Bạn đã từng được thưởng thức bao nhiêu loại nem rồi ? Nem Phùng với mùi thơm của thính, bùi của lá sung, nem chua Thanh Hóa với vị cay của ớt đi kèm, hay nem tẩm bột chiên xù với vị ngọt của thịt cùng với giòn giòn của bột ?
Những loại nem trên bạn có thể tự làm hoặc dễ dàng mua ở khắp nơi như nem chua Thanh Hóa chẳng hạn.
Nhưng có 1 loại nem bạn chỉ cần đi qua ngửi mùi thơm lúc nướng thôi là đã muốn sà ngay vào để ăn, chính là món nem lụi Đà Nẵng.
Khi cắn từng miếng bạn sẽ cảm nhận được thịt vừa thơm vừa bùi, nước chấm cũng thơm mùi đậu phộng lại sánh mịn nữa.
Để không mất nhiều thời gian nữa, Review Đà Nẵng sẽ giới thiệu đến bạn 1 số thông tin về món ăn hấp dẫn này của người dân miền Trung:
Giới thiệu về món Nem lụi Đà Nẵng
Nem lụi Đà Nẵng được làm từ thịt heo xay làm thành giò sống, có trộn thêm các loại gia vị như tỏi, hành tím, nước mắm, hạt tiêu…rồi trộn lại. 1 số quán ở Đà Nẵng muốn nem dẻo hơn thì đã cho thêm bột mì nữa.
Nước chấm cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến hương vị của món nem lụi này, nó được làm từ hỗn hợp nước chấm với bột năng hòa cùng với tương đậu nành giúp cho nước chấm lúc nào cũng sánh mịn.
Nem lụi thì bạn phải ăn cùng với dưa leo, rau sống, bánh tráng và chuối thì mới cảm nhận được vị béo ngậy của nước chấm, thanh thanh của rau sống cùng với mùi thơm của thịt, nếu như ăn vào mùa Đông thì quá tuyệt vời.
Cách làm nem lụi Đà Nẵng thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 thìa nước mắm
- 5 lạng thịt lợn xay ( bạn có thể chọn thịt vai hoặc thịt thăn cũng được )
- Mắm nêm
- 6 tép tỏi
- 30g bột năng
- 2 củ hành tím
- 1 thìa hạt tiêu
- 2 củ hành lá ( cắt lấy phần trắng phía dưới )
- 1 thìa đường
Bước 2: Cho các nguyên liệu tỏi, hành tím và củ hành trắng vào cối rồi giã nhỏ ra.
Bước 3: Cho nước mắm, thịt, bột năng, hạt tiêu, đường vào cối giã tiếp cho nát hẳn khoảng 10 phút.
Bước 4: Bạn đi bao tay vào nắm thịt bao xiên tre ( khoảng ¾ cây tre cũng được )
Bước 5: Bạn cho chảo lên bếp, đổ dầu vào đợi dầu xôi thì có thể thả que nem vào rán. Hoặc bạn có thể sử dụng lò nướng để nướng nem cũng được.
Nếu ai muốn dân dã thì có thể nướng trên than hoa giống như nướng chả để làm bún chả cũng hay. Tuy nhiên hãy chú ý đến thời gian, đừng để lâu quá kẻo cháy thịt, chỉ cần chín vàng đều que thịt là được.
Bước 6: Thưởng thức nem lụi Đà Nẵng
Bạn có thể ăn kèm nem lụi với rau sống, bún và mắm nêm.
Review những quán nem lụi Đà Nẵng ngon
Quán Nem lụi Bà Dưỡng
Thực tế nếu gọi đúng tên thì không phải là quán Nem lụi Bà Dưỡng mà là bánh xèo Bà Dưỡng mới chuẩn. Quán nằm ở K280/23, đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
Mặc dù ở trong ngõ ngách nhưng mà không quá khó tìm, bạn chỉ cần đến Chợ Mới xong hỏi người dân quanh đó ai cũng biết quán Nem lụi Bà Dưỡng. Bạn có thể gửi xe ở đầu hẻm cách đó chừng 20 m rồi đi bộ vào quán cho tiện.
Quán mở cửa từ 6h sáng đến tận 10h tối, gần như lúc nào cũng trong tình trạng đông khách. Nem lụi ở đây được đánh giá khá thơm ngon.
Trong nước chấm có thịt nạc bằm cũng rất ổn, vị vừa phải, nước chấm ở đây được đánh giá là ngon nhất ở Đà Nẵng mặc dù công thức pha vẫn còn là 1 ẩn số.
Nem lụi giá khá rẻ chỉ có 5k, bạn ăn bao nhiêu que thì tính bấy nhiêu tiền nên không sợ bị tính sai giá. Quán ngon, giá cả lại phải chăng nên rất đông khách, tuy nhiên phục vụ lại rất nhanh.
Không chỉ có nem lụi mà bánh xèo ở đây cũng có hương vị tuyệt vời, bạn nên ăn ngay lúc mang ra còn nóng thì mới ngon.
Rau ăn kèm cũng khá nhiều. Bánh xèo có giá 9k, nếu ăn cả 2 món mà 2 người ăn thì cũng chỉ khoảng gần 100k là cao nhất rồi, cũng không quá đắt phải không nào.
Quán Nem lụi Bà Trai Đà Nẵng
Quán có tên là quán bún thịt nướng Bà Trai, có 3 món chủ đạo là nem lụi, bún thịt nướng và lá lốt.
