Đến với Đà Lạt, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành và khám phá rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Ẩm thực cũng góp phần không nhỏ giúp “thành phố ngàn thông” ghi dấu ấn với du khách trong và ngoài nước. Cùng Thichdi.com khám phá nét đặc trưng của ẩm thực Đà Lạt và những món ngon Đà Lạt nhé!
Món ngon Đà Lạt buổi sáng
Ngoài cảnh đẹp thì Đà Lạt còn níu chân du khách bởi có rất nhiều món ăn ngon. Ăn gì ở Đà Lạt? vào buổi sáng bạn nhất định phải thử đó là bánh mì xíu mại, bánh canh, bánh căn, bún bò, phở, bánh cuốn, hủ tiếu, miến gà, bún riêu,…
Bánh mì xíu mại
Trong danh sách món ngon Đà Lạt phải kể đến bánh mì xíu mại. Có thể nói, đây là món ăn sáng được người dân Đà Lạt và thực khách đặc biệt yêu thích. Bánh mì xíu mại xuất phát từ Trung Hoa và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bánh này còn có tên gọi khác là bánh mì chảo hay bánh mì chấm Đà Lạt. Xíu mại được làm từ thịt nạc xay nhuyễn, phết khéo léo tạo nên độ dai vừa đủ.
Nước sốt chấm bánh cũng rất đặc biệt, được chế biến từ xương lợn nên rất thơm và độ ngọt vừa phải. Hành được thái nhỏ cho vào nước sốt càng làm cho nó trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Bánh mì xíu mại Đà Lạt không để lẫn xíu mại và bánh mì với nhau. Khi ăn, người ta thường cắt bánh mì thành từng miếng vừa miệng, chấm nước sốt, thêm chút sa tế để tạo vị cay thêm chút tép mỡ phi giòn và rau ngò cho đúng điệu.
Bánh căn Đà Lạt
Nhắc đến ẩm thực Đà Lạt không thể không nhắc đến Bánh căn Đà Lạt. Du khách khi đến Đà Lạt thường dành một khoảng thời gian nhất định để khám phá ẩm thực Đà Lạt. Tạo nên đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Đà Lạt không thể không nhắc đến món bánh căn.
Đây là món ngon Đà Lạt được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn khi bắt đầu một ngày mới. Bánh căn được chế biến khá đơn giản. Bánh chín sẽ được bày ra đĩa, ăn kèm một ít xíu mại, chả lụa và nước sốt. Nước sốt được chế biến kỹ lưỡng gồm nước mắm, mỡ hành, ớt hoặc sa tế tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho món bánh căn Đà Lạt.
Bánh canh Đà Lạt
Thưởng thức bánh canh Đà Lạt vào những ngày thời tiết se lạnh là phù hợp nhất. Bánh canh Đà Lạt thường được làm bằng bột sắn kết hợp với bột gạo theo một tỷ lệ nhất định.
Sợi bánh canh ở đây không quá dai, không bở và khá trong. Bí quyết để có món bánh canh “bao ngon” đó là giữ đúng tỷ lệ nước, chả và bánh trong một ngày nấu. Nếu thay đổi tỷ lệ bánh sẽ mất ngọt, mất ngon.
Phở Đà Lạt
Phở cũng không nằm ngoài danh sách món ngon Đà Lạt. Những quán phở ngon Đà Lạt bạn có thể tham khảo:
- Phở Hằng – Đà Lạt hay còn có tên gọi khác là “phở mũi tàu”. Phở ở đây được nấu theo phong cách riêng, thơm ngon và hấp dẫn
- Phở Phúc cuối đường Phan Đình Phùng ngon và rẻ
- Phở Bắc Hải gần ga Đà Lạt
- Phở số 1 Hà Nội trên đường Bùi Thị Xuân
- Phở Bằng số 18 Nguyễn Văn Trỗi
- Phở Hiếu số 25 Tăng Bạt Hổ,…
Bánh cuốn Đà Lạt
Nếu bạn chưa biết thưởng thức món gì vào buổi sáng ở Đà Lạt thì bánh cuốn là một gợi ý. Bánh cuốn Đà Lạt thường có cả thịt nướng và chả. Quán bánh cuốn ông Sĩ được du khách nhận xét là quán bánh cuốn ngon nhất Đà Lạt.
Không gian quán khá đẹp mắt và sạch sẽ. Bánh cuốn được tráng trực tiếp tại quán nên rất mềm, nóng, chả và thịt nướng cùng nước chấm chua ngọt hòa chung khiến thực khách ăn hoài mà không ngán.
