Ẩm thực đất An Giang rất biết cách làm vui lòng khách đến và vừa lòng khách đi với đủ thứ đặc sản ngon. Cùng khám phá 10 món ăn nổi tiếng của An Giang ngay thôi!
1. Cơm tấm – Lý Tự Trọng
Cơm tấm trên đường Lý Tự Trọng là quán cơm ngon bậc nhất của thành phố Long Xuyên. Không giống với một số quán cơm tấm ở Sài Gòn, thịt nướng ở đây được thái lát dài và mỏng. Ngoài thịt thì đĩa cơm tấm ở đây còn có trứng kho màu gạch trông rất hấp dẫn.
2. Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc là một trong những món ngon của An Giang, nét đặc trưng của món ăn này là mắm ruốc được hòa với nước lèo nên đã tạo nên hương vị khó trộn lẫn.
Nước lèo rất trong, có vị ngọt của xương cá, vị đậm đà của ruốc và đặc biệt là không hề có mùi tanh. Những lát cá và thịt heo quay có trong bát bún thật hấp dẫn, với đủ loại rau ăn kèm nhưng không thể thiếu bông điên điển của sông nước miền Tây, và khi thưởng thức sẽ thể thiếu một chén muối ớt và chanh.
3. Bún nước kèn Châu Đốc
Nếu đã từng đặt trên đến An Giang mà chưa thử qua món bún nước kèn Châu Đốc thì thật đáng tiếc. Hương vị khác lạ của món bún nước kèn với nhiều thành phần tươi ngon như thịt cá rô đồng săn chắc đã tạo ra độ ngọt cho nước, hành phi cùng các loại gia vị như bột cà ri, hay đinh hương, quế, bột cá và bột kroeung – một loại gia vị của người Khmer. Ăn kèm cùng ít xà lách, bắp chuối, giá, quế sẽ làm cho tô bún càng thêm đặc sắc hơn.
4. Bò bảy món – núi Sam
Bò bảy món bao gồm những món như lòng bò luộc, bò xào lá vang, bò đun bánh hỏi, bò khía bánh mì, cháo đầu bò, bò bít tết và bò lúc lắc. Thịt bò ở đây rất mềm, với vị ngọt ự nhiên nên chế biến theo kiểu gì cũng ngon.
5. Lẩu mắm
Lẩu mắm được coi là linh hồn ẩm thực của các tỉnh miền Tây. Chỉ cần đã từng nếm qua món này, dù đang ở bất cứ nơi đâu du khách cũng sẽ hồi tưởng lại rõ rệt những trải nghiệm ở vùng đất thân thương này.
Nồi lẩu cứ nóng và sôi sùng sục trên bếp với những con tôm màu đỏ cam tươi rói nổi bật trên các loại rau xanh tươi. Húp một muỗng nước lẩu sẽ cảm nhận được vị ngòn ngọt, mặn mặn, đậm đà và thơm lừng mùi mắm Châu Đốc…
6. Lẩu trâu
Thịt trâu được biết đến là vị trí đầu bảng trong danh sách những món thịt giàu chất dinh dưỡng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, nhưng có lẽ lẩu trâu là món ăn độc đáo của An Giang được nhiều người ưa chuộng.
Khi nồi lẩu trâu nóng hổi vừa được dọn ra, thực khách sẽ cảm nhận được hương thơm quyến rũ bốc lên. Thịt trâu tươi nửa đen nửa đỏ được thả vào trong nước lẩu, thêm chút sả và ớt trái vào cho dậy mùi cùng với đủ loại rau còn rất tươi.
7. Xôi phồng – Chợ Mới
Những hạt nếp của món xôi phồng vừa dẻo lại vừa thơm, có màu vàng ươm, ăn rất ngon khi được chấm cùng tương ớt, xì dầu hay ăn không để thưởng thức trọn vẹn độ ngon. Món ăn sẽ càng tuyệt vời hơn khi ăn kèm cùng với gà quay dai dai, ngọt ngọt.
8. Gà hấp lá trúc
Đây là món ngon nằm trên núi Cấm (Châu Đốc, An Giang). Trúc là loại cây có mú và mọc ở núi Cấm có hương vị độc đáo. Gà để hấp phải là loại gà thả vườn có trọng lượng từ 0,8-1kg, gà được để nguyên con đem ướp sơ với muối, gia vị… rồi mang đi hấp cách thuỷ trong khoảng 20 phút.
Khi thịt gà vừa chín tới, dùng dao bén chặt thành miếng to cỡ 2 ngón tay rồi rắc lá trúc xắt nhuyễn lên. Thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm của thịt, vị béo dai của da gà tơ hoà quyện trong hương vị nồng the của lá trúc, vị ngọt chát của bắp chuối, và vị cay cay của muối ớt…
9. Bánh bò thốt nốt
Bánh bò thốt nốt phải được chế biến từ gạo đặc chủng Nàng Nhen – loại gạo này chỉ canh tác được ở vùng Bảy Núi, còn trái thốt nốt để làm bánh phải có cơm dày, không mỏng cùi. Một chiếc bánh thốt nốt đạt chuẩn phải có màu vàng tự nhiên, có mùi thơm lừng, cùng vị ngọt, béo.
10. Thốt nốt ướp lạnh
Đến xứ sở của thốt nốt mà quên không thưởng thức món thốt nốt ướp lạnh thì quả là phí.
Nước thốt nốt tươi nguyên chất với vị ngọt dịu, hương thơm đặc trưng cùng với cơm của trái thốt nốt có công dụng tăng lực lại giải khát cực hay.
Thu Vân