Sapa nổi tiếng với nhiều cảnh quan đẹp, khí hậu trong lành pha chút lạnh lẽo của vùng cao. Có thể chính do thời tiết lạnh đó mà người dân nơi đây đã sáng tạo ra món Thắng Cố SaPa, món ăn độc đáo mang đậm nét đẹp văn hóa vùng Tây Bắc. Hãy cùng với Thichdi.com khám phá món ăn vô cùng nổi tiếng thường được bán trong mỗi phiên chợ Bắc Hà này nhé.
Thắng Cố Sapa Được Sáng Tạo Ra Từ Bao Giờ?
Thắng Cố Sapa là món ăn truyền thống của người H’Mông có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó du nhập vào Việt Nam, xuất hiện cách đây khoảng 200 năm. Theo truyền thuyết trước đây khi người H’Mông về Bắc Hà – Lào Cai cư trú do bị săn lùng trong thời loạn lạc.
Cuộc di tản ấy kéo dài đến khi lương thảo đã cạn, không còn cách nào khác họ buộc phải thịt cả những chiến mã đế lấy lương thực cứu quân lính. Vì không có xoong, chảo, nên họ đã nghĩ ra cách dùng lấy da của những con ngựa làm thành chiếc chảo lớn và sử dựng toàn bộ thịt cũng như nội tạng của ngựa làm thực phẩm.
Hiện có ba thuyết về ý nghĩa của tên gọi “Thắng Cố”
- Tên gọi “Thắng Cố” bắt nguồn từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt tiêu chuẩn là “Thang Cốt” có nghĩa là “Canh Xương”
- Tên gọi “Thắng Cố” bắt nguồn từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt tiêu chuẩn là “Thang Hoắc”
Ý nghĩa tiếp theo của tên gọi “ Thắng Cố” là biến âm của “Thoảng Cố” trong tiếng Mông có nghĩa là “Nồi Nước”. Lại có người cho rằng trong tiếng Mông “Thắng Cố” được gọi là “Khấu Thạ” có nghĩa là “Canh Thịt”.
Thắng Cố Sapa được nấu như thế nào?
Món ăn này ban đầu chỉ dùng thịt ngựa, sau dần người ta sử dụng thêm thịt bò, thịt lợn, thịt trâu. Thắng cố Sapa được nấu rất đơn giản
- Sau khi làm sạch thịt thì thái vuông hình quân cờ để ướp gia vị cho dễ ngấm, cho tất cả vào trong một chiếc chảo lớn, xào đều tay cho đến khi miếng thịt se se cạnh thì đổ nước dùng vào chảo và đun sôi.
- Nước dùng được nấu bằng xương và nội tạng của ngựa, đặc biệt nhất là gia vị cho nồi nước dùng này là từ 12 loại gia vị khác nhau như thảo quả, tiêu, quế chi,… Tất cả các gia vị này đều có sẵn và mang nét đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc.
- Khi nấu nước dùng phải luôn tay vớt hết bọt trên bề mặt nước để tạo độ trong cho nước, để làm nên hương vị đặc trưng của Thắng Cố quan trọng vẫn là ở khâu nêm nếm các loại gia vị sao cho phù hợp.
Sau khi nấu khoảng vài tiếng khi thịt đã chín nhừ thì bạn đã có một nồi Thắng Cố vừa ngon và vừa hấp dẫn, sóng sánh thịt nạc, thịt mỡ và lục phủ ngũ tạng.
Khi chế biến Thắng Cố Sapa có một điểm vô cùng đặc biệt đó là mùi vị của món ăn này rất khó chịu, nhiều du khách lầm tưởng có thể do nội tạng của ngựa chưa được làm sạch nên vẫn có mùi hôi và khó chịu như vậy. Trên thực tế không phải như vậy, nội tạng đã được làm sạch sẽ mùi vị đó là do một loại gia vị tạo nên, loại gia vị này chỉ có trên vùng cao.
Ngày nay Thắng Cố đã được du nhập đến nhiều nơi, cải biến để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của món ăn thì hãy đến Hà Giang tham gia chợ phiên Bắc Hà và thưởng thức Thắng Cố Sapa chính hiệu ngay tại chợ.