Bánh ướt lòng gà Đà Lạt
Đà Lạt được du khách biết đến với các điểm du lịch tuyệt vời cùng vô vàn món ngon với giá cả phải chăng. Bánh ướt lòng gà là một trong số món ngon Da Lat mà bạn nên khám phá.
Khi đến Đà Lạt, không ít du khách tò mò trước sự kết hợp độc đáo giữa lòng gà và bánh ướt. Đến khi thưởng thức, ai ai cũng bị lôi cuốn bởi vị dẻo dai, mềm mại của bánh kết hợp với vị béo ngậy, ngọt bùi của thịt gà.
Bánh ướt lòng gà Đà Lạt được chế biến không quá phức tạp nhưng với bản chất thanh lịch và sự cầu toàn của người Đà Lạt đã giúp cho món ăn trở nên đặc biệt hơn. Người Đà Lạt cầu kỳ khi chọn nguyên liệu làm bánh.
- Gạo tẻ làm bánh phải là gạo ngon để đảm bảo bánh thơm, mềm và dẻo.
- Gạo được ngâm, xay trộn với bột khoai mì, bột năng và nước theo tỷ lệ nhất định để khi tráng bánh sẽ không bị nát.
- Khi tráng, người thực hiện phải khéo léo để bánh đều mặt, không bị chỗ dày mỏng khác nhau.
Món ngon Đà Lạt buổi trưa
Lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é là món ăn đặc trưng trong ẩm thực . Gà làm lẩu được lựa chọn kỹ lưỡng, nhất định phải là gà nuôi thả có xương nhỏ và nhiều thịt. Gà này khi chín sẽ mềm mà không bị bở và nát.
Lá é là loại lá cùng họ với húng quế, hương nhu, khi nấu chín có vị ngọt chua chua, bùi bùi. Nước lẩu muốn ngon phải ninh xương thật kỹ. Xương lợn được hầm nhỏ lửa, hớt bọt, khi vừa độ thì bắc xuống và lấy để luộc gà.
Không nên nhúng lá é quá lâu sẽ bị nát, nồng mà chỉ nhúng tái, vớt ra để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon, bùi bùi. Trước đây, quán lẩu gà lá é còn rất hiếm ở Đà Lạt. Tuy nhiên, tiếng lành đồn xa, thực khách đến thưởng thức rất nhiều nên số lượng quán vì thế mà tăng lên nhanh chóng. 2 quán lâu đời và nổi tiếng nhất thành phố Đà Lạt là:
- Quán Tao Ngộ tại số 5 – đường 3/4,
- Quán 668 tại số 2B – Chu Văn An
Cơm niêu Đà Lạt
Đến Đà Lạt ăn gì? Với những du khách muốn thưởng thức món ăn dân dã Đà Lạt thì cơm niêu là sự lựa chọn phù hợp. Ở Đà Lạt, có rất nhiều quán cơm niêu nổi tiếng, chẳng hạn:
Nhà hàng cơm niêu Như Ngọc – 19/8 – Hồ Tùng Mậu: Món cơm niêu của nhà hàng Như Ngọc được chế biến rất cẩn thận, hạt cơm chín đều, dẻo, đáy niêu còn có một lớp cháy mỏng. Thực đơn của quán phong phú gồm cá bống kho tiêu, đậu hũ chiên, hoa thiên lý xào thịt,…
Nhà hàng cơm niêu Việt Nam – Số 3H – Nam Kỳ Khởi Nghĩa: Không gian nhà hàng cơm niêu Việt Nam rộng rãi, thoáng đãng và sang trọng. Đến với nhà hàng, thực khách còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng của Đà Lạt như canh Atiso hầm giò heo, bánh tráng, lẩu Tả Pín Lù, nem chả,…
Nhà hàng cơm niêu Hương Việt – Sương Nguyệt Ánh – Phường 9: Nhà hàng có không gian được thiết kế tinh tế và ấm cúng. Ở đây có nước chấm rất ngon để ăn chung với cơm niêu. Những món ăn kèm với cơm niêu đó là cá ba sa kho tộ, sườn xào chua ngọt, salad chấm kho quẹt,…
Nhà hàng cơm niêu Phú Vang – số 5 – Huỳnh Thúc Kháng: Nhà hàng Phú Vang có rất nhiều tiểu cảnh đẹp và không gian thoáng mát. Ngoài cơm niêu, nhà hàng có có các món ăn mang đặc trưng Tây Nguyên như thịt lợn rừng, cơm lam, gà rừng,…
Quán cơm niêu nồi đất Hương Trà – Số 1 – Lê Thị Hồng Gấm: Thực đơn của quán Hương Trà phong phú, hấp dẫn và thay đổi theo ngày. Những món ăn kèm với cơm niêu đó là thỏ nướng, gà đồi, sườn chua ngọt, thịt kho tộ,…
Nhà hàng Nhật Ly – Số 88 – Phan Đình Phùng: Nhật Ly là nhà hàng nổi tiếng phục vụ món ăn dân dã với giá cả bình dân. Đến với Nhật Ly, thực khách sẽ được thưởng thức món cơm niêu cùng với giò heo tộc muối, canh atiso nấu sườn,…
Tiệm cơm niêu Vĩnh Ký – Số 7 – Nam Kỳ Khởi Nghĩa: Vĩnh Ký là tiệm cơm niêu có giá phải chăng nên thu hút đông đảo khách du lịch. Thực đơn ăn kèm với cơm niêu khá đa dạng: cá kho, rau xào, thịt kho,…
Món ngon Đà Lạt buổi tối, ăn vặt
Nem nướng
Nem nướng là món ngon Đà Lạt bạn nhất định phải thử khi đến Đà Lạt. Món nem nướng xuất hiện khắp mọi nơi trong thành phố nhưng nem nướng đúng chất Đà Lạt là ở đường Phan Đình Phùng. Những người sành ăn uống Đà Lạt không ai là không biết nem nướng Phan Đình Phùng.
