Bữa ăn sáng rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta, nó giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và ung thư, cải thiện hiệu suất làm việc và đặc biệt là cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày.
Vì thế mà cho dù là đi chơi, đi du lịch đi nữa bạn cũng nên chuẩn bị cho mình bữa sáng không chỉ ngon mà phải đầy đủ dưỡng chất thiết yếu nữa, để tràn đầy năng lượng vui chơi cả ngày.
Thành phố biển Đà Nẵng luôn chào đón khách du lịch bằng các món ăn sáng như bún chả cá, hủ tiếu nam vang, mì quảng, bánh bèo, bánh canh,…
Vậy những món ăn sáng Đà Nẵng đó có gì hấp dẫn, mời bạn xem qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về những món ăn sáng ngon và văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân xứ Đà nhé:
Mì Quảng
“Ai đi cách trở Sơn Khê, nhớ tô Mì Quảng tình quê mặn nồng”
Nói đến mì Quảng thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng, nơi có nhiều món ăn bình dị, dân dã.
Trong đó nổi bật nhất là món mì Quảng – món ăn được người dân xứ Quảng giới thiệu thường xuyên với bạn bè hay du khách mỗi khi đến Đà Nẵng vui chơi.
Chính vì được làm cầu kỳ nên mì Quảng nổi tiếng về độ ngon của nó. Tất cả các thành phẩm như nước lèo, sợi bánh, đồ ăn kèm hay nhân bên trong đều được chế biến kỹ càng mới đem lại bát mì chuẩn vị
Ngoài các loại thịt quen thuộc vẫn thường thấy như thịt, tôm, gà thì còn có cả món mì Quảng ếch nữa. Thịt ếch đồng vừa ngọt vừa thơm ăn vừa lạ miệng mà vẫn ngon.
Ở Đà Nẵng có nhiều quán mì Quảng khác nhau, tuy nhiên để tìm được quán nấu ngon mà giá cả hợp lý thì không phải ai cũng biết. Bạn có thể tham khảo qua 1 số quán sau nhé:
- Mì Quảng Bà Vị 166 Lê Đình Dương – Hải Châu – Đà Nẵng: Mỳ ở đây có nước dùng khá ngọt, thịt thái miếng đều, sợi mì khá thơm. Ở đây còn có thêm mỳ Quảng ếch nữa.
- Mì Quảng 1A Hải Phòng – Hải Châu – Đà Nẵng: Giá mỳ Quảng ở đây khá rẻ, hơn nữa đồ ăn kèm cũng khá phong phú như chả, nem, tôm, thịt.
- Mì Quảng Bà Mua 19 Trần Bình Trọng – Hải Châu – Đà Nẵng: Vì là quán mở từ lâu nên biết cách giữ hương vị truyền thống, từ đó có nhiều khách trung thành kể cả người dân địa phương hay cả khách du lịch quốc tế.
Hủ tiếu Nam Vang
Nói đến Hủ tiếu Nam Vang là người ta nghĩ ngay đến vị cay nồng của ớt, vị ngọt của nước xương hầm, vị bùi bùi của tôm khô đã lột vỏ.
Nhìn sợi hủ tiếu nhiều người sẽ nhầm lẫn giống như bún nhưng thực tế được chế biến rất khéo léo nên ăn sẽ thấy vừa thơm vừa dai, đặc trưng hương vị đồng quê.
Một tô hủ tiếu còn ăn kèm với các loại rau như rau quế, rau thơm, rau cải, rau mùi, trong bát còn có 2 quả trứng cút luộc chín và vài tóp mỡ đã luộc chín khá hấp dẫn.
Hủ tiếu Nam Vang cũng là món ăn đặc sản của Đà Nẵng nên bạn có thể dễ dàng bắt gặp khi lang thang trên đường phố hay ghé ăn những quán hàng sang trọng. Bạn có thể đến một trong những quán sau để thưởng thức món ăn độc đáo này:
- Quỳnh Anh – Hủ Tiếu. Địa chỉ: 60 Thái Phiên, Quận Hải Châu, Đà Nẵng: chủ quán thân thiện, quán thì sạch sẽ, hủ tiếu thì vừa mặn vừa mềm nói chung là ăn được.
- Hủ Tiếu – 182, Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng: hủ tiếu ở đây có sợi dai, vị đậm đà. Khách đến đây ăn khá đông cả người lớn lẫn sinh viên
- Địa chỉ: 543 Tôn Đức Thắng, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng: 1 suất ở đây có đủ nhân gồm trứng cút, chả, tóp mỡ, thịt. Chỗ ngồi sạch sẽ thoáng mát.
Bánh mỳ Opla
Bạn đã được thưởng thức bao nhiêu loại bánh mỳ ? Bánh mỳ tam giác, bánh mỳ trứng, bánh mỳ chả…
Khi đến với Đà Nẵng, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì số lượng bánh mỳ còn phong phú hơn thế nhiều lần: bánh mỳ chả, bánh mỳ gà, bánh mỳ que, bánh mỳ bò kho….Nghe qua đã thấy thèm rồi phải không nào.
Tuy nhiên trong số đó thì bánh mỳ Opla vẫn cứ là ngon nhất. Trứng Ốp la được bày lên đĩa sau đó rải thêm vài miếng dưa leo, cho chút nước sốt vào. Làm thêm ít hành, dưa chuột, pate nữa thì ngon thôi rồi. Ăn 1 suất thôi mà cũng đủ no cho cả sáng.