Nem lụi được làm bằng thịt xay nhuyễn thành giò sống, tẩm ướp gia vị rồi mang nướng. Nhìn qua cách làm thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì lại mang đậm hương vị miền Trung.
Nước chấm được pha theo cách riêng của quán, không ai biết được tuy nhiên ăn rất bùi và thơm vì được làm từ đậu phộng xay nữa. Hơn nữa nước chấm luôn được đặt trên bếp nên ăn cùng với nem lụi sẽ luôn ấm nóng.
Gia vị ướp nem vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt nên khi chấm với nước sốt đậu phộng và cuộn với rau thì bạn sẽ chỉ có cảm giác 1 lần ăn đã hết nửa cây nem rồi, chục cây nem sẽ bay rất nhanh.
Ngoài nem lụi ra thì quán dĩ nhiên cũng có cả món chả bò, bún thịt nướng, bò lá lốt nữa. Món bò lá lốt cũng được làm theo cách rất đặc biệt: thịt bò sẽ được đập dẹp ra rồi mới cuốn lá lốt vào nên ăn rất mềm và ngon.
Nước chấm, rau và bánh tráng bạn cứ gọi thoải mái nhé, không sợ bị tính thêm phí đâu vì chủ quán và nhân viên ở đây lúc nào cũng niềm nở với khách.
Còn nem lụi nếu đã nướng rồi mà ăn không hết thì có thể trả lại không sao cả, cũng không bị tính thêm tiền.
Có một nhược điểm hơi nho nhỏ là quán hơi đông khách, chính vì vậy bạn nên gọi điện đặt trước 1 tiếng cho thoải mái.
Địa chỉ của quán ở 194 Đống Đa, phường Thuận Phước, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Bạn có thể qua từ lúc 17h chiều đến 23h tối.
Quán Nem lụi Tâm Được
Quán nằm ở địa chỉ 44 Nguyễn Thái Học, Quận Hải Châu, Đà Nẵng, địa chỉ này có thể nói là ở ngay trung tâm mặt đường nên đa số khách du lịch không gặp nhiều khó khăn để tìm thấy. Quán có diện tích rộng, sạch sẽ, nếu bạn đi bằng xe máy đến thì có thể để xe ở phía bên kia đường.
Nem lụi ở đây có giá khoảng 6k / cây, ăn vừa ngọt vừa ngon, thịt nướng đều nên không bị cháy, tuy nhiên hơi nhiều mỡ.
Ngoài ra còn có vài điểm trừ là rau không được sạch cho lắm ( có thể là do lỗi nhất thời của nhân viên ), bò lá lốt có lúc làm thơm, có lúc làm không thơm cho lắm ( có thể lúc đông khách nên nhân viên làm chưa kỹ ).
Nước sốt tạm được, nếu như đặc hơn thì sẽ ngon hơn. Quán cũng có 1 số ưu điểm như: Đồ chua và rau xin thoải mái, quán có chỗ rửa tay, có cả xà phòng nên dễ dàng rửa sạch mỡ dây ra từ nem lụi. Còn có cả 1 ống khói dẫn lên cao nên khách ăn hàng không sợ bị ám khói ra người.
Quán Nem lụi Bà Ngọc
Cơ sở cũ của quán ngày xưa ở trên Yên Bái, hiện nay chuyển về 228 Đống Đa, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Nem lụi tại đây được đánh giá khá ngon, nem nướng được tẩm ướp đậm đà, chín vừa phải nên không bị cháy, nước chấm thơm.
Quán đông khách nhưng phục vụ cũng khá nhanh, trông bình dân nhưng được cái là sạch sẽ. Cả 2 món bánh xèo và bò lá lốt cũng được làm khá ổn.
Ngoài nem lụi ra thì quán còn có món bê thui chấm mắm và bánh xèo, bún thịt nướng làm cũng tạm được.
Có 1 điểm trừ nho nhỏ là nhân viên không thoải mái lắm khi bạn xin thêm rau, rau cũng không được bắt mắt cho lắm. Giá cả ở đây tạm được.
Bạn có thể qua quán từ 8h sáng đến 10h tối
Quán Nem lụi Cô Mười
Quán có địa chỉ ở số 23 đường Châu Thị Vĩnh Tế, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Sinh viên ai cũng biết đến quán Cô Mười, và có lẽ vì xung quanh chủ yếu là sinh viên nên giá cả ở đây cũng rất “ sinh viên “.
Nem lụi được đánh giá là ngon, nước chấm béo ngậy vị đậu phộng. Rau ở đây chưa được làm sạch cho lắm, nước tương chưa được đặc nhưng tạm chấp nhận được. Quán có chỗ rửa tay bằng xà phòng nên đây cũng là 1 điểm cộng nữa.
Bạn có thể qua quán vào lúc 3h chiều 7h tối. Tuy nhiên quán phục vụ chủ yếu cho sinh viên quanh đó nên hơi đông khách tầm chiều tối.
Quán nem lụi Bà Dưỡng là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn thưởng thức món nem lụi với chất lượng tốt nhất cũng như đảm bảo vệ sinh.
Xếp thứ 2 là quán Nem lụi Bà Trai nếu như bạn thèm ăn món bò lá lốt vừa mềm vừa thơm còn quán nem lụi Bà Ngọc dành cho ai thích thưởng thức thêm món bê thui chấm mắm.
Chúc bạn thưởng thức món ăn ngon miệng với món nem lụi Đà Nẵng nhé!