Nem nướng ở đây khá giống món nem lụi của miền Bắc. Món này được làm từ thịt xay nhuyễn, xiên vào que và nướng trên than hồng. Khi ăn sẽ chấm với tương, kèm lá hành và ở để tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon.
Bánh tráng nướng
Món ngon Đà Lạt tiếp theo đó chính là bánh tráng nướng. Bánh tráng nướng là món ăn đặc trưng của các tỉnh miền Tây nhưng công bằng mà nói thì bánh tráng nướng Đà Lạt vẫn là ngon nhất. Bánh tráng nướng chính là “đại diện tiêu biểu” cho văn hóa ẩm thực Đà Lạt bởi nó cầu kỳ và chứa đựng tình cảm của người dân nơi đây.
Bánh tráng nướng Đà Lạt được tạo nên từ hơn chục nguyên liệu khác nhau như thịt băm, trứng cút, tép rang, thịt bò khô, hành, bột gạo,…Những nguyên liệu ấy qua bàn tay khéo léo, tấm lòng của người làm bánh mà trở nên hòa quyện và hoàn hảo hơn. Để tăng thêm hương vị cho bánh tráng nướng, người ta thường ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt được chế biến rất cẩn thận.
Súp cua
Súp cua là một trong những món ngon Đà Lạt gây thương nhớ với đông đảo thực khách trong và ngoài nước. Bạn sẽ cảm thấy ngon hơn khi thưởng thức súp cua Đà Lạt khi thời tiết phố núi hơi lạnh và phảng phất mưa.
Súp cua Đà Lạt gây ấn tượng với màu xanh của lá hành và rau mùi, màu đỏ của ớt, màu cam của cà rốt hòa quyện với màu trắng của miếng thịt cua. Theo kinh nghiệm, bạn nên thưởng thức món súp cua bên cạnh xe đẩy, gánh hàng và không gian lạnh giá mới thực sự thú vị. Một phần súp cua có giá dao động từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng.
Ngô nướng mỡ hành
Ẩm thực đường phố cũng là một trong những nét đặc trưng của “thành phố ngàn hoa”. Nhắc đến món ăn vặt đường phố Đà Lạt không thể quên món ngô nướng mỡ hành.
Bạn đang tưởng tượng chế biến món ăn này đơn giản, chỉ cần nướng ngô và chan mỡ hành lên là được đúng không? Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy, để có được vị mặn ngọt vừa phải của mỡ hành, bắp ngô vẫn mềm dẻo lại đòi hỏi người làm phải thật khéo léo và kỳ công.
Ngô nướng mỡ hành là món ngon Đà Lạt có mặt ở khắp nơi đặc biệt là khu vực chợ Mới. Hàng quán không quá đặc biệt ngoài bếp than, giỏ đựng nguyên liệu và vài vật dụng cần thiết khác. Thực khách thường mua mang đi chứ ít người thưởng thức tại chỗ. Giá ngô nướng mỡ hành khoảng 10.000 đồng/bắp. Đến Đà Lạt bạn đừng nên bỏ qua món này nhé!
