Không chỉ được biết đến là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, các di tích lịch sử cùng những lễ hội văn hóa truyền thống mà vùng đất Bắc Giang còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi tới đây. Hãy cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của Bắc Giang ngay sau đây nhé!
1. Mỳ Chũ
Mỳ Chũ được chế biến từ gạo Bao Thai Hồng, loại gạo trồng trên vùng đất đồi Chũ. Những sợi mỳ Chũ dẻo dai, đậm đà sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách khó tính nào khi thưởng thức.
2. Vải thiều
Trong số các đặc sản nổi tiếng Bắc Giang sẽ không thể không nhắc tới vải thiều, đặc biệt là vải thiều Lục Ngạn. Đặc điểm của vải thiều Lục Ngạn là khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt rất nhỏ, cùi dày, khi ăn có vị ngọt đậm.
3. Bánh đa Thổ Hà
Bánh đa Thổ Hà được nhiều người yêu thích bởi những miếng lạc vàng thơm, điểm thêm dừa nạo mang hương vị bùi bùi. Bánh đa khi phơi khô xong sẽ được xếp theo từng chồng và được bán với giá khoảng 8.000 đến 15.000 đồng một chiếc.
4. Gà đồi Yên Thế
Yên Thế nổi tiếng với món gà đồi chính hiệu, đây là thứ đáng để nhớ bởi nơi đây được mệnh danh “Yên Thế đệ nhất gà đồi. Thịt thơm lại chắc, ăn rồi thì mê”. Món gà đồi Yên Thế ngon nhất chỉ nên luộc chín tới để thịt gà còn chắc, giòn, dùng chấm với muối trộn lá chanh, nước luộc gà ngọt lịm có thể dùng để ăn kèm với cơm.
5. Bún Đa Mai
Bún Đa Mai được biết đến là loại bún có sợi dẻo, ăn mát, mà để cả ngày lại không chua, vẫn giữ được độ trắng muốt như bột lọc. Bún Đa Mai có 4 sản phẩm chính, là bún rối, bún vẩy ốc, bún con ba và bún vẩy (còn gọi là bún lá). Nghề làm bún truyền thống ở Đa Mai xuất hiện tương đối sớm, đây là một trong bốn làng nghề làm bún cổ xưa nổi tiếng của miền Bắc.
6. Chè kho Mỹ Độ
Chè kho Mỹ Độ có màu vàng hơi sậm của đỗ cùng với những hạt vừng tấm trắng rang thơm được rắc lên mặt đĩa chè. Sự hòa quyện của hương đậu xanh, cùng với hương vừng, vị ngọt thanh của đường kính, cùng vị béo thoang thoảng của mỡ, kèm theo chất đậm đà của đậu xanh khiến cho người ăn một cảm giác mới lạ.
7. Xôi trứng kiến
Chỉ cần một lần được thưởng thức xôi trứng kiến Lục Ngạn cũng sẽ người ăn nhớ mãi. Có nhiều món ăn được làm từ trứng kiến nhưng thông thường người dân nơi đây sử dụng trứng kiến để đồ xôi. Món xôi trứng kiến Lục Ngạn được làm từ gạo nếp nương, có thêm mỡ với hành và hạt tiêu cùng gia vị.
8. Cua da
Cua da là loại cua chỉ xuất hiện vào khoảng đầu đông trong thời gian khoảng 2 tháng là tháng 9 và tháng 10 âm lịch hằng năm ở các ghềnh đá đoạn sông Cầu chảy qua địa phận một số xã ở ven sông huyện Yên Dũng. Món cua da ngon nhất và đơn giản nhất là đem hấp với bia. Khi cua chín có màu vàng cam trông rất hấp dẫn. Thịt cua da ngọt, lớp vỏ ở chân và càng cua cũng khá mềm, dùng chấm với bột canh pha mù tạt kèm theo nửa quả chanh vắt vào sẽ thật thú vị.
9. Bánh đúc Đồng Quan
Bánh đúc làng Đồng Quan nổi tiếng được nhiều người yêu thích bởi bánh vừa dẻo lại vừa mát. Miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, lại có lấm tấm mấy hạt lạc bùi bùi, giòn sần sật sẽ làm hài lòng thực khách khi thưởng thức. Bánh đúc ngon nhất là khi ăn phải chấm với tương bần. Khi đó thì cái vị ngọt của gạo hòa với vị nồng của vôi, vị béo của dừa, và vị mặn của tương sẽ mang vị quê nồng đượm.
10. Bánh vắt vai
Bánh vắt vai là loại bánh lạ từ hình thức cho đến tên gọi. Món ăn độc đáo của Bắc Giang xuất phát từ đồng bào dân tộc Cao Lan (Lục Ngạn). Để làm nên những chiếc bánh vắt vai thơm ngon và ngọt bùi cần phải thực hiện nhiều công đoạn như gạo nếp phải được nghiền nhỏ bằng cối xay đá, lá ngải cứu được luộc với nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, rồi sau đó nghiền nhỏ trộn cùng bột nếp.
Sau khi đã nặn và gói xong, bánh được luộc cách thủy trong khoảng hai giờ đồng hồ, rồi vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.