Thắng Cố ăn ngon nhất là khi vừa múc ra khỏi chảo, vừa ăn vừa thổi hít hà cái không khí lạnh lạnh của buổi sáng vùng cao. Theo kinh nghiệm của Thichdi.com, Thắng Cố ăn khi trời càng lạnh sẽ càng ngon nếu có một bát rượu ngô để nhâm nhi cùng, trộn thêm với mèn mén hoặc cơm thì càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cái hương vị béo, ngậy, bùi bùi kết hợp với mùi ngái ngái của nội tạng nếu ăn lần thứ nhất có thể bạn sẽ không quen với hương vị lạ lùng của nó. Nhưng càng ăn sẽ càng thấy ngon, càng ăn càng nghiện, nghiện cái hương vị như gói trọn cả núi rừng Tây Bắc trong món ăn.
Những địa chỉ ăn Thắng Cố Sapa ngon, chất lượng
Nhiều du khách khi đến SaPa chọn ăn Thắng Cố ngay tại chợ Bắc Hà để thưởng thức hương vị nguyên bản của món ăn nhưng mùi vị có thể hơi khó ăn với những người mới thưởng thức lần đầu.
Có những người chọn ăn ngay tại thành phố Lào Cai vì ở đây cũng có rất nhiều quán ăn phục vụ nhu cầu của tất cả mọi du khách. Sau đây Thichdi.com xin giới thiệu một số nhà hàng phục vụ Thắng Cố Sapa ngon.
Nhà Hàng Thắng Cố A Quỳnh
- Địa chỉ: 15 đường Thạch Sơn, SaPa
- Giờ mở cửa: 9:00 – 23:00
Là nhà hàng chuyên về cá món đặc sản thú rừng, nhưng nổi tiếng với món Thắng Cố Sapa, món ăn được chế biến bởi những đầu bếp lành nghề. Không gian sạch sẽ thoáng đãng, thiết kế rộng rãi mang lại cảm giác ấm áp, thư thái, dễ chịu.
Nhà Hàng Hải Lâm SaPa
- Địa chỉ: 72 Lương Đình Của, SaPa
- Giờ mở cửa: 9:00 – 23:00
Các món ăn ở đây mang đậm bản sắc dân tộc của vùng miền Tây Bắc, Thắng Cố được chế biến từ ngựa bạch và được nhà hàng chế biến với các hương vị đặc trưng mà chỉ có nhà hàng Hải Lâm mới có.
Không gian tại nhà hàng rộng rãi mang hơi thở của núi rừng, thiết kế nội thất cao cấp đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu như ăn nhanh, ăn cơm gia đình, tiếp khách, liên hoan, hội nghị, sinh nhật, tiệc cưới.
Nhà Hàng A Phủ
- Địa chỉ: 15 Fansipan, SaPa
- Giờ mở cửa: 09:00 – 23:00
Lại thêm một địa chỉ thưởng thức Thắng Cố Sapa đáng tin cậy nữa được Thichdi.com giới thiệu đó là nhà hàng A Phủ. Nhà hàng này có nhiều món đặc sản dân tộc như gà dao nướng than hoa, mẹt lợn cắp nách nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Thắng Cố.
Thắng Cố ở đây được chế biến ngon, lạ miệng. Không gian quán cũng được thiết kế ấm cúng, sang trọng tạo cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu cho thực khách khi đến thưởng thức các món ăn tại nhà hàng.
Chợ phiên Bắc Hà vẫn giữ được những nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng cao Tây Bắc, nơi đây thu hút rất đông khách du lịch đến khám phá khu chợ. Đặc biệt họ đến để thưởng thức Thắng Cố SaPa món ăn được mệnh danh là “ăn một lần, nhớ một đời” để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của vùng đất nơi đây.
Hi vọng với những thông tin trên đây, Thichdi.com đã cung cấp thêm cho mọi người những hiểu biết về Thắng Cố Sapa – món ăn chứa đựng tinh hoa của vùng miền núi Tây Bắc. Hãy đến với SaPa và cảm nhận thêm về mảnh đất, con người và những món ăn nơi đây. Đừng quên chia sẻ kỷ niệm du lịch của bạn với Thichdi.com và truy cập vào website Thichdi.com để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về du lịch nhé.