Bát phở gà thơm ngon đúng điệu phải có nước dùng trong veo, vị ngọt thanh thanh, sợi phở mềm ăn cùng miếng thịt gà chắc nịch, da gà dai giòn. Phở gà gia truyền nổi tiếng phố cổ Hà Nội là một trong những món ngon nức tiếng Hà Thành mà bạn không nên bỏ qua.
Người Hà Nội có thể ăn phở cả ngày, phở trở thành món ăn sáng quen thuộc, ăn trưa, ăn tối hay cả ăn đêm. Bên cạnh các món phở truyền thống khác thì phở gà là một trong những món được nhiều người dùng ưa thích bởi hương vị riêng đặc trưng mà nó mang lại.
1. Phở gà mang hương vị đặc trưng khó quên
Được hầm từ xương khá lâu, gia vị bao gồm quế, hồi, gừng, đinh hương nên nước dùng trong veo, ngọt tự nhiên, thơm mùi thịt gà.
Bánh phở được làm từ gạo ngon, tráng thành lớp bánh trắng mỏng, mềm, dai, rồi thái sợi. Bát phở trở nên sinh động, bắt mắt hơn nhờ các loại hương liệu đi kèm như hành hoa chẻ, hành lá, mùi ta thái nhỏ.
Tô phở gà nóng hổi bưng ra ngút khói với vị đậm đà của nước dùng, sợi phở mềm và những miếng gà ngọt thịt hấp dẫn mọi thực khách.
Húp nhanh muỗng nước dùng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên của nó. Miếng thịt gà chắc béo cùng nước dùng nóng hổi xen lẫn vị cay nhẹ của tiêu khiến bạn không khỏi xuýt xoa.
2. Phở gà gia truyền – món ăn của hoài niệm
Đối với nhiều người, phở là món ăn quen thuộc, gắn liền với cuộc sống nơi thủ đô. Nhưng ở không gian này, khi thưởng thức món ăn bạn sẽ còn cảm nhận được chút hoài niệm về thành phố.
Đặc điểm của các quán phở gà gia truyền nơi phố cổ là không gian không được bề thế, tấm bảng hiệu đã nhuốm màu thời gian nhưng không vì thế mà chất lượng bát phở mất đi. Hương vị vẫn vẹn nguyên như những ngày đầu, gây ấn tượng với nhiều thực khách từng đến quán.
Khách đến các quán phở gia truyền này thường sẽ được bố trí chỗ ngồi với những chiếc ghế nhựa đơn giản. Bên trong căn nhà rêu phong giữa lòng thành phố, gọi một bát phở gà và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị khó tìm ở nơi khác và cảm giác như tách biệt khỏi dòng xe đang tấp nập phía ngoài.
Khách hàng cũng có thành phần khác nhau, hầu hết là khách quen. Nhiều người lớn tuổi thì tìm đến để nếm lại cái vị đã gắn liền với những ký ức một thời.
Một vài bạn trẻ cũng hay chọn nơi đây để bắt đầu ngày mới, như một cách để gìn giữ và tìm lại những gì họ chỉ được nghe qua lời kể.
Nơi phố cổ, những hàng quán lẩn khuất trong ngõ hẻm, khu tập thể cũ kỹ không còn là chuyện hiếm gặp. Sâu trong những ngóc ngách ấy, đôi khi lại là một hàng phở gà đã tồn tại qua nhiều thế hệ, tuổi đời ngót nghét mấy chục năm.
3. Các quán phở gà gia truyền ở Hà Nội
3.1. Phở gà gia truyền, Quán Thánh
Hàng phở gà này nằm đối diện với vườn hoa Hàng Đậu, đoạn gần với phố Hòe Nhai. Là quán phở gia truyền nên nước dùng ở đây có vị ngọt thanh, phở trần vừa tới nên bánh ăn mềm, thịt gà ăn kèm chắc, ngọt đúng chuẩn gà ta.
Quán phở phục vụ trong nhà chứ không ngồi vỉa hè nên khá sạch sẽ, nhân viên nhanh nhẹn và phục vụ khách đến ăn rất nhanh. Một bát phở ở đây có giá dao động từ 25 đến 30 ngàn.
Tuy nhiên điểm trừ ở đây là không có người trông xe nên khách đến ăn chỉ dựng ở ngoài vỉa hè, bạn nên cẩn thận với phương tiện của mình khi đến ăn nhé.
Địa chỉ: 42 Quán Thánh.
3.2. Phở Hà, Hàng Hòm
Phố Hàng Hòm có khá nhiều quán bún thang, phở gà, thế nhưng được khen nhất vẫn là quán phở Hà ở giữa phố với “đặc điểm nhận dạng” là lúc nào cũng đông.
Quán chỉ là một góc vỉa hè trên phố Hàng Hòm. Cơ ngơi của quán chỉ là một chiếc bàn lớn đầy ắp những con gà luộc vàng óng; một chiếc tủ kính đựng gà đã phân loại riêng thành đùi, cánh…, chiếc bếp luôn đỏ lửa và vài bộ bàn ghế nhựa đơn sơ.
Xét một cách công bằng, phở Hàng Hòm có nước dùng khá ngon và đậm đà, thịt gà ngon, chắc, mềm nhưng lại có điểm trừ nhỏ là bánh phở hơi cứng nên khiến người ăn chưa thực sự khoái khẩu.
Bù lại giá phở ở đây khá mềm, một bát phở thường (phở thịt trắng) rất đầy đặn có giá 25.000 đồng, phở má đùi hoặc đùi có giá 35.000 đồng. Tùy theo sở thích mà bạn có thể dặn nhân viên phục vụ khi gọi món.
3.3. Phở gà Chí Yết Kiêu
Quán nằm trên phố Yết Kiêu (đoạn giao cắt với phố Đỗ Hành), ở đây có bán phở đùi, phở lưng, cánh, da, thêm cả bát tiết, cánh giữa, tràng trứng… đủ cả. Một bát nhiều cả bánh phở, hành lá lẫn thịt gà giòn giòn, dai mềm vừa miệng, vừa có phần nạc, vừa có phần da ngậy béo.
Theo chủ quán chia sẻ, muốn làm ra bát phở ngon thì thịt gà phải chuẩn, đúng là gà ta thì miếng thịt mới không bị nhạt, bở và có độ dai, giòn.
Bánh phở phải đặt hàng ở chỗ quen biết, sợi phở vừa trắng, vừa dẻo, dai. Quán phở nơi đây được truyền lại qua 3 đời, tồn tại 60 – 70 năm ở mảnh đất Hà Thành này.
Giá giao động từ 35.000 đến 40.000đ/bát.
Có thể thấy từ một món ăn bình dân, ngỡ đã quen thuộc như phở gà, khi tìm hiểu kỹ mới thấy lại ẩn chứa sức hấp dẫn lớn đến vậy.
Nó khiến người ta đôi khi phải chịu ăn đắt hoặc chui vào hang cùng ngõ hẻm để thưởng thức tô phở đúng chuẩn hương vị. Hãy ghé thăm những quán phở gà gia truyền bài viết giới thiệu trên đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.