái mà nơi đây còn sở hữu nền ẩm thực phong phú. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Bạc Liêu làm mê lòng du khách ngay sau đây nhé!
1. Dưa chua bồn bồn
Dưa chua bồn bồn là một đặc sản của Bạc Liêu, đây là món ăn dân dã hàng ngày của người dân nơi này. Để có được món dưa chua bồn bồn ngon, người ta phải chọn những củ bồn bồn non, sau đó trụng qua nước sôi, rồi đem ngâm trong hũ cùng với hỗn hợp nước vo gạo và muối từ 3-5 ngày là có thể ăn được.
Dưa chua bồn bồn có vị chua, giòn được ăn kèm với nước tương, nước mắm kho, hay mắm tép, trộn gỏi tôm thịt. Cũng có thể biến tấu thành nhiều các món ăn khác như dưa chua bồn bồn xào tép, xào thịt, hay nấu canh chua cá ngác, cá rô…
2. Xá pấu
Xá pấu hay củ cải muối là một món ăn thường ngày của người Hoa ở Bạc Liêu. Để có được những mẻ xá pấu ngon thì người làm phải chọn được những củ cải to, đều. Củ cải sau khi làm sạch sẽ được xắt thành sợi rồi phơi khô, sau đó đem trộn chung với đường, bột ngũ vị hương, muối và ít rượu. Món này ngon nhất là khi ăn kèm với cháo trắng.
3. Bánh củ cải trắng
Bánh củ cải trắng được làm từ bột mì pha cùng bột củ cải trắng, bột được cán mỏng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nhân bánh làm từ tôm, tép giã, trộn chung với thịt nạc, đậu xanh, và ướp gia vị rồi xào chín. Món này ăn kèm cùng các loại rau sống rau thơm và chấm với nước mắm chanh, tỏi, ớt.
4. Ba khía chua ngọt
Ba khía thuộc họ nhà cua nhưng trên lưng nó có 3 vạch giống như dao khía nên mới có tên gọi là ba khía. Để có được món ba khía chua ngọt ngon, người ta phải chọn những con ba khía vừa, sau đó rửa sạch, rồi cắt bỏ mai, cắt phần nhọn đầu càng. Tiếp đó sẽ cho ba khía ngâm nước sôi khoảng 15 phút, rồi vớt ra cắt nhỏ để cho nhanh thấm gia vị và dễ ăn.
Trộn ba khía cùng với tỏi, ớt băm nhuyễn, thêm nước cốt chanh, đường, bột ngọt và nêm gia vị vừa miệng là đã có thể dùng được. Ngoài món chua ngọt, ba khía còn được đùng để chế biến thành các món ăn ngon khác như ba khía rang me, mắm ba khía, hay gỏi ba khía đu đủ…
5. Bún bò cay
Bún bò cay là món ăn dân dã của người dân Bạc Liêu với nguyên liệu khá đơn giản. Nguyên liệu để làm bún bò cay gồm có thịt bò nấu sa tế, bún trắng ăn kèm với rau thơm, giá.
6. Lẩu mắm
Nơi đây, người dân thường chế biến món lẩu mắm từ mắm cá sặc cùng với nước dừa tươi, sả và tỏi phi thơm ngào ngạt. Lẩu mắm ăn kèm với thịt ba chỉ, và các loại cá lóc, cá ba sa… thêm rau cần, rau muống, mồng tơi, cải tím, và ngó sen, bông so đũa, lục bình…
7. Bún nước lèo
Đến với vùng đất cực nam của tổ quốc, du khách sẽ thấy bún nước lèo được bán ở khắp nơi, từ những gánh hàng rong cho đến các quán ăn gia truyền nổi tiếng. Nước lèo ngon phải được nấu trong nồi đất để giữ được vị ngọt của tôm, cá, nước dừa và dậy mùi thơm từ mắm. Bún được ăn kèm cùng bắp chuối thái mỏng, giá, húng quế… Một số nơi còn được ăn thêm mực tươi, thịt lợn quay, hay chả giò, bánh cống…
8. Bánh xèo
Thương hiệu bánh xèo được nhiều người biết đến khi tới Bạc Liêu chính là bánh xèo A Mật. Nhân bánh được làm từ hành lá cắt nhỏ, những con tôm đỏ au cùng với hành tây thái mỏng, đậu xanh chín mềm và vài sợi củ sắn. Món này dùng ăn kèm với rau sống và chấm mắm ớt chua ngọt.
9. Bánh tằm Ngan Dừa
Bánh tằm Ngan Dừa không chỉ là một trong những món ăn đặc trưng của Bạc Liêu mà còn của cả miền Tây. Bánh được làm từ bột gạo khuấy chín đã se thành sợi, sau đó đem hấp, được ăn cùng xíu mại, bì cùng thịt nạc luộc cắt sợi, và đậu phộng rang giã nhuyễn, dưa chuột thái nhỏ, rau sống…
10. Nhãn Hiệp Thành
Nhãn ở Bạc Liêu nổi tiếng với vị thanh ngọt và hương thơm quyến rũ. Nơi có nhiều nhãn ngon là ở những khu vườn tại xã Hiệp Thành.