Cháo đêm Đà Lạt
Muốn thưởng thức món cháo thơm ngon nên đến đường Phan Đình Phùng. Cháo Đà Lạt chủ yếu là cháo trắng thơm mùi lá dứa. Các món ăn kèm với cháo thường có vị đậm đà như cá chiên, đậu hũ chiên, củ cải mắm, thịt kho…Thịt kho và món ăn kèm được nhiều thực khách lựa chọn. Cháo đêm Đà Lạt có giá dao động từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng.
Ốc gánh Đà Lạt
Ốc gánh là món ngon Đà Lạt được nhiều du khách yêu thích. Gọi là ốc gánh vì chủ nhân thường gánh gian hàng của mình trên vai và đi đến chợ. Khi đến chợ, các gian hàng được người chủ trưng bày khá đẹp mắt. Phía trước là những rổ sò, ốc được đặt trên ghế nhựa thấp.
Người chủ ngồi giữa gian hàng, hai bên là lò than đỏ rực để nấu ốc. Quán ốc gánh đông khách từ lúc 20 giờ đến khuya. Ốc gánh tạo nên nét đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Đà Lạt, được du khách trong và ngoài nước lựa chọn mỗi khi có dịp đến thăm.
Thịt xiên nướng
Chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại được mùi hương quyến rũ của thịt xiên nướng Đà Lạt. Thịt xiên ở đây được tẩm ướp kỹ càng, nướng trên than hồng cho đến lúc chuyển sang màu vàng ươm.
Thịt xiên nướng tại chợ đêm Đà Lạt rất đa dạng, bao gồm thịt lợn, bò, gà, cánh gà, bò lá lốt, bò viên, sườn non,…Trong thời tiết se lạnh, cầm trên tay vài xiên thịt nướng, vừa thưởng thức vừa trò chuyện thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không?
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành là thức uống mang đậm hương vị Đà Lạt. Các quán sữa đậu nành nóng xuất hiện khắp nơi trong chợ đêm Đà Lạt. Có lẽ, do thời tiết se lạnh của Đà Lạt khiến cho sữa đậu nành được ưa chuộng đến vậy! Người ta thường uống sữa đậu nành kèm với quẩy mới rán hay bánh ngọt.
Cốc sữa đậu nành đạt chuẩn phải có mùi thơm, vị ngọt bùi, béo ngậy, không có cặn và không mùi khê. Người Đà Lạt khi chế biến sữa đậu nành thường cho thêm lá dứa để tạo hương thơm và vị ngọt đặc trưng. Sữa đậu nành Đà Lạt vừa tốt cho sức khỏe lại có giá phải chăng.
Bánh ống
Bánh ống được coi là một trong những đặc sản của thành phố ngàn hoa. Bánh ống có nguồn gốc từ Sóc Trăng, khi xuất hiện ở Đà Lạt nó đã trở thành món ăn mang phong cách riêng của người dân nơi đây.
Các loại kem
Đà Lạt có rất nhiều món kem ngon. Dâu tây kem Đà Lạt là món đầu tiên phải nhắc đến. Dâu tây được mệnh danh là “nữ hoàng” của thành phố sương mù. Dâu tây kem được chế biến khá cầu kỳ.
Những trái dâu tây được tuyển chọn phải đủ tiêu chuẩn to, chín mọng căng tròn sau đó được xay nhuyễn, kết hợp cùng đường và nguyên liệu làm kem để tạo nên sản phẩm có hương vị béo ngậy, chua chua ngọt ngọt, giòn giòn của bánh quế và vị bùi của đậu phộng.
Kem bơ Đà Lạt cũng là món kem được các bạn trẻ ưa chuộng. Thơm và dẻo là đặc tính chung của kem bơ Đà Lạt. Một ly kem bơ gồm có 3 lớp, phía trên cùng là viên kem, tiếp đến là lớp sầu riêng, đậu phộng và dưới cùng là lớp bơ xay. Một số quán còn cho thêm mứt trái cây và dừa nạo.
Thưởng thức vị béo ngọt của bơ, vị bùi của sầu riêng và đậu phộng vào ngày se lạnh, ngắm thành phố mộng mơ cùng người yêu thì còn gì thú vị hơn?
Đà Lạt được mệnh danh là “Tiểu Paris phương Đông”. Thành phố này được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho thời tiết mát mẻ, vẻ đẹp thơ mộng cùng ẩm thực phong phú.
Nơi đây cũng ghi dấu ấn với du khách với những “cái không” đậm chất Đà Lạt như không máy lạnh, không xích lô, không đèn giao thông và không cảnh sát trực tại các trạm giao thông. Bài viết đã giúp bạn có đáp án cho câu hỏi “Ăn gì ở Đà Lạt?” và gợi ý những món ngon Đà Lạt. Đừng quên truy cập website Thichdi.com thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!