Nếu bạn muốn trải nghiệm món ăn sáng tuyệt vời này thì có thể qua một trong các địa chỉ dưới đây nhé:
- Bánh mì ốp la: K7/11 Quang Trung, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Giá từ 13-20k
- Bánh mì cô Ba: 142 Phan Thanh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Giá từ 12-15k
- Bánh mì ốp la Trường Sinh: 01 Hồ Nguyên Trừng, P. Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Giá từ 10-25k.
Bún chả cá Đà Nẵng
Đến thành phố biển Đà Nẵng mà không thưởng thức món ăn có liên quan đến hải sản thì quả là đáng tiếc. Và món bún chả cá Đà Nẵng là ứng cử viên sáng giá nhất cho những món ăn đặc trưng miền biển.
Để làm được món bún chả cá ngon thì phần quan trọng nhất là chế biến cá. Tùy vào bí quyết chế biến của từng người nhưng tựu chung lại thì cá vẫn phải được rửa sạch, lọc lấy thịt, xay nhuyễn rồi cho thêm các loại phụ gia để cá dậy mùi thơm và dẻo.
Cuối cùng cho chả vào chiên hoặc hấp. Bún có màu trắng đục, được làm từ bột gạo không pha tạp. Nước chan cũng phải được làm từ xương bò hoặc xương lợn, có cho thêm 1 số loại rau vào để thêm vị đậm đà cho nước dùng.
Bạn có thể thưởng thức món bún chả cá tại một trong các quán sau:
- Quán bún chả cá Bà Lữ – 319 Hùng Vương, Điện Biên Phủ, Đà Nẵng. Giá ở đây rơi vào khoảng 20k- 35k / tô.
- Quán bún chả cá Hờn – 113/3 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng. Giá ở đây dao động từ 15 – 28k / tô.
- Quán bún chả cá Bà Phiến – 63 Lê Hồng Phong, Hải Châu, Đà Nẵng. Giá ở đây dao động từ 25k – 55k / tô.
Bún mắm Đà Nẵng
Bên cạnh bún chả cá thì bún mắm cũng là món ăn sáng ưa thích của nhiều du khách khi đến Đà Nẵng vui chơi, du lịch.
Đúng như với tên gọi của nó, bún mắm được làm từ 2 thành phần chính là mắm và bún, mắm nêm vẫn quan trọng hơn cả.
Mắm nêm được làm từ cá cơm ướp với muối rồi đóng chai. Khi chuẩn bị ăn thì có thể cho thêm tỏi, đường, ớt, chanh.
Bún mắm nêm còn ăn cùng với mít non, rau sống, thịt heo, nem chả…Rau sống thì sẽ là giá, xà lách, rau húng…cũng có thể cho 1 ít đu đủ bào mỏng cũng được. Khi ăn bạn hãy trộn đều để tạo ra mùi hương hấp dẫn.
Khi thèm món ăn dân dã này bạn có thể qua 1 trong các địa chỉ sau để thưởng thức nhé:
- Quán Bún mắm Bà Thuyên – K424/03 Lê Duẩn
- Quán Bún Mắm Ngõ Trần Kế Xương – chuyên bán bún mắm
- Sạp bún mắm trong Chợ Hàn, Chợ Cồn
Bánh bèo Đà Nẵng
Nếu những món trên vẫn chưa đủ độc đáo, khác lạ thì xin mời bạn hãy nếm thử món bánh bèo Đà Nẵng.
Mới chỉ nhìn phần nhân màu vàng dược đặt trên nước sốt phía trên vỏ bánh thôi là bạn đã muốn cho vào miệng ăn luôn rồi.
Nhân bánh được chia làm 2 loại: Nhân ướt và nhân khô. Nhân ướt bao gồm: nấm, thịt, hành… rồi được nấu nóng còn nhân khô thành phần chủ yếu là tôm được ướp, phơi khô rồi xay cho nhuyễn. Khi rắc lên bánh sẽ cho thêm tóp mỡ và hành nữa.
Nước chấm cũng là yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của món bánh bèo, nó gồm nước mắm pha cùng với nước nguội, ớt, đường, chanh…theo 1 tỷ lệ nhất định tùy bí quyết của mỗi người thì sẽ ra được vị ngọt, chua cực ngon.
Để thưởng thức món bánh bèo thơm ngon thì bạn có thể qua 1 trong các địa chỉ sau đây:
- Bánh bèo 37 Hàm nghi
- Bánh bèo Bà Bé – 100 Hoàng Văn Thụ, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
- Bánh bèo nóng 316 Núi Thành
- Quán Tâm – 291 Nguyễn Chí Thanh, phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
- Bánh bèo Hoàng Diệu – 390 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
Tạm kết
Mỗi món ăn sáng Đà Nẵng đều có 1 vị ngon đặc trưng riêng, khó có thể so sánh là món nào ngon hơn món nào. Thiết nghĩ nếu bạn có thời gian du lịch Đà Nẵng dài ngày (có 5 ngày đến 1 tuần chẳng hạn) thì bạn nên thưởng thức đủ các món ăn trên, chắc chắn bạn sẽ phải tấm tắc khen ngon và cảm thấy hoàn toàn xứng đáng với số tiền bỏ ra.
Chúc bạn có những giấy phút trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức ẩm thực Đà Nẵng nhé !